กาญจนบุรี – 2 อำเภอชายแดน จนท.สนธิกำลัง

admin2

กาญจนบุรี – 2 อำเภอชายแดน จนท.สนธิกำลัง ปภ. ทหารชุดเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ตำรวจภูธร ตชด. จัดพิธีร่วมปล่อยแถวเตรียมความพร้อมเป็นชุดบูรณาการป้องกันรับมือจากอุทกภัย จากผลกระทบสถานการณ์ฝนตกต่อเนื่องน้ำป่าไหลบ่าใน 2 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ทองผาภูมิ และ อ.สังขละบุรี ข่วงระยะนี้จากเหตุการณ์ในห้วงวันที่ 20-22 พ.ค. ที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิและอำเภอสังขละบุรี จนเกิดเหตุการณ์ดินจากภูเขาสไลด์ลงมาปิดเส้นทางชนบท อำเภอทองผาภูมิ-บ้านอิต่อง ในพื้นที่ ม.1 บ้านไร่ ต.ห้วยเขย่ง และเกิดเหตุการณ์น้ำป่าในแม่น้ำซองกาเลีย บริเวณจุดเล่นน้ำซองกาเลีย ม.8 บ้านซองกาเลีย ต.หนองลู เจ้าหน้าที่ทหาร ชาวบ้าน ต้องเข้าไปช่วยเร่งขนย้ายร้านค้าของผู้ประกอบการร้านอาหารริมน้ำซองกาเลียขึ้นที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหาย

วันนี้ 24 พ.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ จึงได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาญจนบุรี ได้จัดกำลังสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ นำรถปฏิบัติการเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย เรือท้องแบน อุปกรณ์กู้ชีพ เข้าพื้นที่อำเภอทองผาภูมิ และอำเภอสังขละบุรี เนื่องจากที่ผ่านมาการติดตามปริมาณน้ำฝน พบว่า ปริมาณฝนตกเป็นบริเวณกว้าง ปริมาณฝนเกิน 100 มิลลิเมตร 3 สถานี ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี 1 สถานี อำเภอทองผาภูมิ รวม 24 ชั่วโมง สุงสุด ณ สถานีบ้านวังขยาย ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี วัดได้ 147.0 มิลลิเมตร

นายชาติ ศรีสุข นายช่างโยธาอาวุโส รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สาขาทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้ได้มีการจัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ปกครอง ทหาร ตำรวจ ตชด. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสา เพื่อบูรณาการกำลังร่วมกันในการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง และให้พร้อมเข้าพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนทันทีหากเกิดเหตุการณ์น้ำป่า ดินโคลนถล่ม ซึ่งเป็นการเตรียมการตามข้อห่วงใยของผู้ว่าฯ ทั้งนี้พื้นที่อำเภอสังขละบุรี เคยเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในปี 2561 ในหมู่บ้านสะเนพ่อง บ้านเกาะสะเดิ่ง ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี ซึ่งตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งไม่สามารถเดินทางเข้าไปในพื้นที่ด้วยรถยนต์ได้ และพื้นที่บ้านปะไรโหนก บ้านห้วยกบ บ้านชุแหละ ต.หนองลู อ.สังขละบุรีส่วนในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิ ชุดบรูณาประกอบด้วย ฝ่ายงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาญจนบุรี สาขา อ.ทองผาภูมิ,ชุดเฉพาะกิจลาดหญ้า,ตชด.135, ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ,เทศบาลตำบลทองผาภูมิ ,เจ้าหน้าที่อาสาสมัครฐานบุญวิภา ร่วมปล่อยแถวชุดบูรณาป้องกันและรับมือจากอุทกภัย เพื่อเตรียมความพร้อมเมื่อเกิดอุทกภัยในพื้นที่ อ.ทองผาภูมิ ที่บริเวณหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า ม.1 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

 

ปรีชา ไหลวารินทร์ / กาญจนบุรี

Next Post

จังหวัดมุกดาหารคัดเลือกหมู่บ้าน เข้มแข็งตาม

จังหวัดมุกดาหารคัดเลือกหมู่บ้าน เข้มแข็งตามแนวทางแ […]

ข่าวภูธร