สุโขทัย ชาวนาเร่งอุดท่อลอดและท่อส่งน้ำจากคลอง

admin2

สุโขทัย ชาวนาเร่งอุดท่อลอดและท่อส่งน้ำจากคลองสาขาของแม่น้ำยม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการที่กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบนและภาคใต้ มีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในบริเวณภาคเหนือทำให้มีฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดสุโขทัยและจังหวัดใกล้เคียงส่งผลให้แม่น้ำยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เกษตรกรผู้ปลูกข้าวต้องเร่งอุดท่อลอดและท่อส่งน้ำเพื่อป้องกันน้ำไหลทะลักเข้าท่วมนาข้าว

นายเชาวลิต แย้มวงษ์ อายุ 56 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 1 ต.ปากพระ อ.เมืองสุโขทัย กล่าวว่าวันนี้ได้นำลูกบ้านมาช่วยกันกรอกกระสอบทรายวางปิดกั้นทางน้ำและได้ร้องขอรถแบคโฮจาก อบต.ปากพระ มาช่วยอุดท่อลอด จำนวน 7 ท่อ เพื่อไม่ให้ไหลเข้าท่วมนาข้าว ที่มีอายุ ประมาณ 2 เดือน ในพื้นที่กว่า 700 ไร่ จากคลองสาขาจากแม่น้ำยม ที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว และยังมีน้ำป่าที่ไหลมาจากจังหวัดกำแพงเพชรจะลงมาสู่คลองดังกล่าวด้วย จึงต้องช่วยกันปิดท่อลอดดังกล่าวเพื่อป้องกันนาข้าวไม่ให้เกิดความเสียหาย ถ้าน้ำไม่ท่วมเกษตรกรจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในเดือนกรกฎาคม

ด้านนายศรรัก พู่ขำ เกษตรกรผู้ปลูกข้าวในพื้นที่ หมู่ที่ 1 ต.ปากพระ กล่าวว่า ปีนี้น้ำมาไวกว่าปีที่ผ่านมา น้ำมารอบด้าน เพราะ ต.ปากพระ เป็นพื้นที่ต่ำ และเป็นพื้นที่รับน้ำจากท่อทองแดง จ.กำแพงเพชร ก่อนที่จะไหลลงแม่น้ำยม จึงต้องว่าจ้างรถแบคโฮ มาอุดท่อส่งน้ำในบริเวณพื้นนา จำนวน กว่า 40 ไร่ อายุประมาณ 2 เดือน เพื่อป้องกันน้ำไหลทะลักเข้าท่วมนาข้าวเช่นกัน

พงศ์เทพ สาคร สุโขทัย

Next Post

จ.อุบลราชธานี ขับเคลื่อนการสร้างการรับรู้สู่

จ.อุบลราชธานี ขับเคลื่อนการสร้างการรับรู้สู่ ประชา […]

You May Like

ข่าวภูธร