พะเยา- เด็กเชียงคำมั่นใจ เปิดแขนรอเข็ม เดิน

admin2

พะเยา- เด็กเชียงคำมั่นใจ เปิดแขนรอเข็ม เดินหน้าฉีด “ไฟเซอร์สูตรเด็ก อายุ 5-11ปี เริ่มสตาร์ทเข็มแรกวันนี้ 550 ราย ผู้ปกครองมั่นใจปลอดภัยหายห่วง วันนี้ 11 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 13.00 น. โรงพยาบาลเชียงคำได้ดำเนินการนำร่อง ฉีด วัคซีนยี่ห้อ “ไฟเซอร์สูตรเด็ก” ในเด็กอายุ 5-11 ปี เพื่อป้องกันโรค ไวรัสโคโรนา -19 บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคักตื่นเต้นของทั้งผู้ปกครอง เด็กและคุณครูผู้ควบคุมนักเรียนโดยเฉพาะผู้ปกครองดูจะตื่นเต้นเป็นพิเศษ นายแพทย์ปรัศนีย์ อารีรัตน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายปฐมภูมิ โรงพยาบาลเชียงคำ กล่าวว่า ยอดจำนวนเด็กที่มีอายุ 5-11 ปีที่ยังไม่ได้รับการฉีดจำนวน กว่า 5,000 ราย และได้ให้ทางโรงเรียนต่างๆในพื้นที่ทำการสำรวจพร้อมให้จัดส่งเอกสารการยินยอมของผู้ปกครองที่ประสงค์จะให้บุตรหลานฉีดวัคซีนฯ มีนักเรียนที่ประสงค์จะรับวัคซีนทั้งหมด 3,200 ราย ส่วนที่เหลือจะรอดูผลของนักเรียนรอบแรกและจะตัดสินใจว่าจะให้บุตรหลานได้รับวัคซีนดังกล่าวหรือไม่อีกครั้ง
สำหรับผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นกับเด็กๆ โดยปกติอาการที่พบหลังฉีดไฟเซอร์สูตรเด็ก ได้แก่ ปวด บวม แดง เฉพาะที่ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เป็นไข้ ทำให้จำเป็นต้องสังเกตอาการหลังฉีดอย่างน้อย 30 นาที ในสถานที่ฉีดวัคซีนด้วยเสมอและอาการดังกล่าวสามารถหายได้เองเมื่อรับประทานยาลดไข้และพักผ่อนอย่างเพียงพอ ทั้งนี้ หลังจากฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์ ผู้ปกครองควรดูแลไม่ให้บุตรหลานออกกำลังกาย ปีนป่าย ว่ายน้ำหรือทำกิจกรรมที่ใช้แรงมาก สำหรับในวันนี้มีจำนวนนักเรียนที่เข้ามารับวัคซีน จำนวน 550 รายและทางโรงพยาบาลจะเริ่มทยอยฉีดทุกๆวันศุกร์จนกว่าจะครบตามจำนวนที่ได้ลงทะเบียนไว้
ด้าน เด็กชายธฤต(ทะ-ริด) พึ่งศรี อายุ 11 ปี นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนปาณัทคุณา เผยว่า ตัวเองไม่กังวลเรื่องการฉีดวัคซีน แต่กลัวเข็มฉีดยาและกลัวเจ็บเท่านั้น เมื่อผู้ปกครองที่มานั่งเฝ้าดูบุตรหลานได้ยิน อดหัวเราะไม่ได้และได้ปลอบโยนเด็กว่าไม่เจ็บมากแค่เพียงมดกัดเท่านั้น นางจันทร์ดี พึ่งศรี อายุ 57 ปี ย่าของ ด.ช.ธฤต กล่าวว่า ตนเองนั้นยังมีความกังวลนิดๆเรื่องความปลอดภัยหลังฉีดวัคซีน เพราะว่าตนเองเห็นข่าวในโทรทัศน์ว่ามีเด็กเสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีนดังกล่าว ตนเองนั้นชั่งใจอยู่นานถึงผลดีผลเสียจึงตัดสินใจให้หลานตนเองรับวัคซีน เพราะว่าการรับวัคซีนจะเป็นเกราะป้องกันโรคระบาดได้และเด็กต้องมีการเดินทางตลอดซึ่งเสี่ยงต่อโรคติดต่อ อย่างน้อยอาการหนักจะได้กลายเป็นเบา ตนเชื่ออย่างนี้
(ภาพ/ข่าว สราวุธ ตั้งประเสริฐ พะเยา )

Next Post

ผช.ผบ.ทบ.ตรวจเยี่ยมกำลังพลหน่วยทหาร

ผช.ผบ.ทบ.ตรวจเยี่ยมกำลังพลหน่วยทหารชายแดน วันที่ 1 […]

You May Like

ข่าวภูธร