สวนทุเรียนมูซังคิงเบตงเริ่มตั้งท้องปีแรก เตรียมส่ง

admin2

สวนทุเรียนมูซังคิงเบตงเริ่มตั้งท้องปีแรก เตรียมส่งออกกว่า 10 ตัน กระตุ้นเศรษฐกิจชายแดนใต้
ยะลา – สวนทุเรียนมูซังคิง ในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา เริ่มตั้งท้องปีแรก เตรียมส่งออกกว่า 10 ตัน กระตุ้นเศรษฐกิจชายแดนใต้ ยุทธศาสตร์จังหวัดยะลา คือ ยะลาเมืองทุเรียน Yala Durian City
วันนี้ (25 พ.ค.66) ภาพที่ปรากฏให้เห็น คือ เนื้อที่กว่า 50 ไร่ ที่ อ.เบตง จ.ยะลา ของนายวีระพล รุ่งนิธิไพบูลย์ หรือเฮียต้ง เกษตรกรในพื้นที่ได้ถูกจัดสรรให้ปลูกทุเรียนมูซังคิง ทุเรียนหมอนทอง ทุเรียนหนามดำ (หรือทุเรียนโอฉี่) และสวนโชกุน โดยการแบ่งสัดส่วนปลูกแบบผสมผสาน จำนวน กว่า 1,000 ต้น ที่เตรียมเริ่มนำผลผลิตทุเรียนมูซังคิง ท้องแรก อายุ 5 ปี ออกมาจำหน่ายแบบเหมาสวนในราคากิโลกรัมละ 250 บาท คาดว่าจะมีผลผลิตทุเรียนมูซังคิงป้อนตลาดผลไม้กว่า 10 ตัน เพื่อเตรียมส่งออกไปยังประเทศมาเลย์เซียในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจชายแดนใต้ในช่วงฤดูผลไม้
ทางด้านของ นายวีระพล รุ่งนิธิไพบูลย์ หรือเฮียต้ง เล่าว่า เอกลักษณ์พิเศษของทุเรียนสะเด็ดน้ำยะลา มีความโดดเด่นด้วยรสชาติหวานมัน มีกลิ่นเฉพาะตัว เนื้อเเห้งละเอียด เส้นใยน้อย และเนื้อมีสีเหลืองอ่อนหรือเข้มตามแต่ละสายพันธุ์ที่ปลูก เน้นวิถีธรรมชาติในการจัดการสวน เน้นความปลอดภัยจากระดับผู้ผลิตจนถึงผู้บริโภคและใส่ใจสิ่งแวดล้อม ใช้ระบบส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ มีการรวมกลุ่มเกษตรกรเพื่อปรับระบบการผลิตและการจัดการสวนอย่างถูกต้องเหมาะสม ส่วนระบบน้ำของสวนทุเรียนเฮียต้ง ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่เป็นภูเขาซ้อน จัดการโดยการวางแทงค์น้ำไว้ที่บนยอดเขา และใช้เครื่องสูบน้ำวางท่อปล่อยน้ำกระจายให้กับต้นทุเรียนวันละ 10-15 นาที ทุกวัน ควบคู่ไปกับการให้สารอาหารหรือปุ๋ยทางใบและทางดินอย่างสม่ำเสมอช่วง 15-30 วัน และมั่นแต่งกิ่งเพื่อให้ทุเรียนให้ได้รับแสงทั่วทั้งทรงพุ่ม ทำให้ออกดอกติดผลดี
ด้านนายณัฐ อมรรัตน์วิทยา ผู้จัดการส่วนทุเรียนเฮียต้ง บอกว่า ที่ผ่านมาลูกค้าให้ความสนใจกับผลไม้ในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ไม่ว่าจะซื้อส้มโชกุล หรือทุเรียนสายพันธ์ต่างๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นทุเรียนสะเด็ดน้ำยะลา เป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เป็นการนำทุเรียนสายพันธุ์ต่างๆ ของจังหวัดยะลาไปปลูกในพื้นที่ตามไหล่เขา สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางตั้งแต่ 100 เมตรขึ้นไป ซึ่งเป็นแหล่งบ่มเพาะทุเรียนคุณภาพ ลูกค้ามักจะซื้อไปเป็นของฝากเป็นประจำ ลูกส่วนใหญ่นิยมสั่งซื้อกันผ่านระบบออนไลน์ เพราะการขนส่งมีความสะดวกและรวดเร็ว ทำให้ลูกค้าได้บริโภคผลไม้ที่สดใหม่ได้ทันใจ สำหรับคุณผู้ชมที่สนใจสามารถที่จะสอบถามเพิ่มเติม หรือสั่งซื้อทุเรียน และส้มโชกุนได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 064-563-9259 (คุณต้น) หรือมาชมสวนเฮียต้งได้ที่ อ.เบตง จ.ยะลา
ทั้งนี้ ส่วนใหญ่ทุเรียนในพื้นที่จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย.ของทุกปี และจะช่วยกระตุ้นการส่งออกผลไม้ไทยสู่ตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีนเเละมาเลเซีย สร้างความเข้มเเข็งให้เศรษฐกิจชุมชนไทย กระจายรายได้สู่เกษตรกรรายย่อยได้อย่างยั่งยืน สอดรับกับยุทธศาสตร์จังหวัดยะลา คือ ยะลาเมืองทุเรียน (Yala Durian City) กำหนดเป้าหมายให้ จ.ยะลา เป็นเมืองทุเรียนแห่งภาคใต้ตอนล่าง โดยมีแนวทางการส่งเสริมและพัฒนาการผลิตทุเรียนแบบครบวงจร ซึ่งจังหวัดยะลาเป็นแหล่งปลูกทุเรียน และมีปริมาณผลผลิตมากที่สุดในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง และเป็นแหล่งปลูกทุเรียนที่มีคุณภาพ
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย จ.ยะลา
โทร.064-126-5593

Next Post

น ส พ เหยี่ยวข่าวภูธร ประตูข่าวพญายม 915

น ส พ เหยี่ยวข่าวภูธร ประตูข่าวพญายม 915 ศูนย์ข่าว […]

ข่าวภูธร