กาญจนบุรี – ช้างป่าฆ่าคนหาเห็ด ก่อนหลบหนี

admin2

กาญจนบุรี – ช้างป่าฆ่าคนหาเห็ด ก่อนหลบหนีลอยนวล!! สลด ลุงวัย 57 เข้าป่าหาเห็ดโคน หายตัวข้ามวัน-คืน สุดท้ายพบกลายเป็นศพ คาดถูกช้างป่าเขตฯสลักพระทำร้าย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 66 ที่ผ่านมา นายสมศักดิ์ บัวลอย อายุ 57 ปี ที่อยู่ตามบัตรประชาชนอยู่บ้านเลขที่ 88/325 หมู่ที่ 5 ตำบลท่าระหัด อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ได้เดินทางเข้าไปหาเห็ดโคนภายในป่าท้องที่ป่าหนองข่อย ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ หมู่ 5 ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จนกระทั่งตกเย็นของวันเดียวกันนายสมศักดิ์ฯ ก็ยังไปออกมาจากป่า ญาติและกลุ่มคนที่ไปหาเห็ดด้วยกันไม่สามารถติดต่อได้ จึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าหม่องกระแทะ รวมทั้งผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 เจ้าหน้าที่ฝ่ายแกครอง อ.ศรีสวัสดิ์ ช่วยระดมกำลังกันค้นหา จนกระทั่งเวลาเที่ยงคืนก็ยังไม่พบ จึงจำเป็นต้องถอนกำลังออกมาจากป่า เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากช้างป่าสลักพระ

ต่อมาวันนี้ 31 ต.ค.เวลา 07.20 น.เจ้าหน้าที่ได้ระดมกันค้นหาอีกครั้งหนึ่ง จนกระทั่งเวลาประมาณ 11.45 น.ปรากฎว่าพบร่างของนายสมศักดิ์ บัวลอย นอนหงายเสียชีวิตอยู่กลางป่า ที่พิกัด 0518671E 1593109N โดยจุดที่นายสมศักดิ์ เสียชีวิตอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำ ขนาด 10,000 ลบ.ม.ที่เจ้าหน้าที่ปรับปรุงเอาไว้ให้สัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระที่มีอยู่ได้ดื่มกินในช่วงฤดูแล้ง โดยเฉพาะช้างป่าที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าการเสียชีวิตของนายสมบัติฯ เกิดจากการที่ถูกช้างป่าทำร้าย
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ และชาวบ้าน ได้ช่วยกันลำเลียงศพออกมาเพื่อนำไปพิสูจน์หาสาเหตุที่แท้จริงที่โรงพยาบาลท่ากระดาน ซึ่งญาติไม่ติดใจถึงสาเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้มอบศพให้นำไปทำพิธีทางศาสนา จากการตรวจสอบพบว่าก่อนหน้านี้นายสมบัติ ผู้เสียชีวิตได้มาอยู่อาศัยกับแม่ที่บ้านเลขที่ 167 หมู่ 4 ต.ท่ากระดาน ก่อนที่จะเข้าไปหาเห็ดและมาถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิตดังกล่าว

ด้านนายธนยศ หิรัญเนตร นายอำเภอศรีสวัสดิ์ กล่าวว่า ช่วงเวลาประมาณ 18.00 น.ของวันที่ 30 ต.ค.ตนได้รับรายงานจาก นางสาวศรีกาญจน์ จันทร์สอาด ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านหม่องกระแทะ ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ว่ามีเหตุ ประชาชนเข้าไปหาของป่าแล้วสูญหาย หลังจากได้รับแจ้งตนจึงสั่งการให้นายเตชทัต เหรียญเครือ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วยนายคณิน ทองก้อน ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อส.และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ตำบลท่ากระดาน ลงพื้นที่ช่วยกันค้นหาผู้สูญหาย สุดท้ายก็มาพบนายสมศักดิ์ ผู้สูญหายเสียชีวิตจากการถูกช้างป่าทำร้ายดังกล่าว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าช้างป่าที่ทำร้ายนายสมบัตินั้นมีกี่ตัว

เบื้องต้นตนได้สั่งการให้ นางสาวศรีกาญจน์ จันทร์สอาด ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านหม่องกระแทะ ให้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนห้ามไม่ให้ประชาชนเข้าไปหาของป่าที่ล้ำเข้าไปบริเวณแนวเสาไฟฟ้าแรงสูงท้องที่บ้างหม่องกระแทะ จนกว่าจะได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระว่า พื้นที่บริเวณดังกล่าวนั้นมีความปลอดภัยแล้วผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพื้นที่ดังกล่าวมีชาวบ้านถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิตอยู่เป็นประจำทุกปี ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ และรู้อยู่แล้วว่าในป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระมีช้างป่าอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงเทศกาลกินเจ จะมีเห็ดโคนที่มีราคาแพงออกเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านเสี่ยงที่จะเข้าไปหาเห็ดโคน หลายปีที่ผ่านมามีชาวบ้านถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิตมาแล้วหลายราย ส่วนเจ้าหน้าที่เองก็ไม่รู้จะว่ากล่าวตักเตือนกันอย่างไร เพราะห้ามไปก็ไม่มีใครเชื่อฟัง

ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา ไหลวารินทร์ – รายงาน

Next Post

ผู้ว่า-อยุธยา เป็นประธานปล่อยแถวเปิดปฏิบัติ

ผู้ว่า-อยุธยา เป็นประธานปล่อยแถวเปิดปฏิบัติการ Kic […]

You May Like

ข่าวภูธร