กาญจนบุรี – สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวกาญจนบุรี ร่วม

admin2

กาญจนบุรี – สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวกาญจนบุรี ร่วมกับประธานกลุ่มศึกษาทางรถไฟสายมรณะ (DRIG ) กลุ่มแรงงานและทายาทอดีตแรงงานที่สูญเสียชีวิตจากการร่วมสร้างทางรถไฟสายมรณะ ส่วนราชการ ร่วมเปิดอนุสรณ์สถานเจดีย์นิรนาม พร้อมวางพวงมาลารำลึกถึงบรรพชน ณ เจดีย์นิรนาม วัดถาวรวราราม (วัดญวน) วันที่ 3 มิถุนายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เจดีย์นิรนาม วัดถาวรวราราม (วัดญวน) ข้างสุสานทหารสัมพันธมิตร อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ประธานเปิดอนุสรณ์สถานเจดีย์นิรนาม รำลึกบรรพชนกลุ่มแรงงานผู้เสียชีวิตจากการร่วมสร้างทางรถไฟสายมรณะ โดยมีพระสมณานัมธีราจารย์ ผู้ช่วยเจ้าคณะใหญ่ฝ่ายซ้ายอนัมนิกาย เจ้าอาวาสวัดถาวรวราราม กาญจนบุรี (วัดญวน) พ.อ.(พิเศษ) ดร.สุรินทร์ จันทร์เพียร นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวกาญจนบุรี ดร.จันทรา เสคาราน ประธานกลุ่มศึกษาทางรถไฟสายมรณะ (DRIG : Death Railway Interest Group Malaysia)

นายอารูมูกัม กันดาซามี อดีตแรงงานชาวทมิฬ (ผู้รอดชีวิตจากสงครามเอเชียบูรพา) นายอนันท์ ดิษฐศิริ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี นางสมมารถ คำถนอม วัฒนธรรมจังหวัดกาญจนบุรี นายสมภพ ธีระสานต์ ประธานกรรมการวัดถาวรวราราม กาญจนบุรี (วัดญวน ) และทายาทอดีตแรงงานที่สูญเสียชีวิตจากการร่วมสร้างทางรถไฟสายมรณะ ส่วนราชการ แขกผู้มีเกียรติร่วมพิธีเปิดฯ และร่วมวางพวงมาลารำลึกถึงบรรพชนสำหรับการเปิดเจดีย์อนุสรณ์สถาน (เจดีย์นิรนาม) และพิธีวางพวงมาลารำลึกบรรพชนกลุ่มแรงงานผู้สูญเสียชีวิตจากการร่วมสร้างทางรถไฟสายมรณะ ณ อนุสรณ์สถานเจดีย์นิรนาม วัดถาวรวราราม จังหวัดกาญจนบุรี ในครั้งนี้เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในการก่อสร้างทางรถไฟสายมรณะโดยเฉพาะอย่างยิ่งแรงงานชาวเอเชียได้แก่ ชาวทมิฬ อินเดีย มาเลเซีย อินโดนีเซีย m เวียดนาม และชาติอื่นๆ และเพื่อเป็นการรำลึกถึงโศกนาฏกรรมความโหดร้ายและความรุนแรง ที่เกิดขึ้นต่อแรงงาน ชาวเอเชียในระหว่างการก่อสร้างทางรถไฟสายมรณะในช่วงมหาสงครามเอเชียบูรพา อีกทั้งสถานที่ตรงนี้ต่อไปเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ให้แก่ชนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ทั้งนี้ด้วยสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวกาญจนบุรี โดยพ.อ.(พิเศษ) ดร.สุรินทร์ จันทร์เพียร นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวกาญจนบุรี ร่วมกับ ดร.จันทรา เสคาราน ประธานกลุ่มศึกษาทางรถไฟสายมรณะ (DRIG : Death Railway Interest Group Malaysia) และทายาทอดีตแรงงานที่สูญเสียชีวิตในการร่วมสร้างทางรถไฟสายมรณะและสะพานข้ามแม่น้ำแคว ได้มีการประชุมหารือเกี่ยวกับแนวทางการสร้างและปรับปรุงสัญลักษณ์อนุสรณ์สถานให้กับเหล่าแรงงาน ที่ได้เสียสละในการร่วมสร้างทางรถไฟสายมรณะ เพื่อรำลึกถึงบรรพชน ครั้งสมัยที่ถูกทหารญี่ปุ่นกว้านต้อนมาเป็นแรงงานร่วมสร้างทางรถไฟและสะพานข้ามแม่น้ำแคว จึงได้ดำเนินการจัดงานสถาปนาพร้อมวางพวงมาลารำลึกถึงบรรพชน ณ เจดีย์นิรนาม วัดถาวรวราราม (วัดญวน) และการแสดงนิทรรศการเพื่อสดุดีแรงงานที่ได้เสียสละในการร่วมสร้างทางรถไฟสายมรณะ

ซึ่งแรงงานเหล่านี้ได้มาจากอินเดียมาอยู่ที่มาเลเซียและสิงคโปร์ถูกกว้านต้อนจากกองทัพญี่ปุ่น ประมาณ 140,000 คน ให้มาใช้แรงงานสร้างทางรถไฟสายมรณะจากบ้านหนองปลาดุก อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ผ่านจังหวัดกาญจนบุรี ไปยังเมืองตันบูซายัด ประเทศเมียนมา เป็นระยะทาง 415 กิโลเมตร เมื่อครั้งสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อรำลึกถึงบรรพชนอดีตแรงงานที่สูญเสียชีวิต ซึ่งปัจจุบันมีแต่การกล่าวขานและรำลึกถึงเชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตร ไทย และญี่ปุ่นเท่านั้นทางอดีตแรงงานและทายาทอดีตแรงงานที่สูญเสียชีวิตมีความต้องการให้มีสถานที่ตรงนี้เป็นอนุสรณ์สถานเพื่อย้อนรอยความทรงจำที่ถูกหลงลืมไปให้กับมารำลึกนึกถึงเรื่องราวในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และรำลึกถึงกลุ่มแรงงานที่ได้เสียสละชีวิตในสงครามเอเชียบูรพา

ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา ไหลวารินทร์ – รายงาน

Next Post

กาญจนบุรี – โค้ง 100 ศพ ทัวร์ 2 ชั้น นำ นทท.ชาวอ่างทอง 60 ชีวิต แต่ไปไม่ถึงที่หมาย เกิดพลิกคว่ำเขาตับเต่า จ.กาญจน์ เบื้องต้นดับ 2 เจ็บกว่า 30 ราย

กาญจนบุรี – โค้ง 100 ศพ ทัวร์ 2 ชั้น นำ นทท.ชาวอ่า […]

You May Like

ข่าวภูธร