กาญจนบุรี – รวบ 4 มอดไม้ พร้อมของกลางไม้ฟืน-กระบะ สารภาพส่งขายลานรับซื้อตันละ 600 บาท

admin2

กาญจนบุรี – รวบ 4 มอดไม้ พร้อมของกลางไม้ฟืน-กระบะ สารภาพส่งขายลานรับซื้อตันละ 600 บาท

วันนี้ 19 มี.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนันต์ โพธิ์พันธุ์ ผู้อำนวยกาสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบาย “ทส.เป็นหนึ่งเดียว และ ทส.ยกกำลัง X” ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งข้อสั่งการของนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช ให้กรมอุทยานฯจัดกำลังลาดตระเวนพร้อมออกหาข่าวเพื่อป้องกันและปราบปรามผู้กระทำผิดด้านการป่าไม้ หากจับกุมได้ก็ให้ดำเนินคดีขั้นเด็ดขาดโดยไม่มีข้อยกเว้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น.นายประวัฒน์ พวงทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี รายงานว่าเวลาประมาณ 11.00 น.ที่ผ่านมา คณะะเจ้าหน้าที่นำโดยนายวรุณ จันทร์สว่าง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ พร้อมกำลังได้ทำการลาดตระเวนเพื่อป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดด้านการป่าไม้จนกระทั่งไปถึงบริเวณป่าบ้านท่ากะทิ หมู่ 6 ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ผลปรากฏเจ้าหน้าที่ได้ยินเสียงเลื่อยโซ่ยนต์ดังมาแต่ไกล ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงทำการซุ่มตรวจไปยังจุดที่ได้ยินเสียง เมื่อไปถึงพบกลุ่มบุคคลเป็นชาย จำนวน 4 ราย กำลังช่วยกันแผ้วถางพื้นที่ป่า เจ้าหน้าที่จึงทำการปิดล้อม จากนั้นจึงแสดงตัวเพื่อเข้าทำการจับกุม

โดยเจ้าหน้าที่สามารถคุมตัวผู้ต้องหาเอาไว้ได้ทั้งหมด ทราบชื่อคือ 1.นายเวียง บุญรัตน์ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53/1 หมู่ 12 ต.รางสาลี่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี 2.นายสราวุธ หอมสุวรรณ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53/1หมู่ 12 ต.รางสาสี่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี 3. นายเภไทย สุทธิศักดิ์ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65/2 หมู่ 1 ต.กลอนโด อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี และ 4.นายกฤษดา คงประจักษ์ อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 185/2 หมู่ 3 ต.สมเด็จเจริญ อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรีจากการตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกบุกรุกด้วยการใช้เครื่องมือจับค่าพิกัดดาวเทียม จำนวน 5 จุด พบพื้นที่ถูกบุกรุก จำนวน 1-1-60 ไร่ โดยภายในพื้นที่พบตอไม้ที่ถูกตัดโค่น รวม 21 ตอ แยกเป็นไม้ตะโก จำนวน 13 ตอ ไม้ตะไล จำนวน 2 ตอ ไม้ยอป่า จำนวน 1 ตอไม้สะเดา จำนวน 1 ตอไม้แฉลบ จำนวน 1 ตอไม้ขี้อ้าย จำนวน 2 ตอ ไม้ตะคร้ำ จำนวน 1 ตอ โดยไม้แต่ละตอถูกตัดด้วยเลื่อยโซ่ยนต์สภาพใหม่ ที่สามารถนำไปเนสินค้าประเภทฟืนได้ เนื่องจากไม้แต่ละต้นถูกตัดทอนเป็นท่อนๆแล้วทั้งนี้ผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ให้การรับสารภาพว่าไม้ที่พวกตนตัดโค่นนั้นซื้อมาจากนายชัยโรจน์ (ขอสงวนนามสกุล)ที่อ้างว่าเป็นเจ้าของที่เป็นเงิน จำนวน 20,000 บาท โดยได้มัดจำเงินไปแล้ว จำนวน 3,000 บาท ก่อนเข้ามาตัดโค่นในวันนี้ได้จ่ายเงินเพิ่มอีกจำนวน 7,000 บาท โดยจะนำไม้ที่ตัดได้ไปขายเป็นไม้ฟืนให้กับลานรับซื้อไม้ฟืนในราคาตันละ 600 บาท ขณะกำลังตัดทอนก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมเสียก่อน

หลังจาก 4 ผู้ต้องหายอมรับสารภาพเจ้าหน้าที่จึงจดทำบันทึกเรื่องราว เพื่อนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลาดหญ้า ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ปรีชา ไหลวารินทร์ / กาญจนบุรี

Next Post

กาญจนบุรี - วิทยาลัยนวัตกรรมและการจัดการ

กาญจนบุรี – วิทยาลัยนวัตกรรมและการจัดการ ม.ร […]

You May Like

ข่าวภูธร