กาญจนบุรี – แม่พิมพ์ของชาติครูผู้ปิดทองหลัง

admin2

กาญจนบุรี – แม่พิมพ์ของชาติครูผู้ปิดทองหลังพระวอนผู้มีจิตทรัศธาร่วมบริจาค!! อุทิศตนตามอุดมการโรงเรียนเอกชน ก่อตั้งมา 60 ปี ค่าเทอม 1000 หอพักฟรี เรียนแบบมีคุณภาพ กลางป่าเมืองชายขอบใครจะรู้บ้างว่ามีโรงเรียนเอกชนอยู่ในกลางป่า เงินเดือนครูเพียงน้อยนิดเขาทำเพื่ออุดมการณ์เสียสละของคำว่า “ครูแม่พิมพ์ของชาติ คือผู้ถ่ายทอดวิชาความรู้ ให้ลูกศิษย์จบได้กลับออกไปใช้วิชาให้มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานและเป็นอนาคตของชาติต่อไปภายภาคหน้า ครู แม่พิมพ์ของชาติ คนนี้ก็ยังไม่เคยมีความคิดเปลี่ยนแปลงจนถึงปัจจุบันนี้ วันนี้ 27 พ.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้ลงพื้นที่ไปตามหาโรงเรียนเอกชนแห่งนี้ ค่าเทอม 1,000 บาท ไม่มีเงินเรียนฟรี เด็กนักเรียนบ้านไกลมีอาหารหอพักฟรี ชื่อโรงเรียนสหคริสเตียนแม่น้ำน้อย หมู่ที่ 8 บ้านห้วยมาลัย ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี อยู่ในกลางป่า ประวัติการก่อตั้งของโรงเรียน 20 เมษายน 2502 มิชชันนารีคณะ แบ๊พติส และดีสไซเปิล ร่วมเดินทางสำรวจพื้นทีในเขต อำเภอทองผาภูมิและกิ่งอำเภอสังขละบุรี ผลสำรวจคณะมิชชันนารีพอใจที่เปิดงาน กิ่งอำเภอสังขละบุรี เพราะเห็นว่าชุมชนอยู่ห่างไกลจากตัวเมืองจังหวัดกาญจนบุรี

มากการโทรคมนาคมลำบากชุมชนขาดโอกาสด้านการศึกษาและด้านสาธารณะสุข ในสมัยนั้นกำนันทุนซ่า แก้วจันทร์ บริจาคที่ดินจำนวน 70 ไร่ ให้มิชชั่น เพื่อเปิดงานใหม่ให้ความช่วยเหลือพัฒนาชุมชน ในวันที่ 20 ตุลาคม 2503 มิชชั่นเริ่มเปิดงานที่สังขละบุรี โดยตั้งชื่อเรียกว่าคริสเตียนมิชชั่นแม่น้ำน้อย มิชชั่น คณะแบ๊บติส เป็นผู้ดำเนินการกิจการทั้งหมด โดยมีสภาคริสตจักรในประเทศไทยเป็นเจ้าของตามกฎหมาย แรกเริ่มต้นเปิดงาน 2 ด้าน คือด้านสาธารณสุขรักษาพยาบาลชุมชน และวันที่ 3 พฤษภาคม 2508 ได้รับอนุญาตให้จัดตั้งโรงเรียน สหคริสเตียนศึกษา โดยเลขาธิการสภาคริสจักรในประเทศไทย เป็นเจ้าของในนามของสภาคริสตจักรผู้จัดการ ครูใหญ่

ที่ตั้งของโรงเรียนเขตติดต่อกับประเทศเมียนมา ทิศเหนือติดอำเภอพญาตองซู รัฐกระเหรี่ยง ทิศใต้ติดเมืองเย รัฐมอญ ตัวโรงเรียนมีความห่างไกลจากจังหวัดกาญจนบุรี 300 กิโลเมตร มีบุคลากรทางการศึกษา 32คน เปิดสอนตั้งแต่อนุบาล ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่3 มีนักเรียนทั้งหมด 469 คน ชาย 221 คน หญิง 248 คน เน้นการเรียนการสอนตัวต่อตัว

โอกาสนี้ คุณดวงฤดี บุษกรเรืองรัตน์ ผอ.รร. สหคริสเตียนศึกษา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า จากเหตุการณ์ของโรคระบาด โควิด-19 ที่ผ่านมา ทางโรงเรียนได้รับงบประมาณจากสภาคริสตจักรแห่งประเทศไทย จำนวนน้อย ซึ่งทางสภาฯต้องดูแลโรงเรียนในเครืออีกหลายแห่ง และได้รับงบประมาณจากทางภาครัฐอีกส่วนหนึ่ง ทางเราเปิดการเรียนการสอนแบบโรงเรียนเอกชน ค่าเทอม 1,000 บาทต่อเทอม ในกรนักเรียนไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม ทางเราจัดทุนมาให้นักเรียน ทางโรงเรียนไม่แสวงหากำไร ให้เด็กนักเรียนได้เข้าถึงแหล่งวิชาหาความรู้ที่มีคุณภาพ

คุณดวงฤดี บุษกรเรืองรัตน์ ผอ.กล่าวเพิ่มเติม ขอเรียนเชิญท่านใดที่มาเที่ยว อ.สังขละบุรี มาแวะเยี่ยมเยียนทางโรงเรียนเรายินดีต้อนรับ มีจิตใจบุญกุศลขอเชิญร่วมบริจาคเงินเพื่อปรับปรุง อาคารหอพักชายหญิง ที่สร้างมาแล้วร่วม 40 ปี เสียหายชำรุดตามกาลเวลา ปัจจุบันทางโรงเรียนยังไม่ให้นักเรียนเข้าไปพัก ด้วยเกรงนักเรียนจะไม่ได้รับความปลอดภัย จะนำเงินที่ได้รับบริจาคมาปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ชื่อบัญชีโรงเรียนสหคริสเตียนศึกษา ธนาคารไทยพานิชย์ สาขาสังขละบุรี หมายเลขบัญชี 6792141736

ปรีชา ไหลวารินทร์ / กาญจนบุรี

Next Post

จ.เชียงราย นายวุฒิกร คำมา นายอำเภอพาน

จ.เชียงราย นายวุฒิกร คำมา นายอำเภอพาน จังหวัดเชียง […]

ข่าวภูธร