กาญจนบุรี – หน.อช.ทองผาภูมิลงพื้นที่ตรวจสอบรอย

admin2

กาญจนบุรี – หน.อช.ทองผาภูมิลงพื้นที่ตรวจสอบรอยเท้าเสือที่มีชาวบ้านพบและได้ยินเสียงร้อง ในพื้นที่บ้านโมระข่า เบื้องต้นยืนยันเป็นรอยเท้าเสือแต่ยังไม่สามารถระบุชนิด กำชับเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังชาวบ้าน และติดตามเสือ ไม่ให้โดนทำร้าย พร้อมประสานผู้นำศูนย์พักพิงบ้านต้นยาง เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ทราบและขอความร่วมมือ ในการแจ้งข้อมูลหากพบ และไม่ยิง วันนี้ 21 มี.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ลงพื้นที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯที่ ทภ.7 เวียคะดี้ อุทยานแห่งชติทองผาภูมิ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่3 บ้านโป่ง หมู่ที่ 5 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อสอบถามข้อมูลกรณีเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ที่ผ่านมามีชาวบ้านพบรอยเท้าเสือ ในพื้นที่ป่าบ้านโมราข่า (ซึ่งเป็นกลุ่มในหมู่บ้านเวียคะดี้)จากนายยอดชาย ทองดี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ ทภ.7(เวียคะดี้)

ต่อจากนั้นนายเจริญ ใจชน พร้อมด้วยนายยอดชาย ทองดี และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้เดินทางด้วยรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ไปยังจุดแรกเป็นจุดที่ ทิวากร นวลวงศ์ อายุ 49 ปี เจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน(อส.)กองร้อย อ.ส.สังขละบุรีและเพื่ออีก 2 คน ได้ยินเสียงร้อง ช่วงเช้าวันที่ 18 มีนาคม ขณะจอดรถปัสสวะข้างทางบริเวณป้าอุทยาน แนวกันไฟชุมชน ซึ่งห่างจากบ้านโมระข่าเพียง 1.ก.ม.เศษ ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ 4 กม. เสียง..นายทิวากรจากนั้นได้เดินทางต่อไปยังพื้นที่ชาวบ้านแจ้งว่าพบรอยเท้าเสือ(วันที่ 16 มีนาคม) ซึ่งรอยเสือที่พบอยู่บนถนนลำลองที่ชาวบ้านใช้ในการเดินทางจากบ้านเวียคะดี้-ศูนย์พักพิงบ้านต้นยาง-บ้านฮะล็อกฮานี(เมียนมา) ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่อุทยานฯได้เข้าไปทำการบันทึกภาพและวัดขนาดของรอยเท้า โดยเบื้องต้นพบว่าเป็นรอยเท้าเสือจริง ขนาดรอยเท้าวัดได้ 5 เซนติเมตร โดยจุด นี้อยู่ห่างจากหน่วยพิทักป่าอุทยานฯ 8.5 กม) ห่างจากศูนย์พักพิงบ้านต้นยางประมาณ 1.5 กม โดยการลงพื้นที่วันนี้ไม่พบรอยเท้าเสือแล้ว เนื่องจาก ในช่วง1-2 วันที่ผ่านมาได้มีฝนตกลงมาในพื้นที่ ซึ่งจากการสังเกตของผู้สื่อข่าวพบว่ารอบๆพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าสมบูรณ์ที่มีต้นไม้ใหญ่สลับกับกอไผ่ที่ให้ความร่มรืนและมีลำธารเล็กๆไหลผ่าน นอกจากนั้นปรากฏร่องรอยของการเลี้ยงสัตว์จำพวกวัวและแพะ ในพื้นที่ ซึ่งได้รับการบอกเล่าจากเจ้าหน้าที่ว่าก่อนหน้านี้มีการนำแพะและวัวมาเลี้ยงโดยการปล่อยให้หากินเองตามธรรมชาติในพื้นที่นี้และใกล้เคียง แต่ภายหลังจากที่ปรากฏรอยเท้าเสือ ทั้งวัวและแพะ ที่ชาวบ้านนำมาเลี้ยงไม่ยอมเดินทางมาหากินในพื้นที่นี้อักเลย แม้เจ้าของพยายามจะต้อนมาก็ตามซึ่งก่อนเดินทางกลับ นายเจริญ ใจชน ได้เดินทางต่อไปยังศูนย์พักพิงบ้านต้นยาง(ชายแดนไทย-เมียนมา) โดยได้พบกับนายทูฮะ อายุ 57 ปี ผู้นำศูนย์ฯ โดยได้มีการแจ้งเหตุการณ์พบรอยเท้าเสือในพื้นที่ป่า ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากศูนย์พักพิงฯมากนัก จึงอยากขอความร่วมมือในการแจ้งข้อมูลให้กับผู้ที่อยู่อาศัยในศูนย์พักพิงฯ (จำนวนกว่า 2,900 กว่าคน)ให้ทราบ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่อาจถูกทำร้าย โดยเฉพาะเด็กและผู้หญิง รวมทั้งขอความร่วมมือให้แจ้งข้อมูลหากมีใครพบเสือในพื้นที่ และขอให้ทุกคนอย่าทำร้ายเสือ(ยิงเสือ) เนื่องจากหากทำจะมีความผิดตามกฎหมาย

เบื้องต้น นายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เบื้องต้นยืนยันว่ารอยเท้าที่พบเป็นรอยเท้าเสือ แต่ในเบื้องต้นยังไม่สามารถยืนยันชนิดของเสือ โดยตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพ ในพื้นที่ที่พบรอยเท้าและเส้นทางเดินของเสือตัวดังกล่าว ซึ่งจะดำเนินการให้เร็วที่สุด และได้มอบหมายให้จัดชุดลาดตระเวนออกลาดตระเวนในพื้นที่ป่าข้างหมู่บ้านโมระข่า พร้อมทั้งประสานนายพุทธชาย หลงวิเศษ กำนันตำบลหนองลู แจ้งชาวบ้านทุกคนในการในการให้ข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่หากพบร่องรอยเสือในพื้นที่ และขอความร่วมมือประชาชนที่ใช้เส้นทางบ้านเวียคะดี้-บ้านโมระข่า-ศูนย์พักพิงบ้านต้นยาง หากไม่มีธุระจำเป็นให้งดเดินทางในช่วงกลางคืน ตั้งแต่เวลา 18.00-06.00 น . เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่เสือออกหากิน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะดูแลให้ความปลอดภัยทั้งเสือและคน เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย กรณีชาวบ้านปิล็อกคี่ ยิงเสืออีก

ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา ไหลวารินทร์ – รายงาน

Next Post

กาญจนบุรี - ด่วน ประกาศปิด น้ำตกเอราวัณ ชั่วคราว

กาญจนบุรี – ด่วน ประกาศปิด น้ำตกเอราวัณ ชั่ว […]

ข่าวภูธร