กาญจนบุรี – ขบวนการขนแรงงาน เหิมมากวางระเบิด

admin2

กาญจนบุรี – ขบวนการขนแรงงาน เหิมมากวางระเบิดข่มขู่พระ! ที่ให้การช่วยเหลือหน่วยงานราชการที่ให้ที่พักแก่เจ้าหน้าที่ สกัดแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองวันนี้ 18 เม.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุดปฎิบัติการข่าวที่ 2 กองกำลังสุรสีห์ ได้รับแจ้งจากพระครูปลัดสธรเดช เขมรโต (อ่าน เข –มะ-ระ-โต) เจ้าอาวาสวัดป่าธรรมโกศล หมู่ที่ 5 ตำบลศรีมงคล อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ว่ามีการพบระเบิด จำนวน 1 ลูก บริเวณ ทางเข้าวัดป่าธรรมโกศล ทางวัดจึงได้ รายงานให้ พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 .ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ ทราบ และประสานไปยัง กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 13 ให้ส่งเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ระเบิด (EOD) มาทำการตรวจสอบ พบเป็นระเบิดที่ใช้ในทางทหาร ระเบิดควันสีเขียว ยังไม่ได้ทำการถอดสลัก พันด้วยเทปพันสายไฟสีดำ จำนวน 1 ลูก จึงได้ทำการเก็บกู้ ส่งให้กับ ร้อยตำรวจเอก ไชยยา ไพรวัลย์ ร้อยเวรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรไทรโยค เพื่อมอบให้กรมสรรพาวุธเพื่อทำการตรวจสอบโดยละเอียด ว่าภายในลูกระเบิด ได้ทำการประกอบเป็นระบิดแสวงเครื่องหรือไม่

จากการสอบถามพระครูปลัดสธรเดช เขมรโต (อ่าน เข –มะ-ระ-โต) เจ้าอาวาสวัดป่าธรรมโกศล กล่าวว่า เมื่อก่อนที่พบระเบิดประมาณ 3 – 4 วัน ได้มีโดรนมาบินบริเวณวัด และลอมกุฎิที่พัก ในเวลาประมาณ 23 – 24 นาฬิกา หลังจากนั้น ก็พบระเบิดอยู่ที่ข้างทางที่ผ่านไปทางกุฎิที่พัก ส่วนสาเหตุที่มีการวางระเบิดข่มขู่ครั้งนี้ ตนคิดว่าน่าเกิดจากเรื่อง ที่ทางวัดให้การสนับสนุนเจ้าหน้าที่ในการปราบปรามขบวนการนำบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง โดยพื้นที่ตั้งของวัดเป็นสันทางที่ขบวนการนำแรงงานต่างด้าวผ่านมาทางนี้ ตนจึงได้ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่มาเพื่อสกัดแรงงานต่างด้าวมาโดยตลอด โดยให้เจ้าหน้าที่พักที่วัด สาเหตุนี้อาจทำให้ขบวนการนำพาแรงงานต่างด้าวไม่พอใจ จึงนำระเบิดมาวางเพื่อเป็นการข่มขู่ เพื่อไม่ให้ตนร่วมมือกับเจ้าหน้าที่

โดยขบวนการนำพาแรงงานต่างด้าว เป็นขบวนการใหญ่ และมีอิทธิพลในพื้นที่ โดยขบวนการนำพาแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ได้นำบุคคลต่างด้าวเข้ามาทางอำเภอเมือง และอำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี เป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ใช้เดินเท้าเข้าช่องทางธรรมชาติ จากนั้นจะมีผู้นำพานำรถมารับตามจุดที่นัดกันไว้ ซึ่งบุคคลต่างด้าวต้องจ่ายค่านำพาคนละ 15,000 – 30,000 บาท

ปรีชา ไหลวารินทร์ / กาญจนบุรี

Next Post

กาญจนบุรี – ตำรวจท่องเที่ยวจัดหารายได้สนับสนุน

กาญจนบุรี – ตำรวจท่องเที่ยวจัดหารายได้สนับสนุน ปรั […]

ข่าวภูธร