กาญจนบุรี – ยกระดับให้เป็นจุดผ่านแดนถาวร!!

admin2

กาญจนบุรี – ยกระดับให้เป็นจุดผ่านแดนถาวร!! เอกอัครราชทูตเมียนมา ลงพื้นที่ด่านเจดีย์สามองค์ เพื่อหาแนวทางยกระดับให้เป็นจุดผ่านแดนถาวร

วันนี้ 21 ม.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอสังขละบุรี พร้อมด้วย พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า ร่วมและ หน.ส่วนราชการ อ.สังขละบุรี ให้การต้อนรับ ฯพณฯ อู ชิต สเว (H.E. U Chit Swe) เอกอัครราชทูตเมียนมา ประจําประเทศไทย พร้อมคณะในโอกาสที่เดินทางมาตรวจพื้นที่ บ.พระเจดีย์สามองค์ ม 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เพื่อรับทราบข้อมูลทั่วไปของพื้นที่ และดูพื้นที่ที่มีความเหมาะสมในการเปิดจุดผ่านแดนถาวร บริเวณช่องทางพระเจดีย์สามองค์

โดยจุดแรกได้มีการลงพื้นที่บริเวณจุดผ่อนปรนทางการค้าและท่องเที่ยว ด่านเจดีย์สามองค์ ซึ่งเป็นจุดข้ามแดนและขนส่งสินค้า ที่ใช้ในปัจจุบัน ในโอกาสนี้ พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รอง.ผบ.ฉก.ลาดหญ้าฯและนายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอสังขละบุรี ได้รายงานข้อมูลในพื้นที่ ก่อนจะเดินดูบรรยากาศการค้าบริเวณตลาดชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ พร้อมพูดคุย สอบถามข้อมูลการค้าขายจากผู้ประกอบการทั้งชาวไทยและเมียนมา

ต่อมาคณะได้เดินทางไปยังบริเวณช่องทาง 6,000 ไร่ ซึ่งอยู่ห่างจากด่านเจดีย์สามองค์ขึ้นไปทางทิศเหนือประมาณ 1.5 กม. ซึ่งเป็นจุดที่คาดว่าหากมีการเห็นชอบร่วมกันของรัฐบาลทั้ง 2 ประเทศ บริเวณนี้จะเป็นพื้นที่ในการใช้เป็นพื้นที่ก่อสร้างจุดผ่านแดนถาวร ที่ใช้เป็นช่องทางเข้าออกของคนและสินค้าในอนาคต เนื่องจากพื้นที่6,000 ไร่ มีความชัดเจนในเรื่องการปักปันเขตแดน ที่เป็นที่ยอมรับของทั้ง 2 ประเทศ ต่างจากบริเวณด่านเจดีย์สามองค์ที่มีปัญหาเรื่องการปักปันเขตแดน จากการที่ทั้งไทยและเมียนมา เนื่องจากถือแผนที่คนละฉบับ

โดยในอนาคตหากมีการพัฒนาพื้นที่ 6,000 ไร่ ให้เป็นจุดผ่านแดนถาวรได้ จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตของประชาชนทั้งไทยและเมียนมา เนื่องจากด่านเจดีย์สามองค์ ตั้งอยู่ในภูมิศาสตร์ที่สำคัญของทั้ง 2 ประเทศ มีระยะทางที่ใกล้ ร่นระยะเวลาในการเดินทางและการขนส่งสินค้า

ปัจจุบันช่องทางด่านเจดีย์สามองค์ เป็นช่องทางค้าขายและขนส่งสินค้า ที่สำคัญของทั้งไทยและเมียนมา ที่นับวันมีมูลค่าการค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงถึงเวลาที่รัฐบาลทั้ง 2 ประเทศจะหันมาพัฒนาและยกระดับให้เป็นด่านพรมแดนถาวรต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้
ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา ไหลวารินทร์

Next Post

UVC PROUD : เกียรติประวัติและความภาคภูมิใจ อา

Post Views: 18 UVC PROUD : เกียรติประวัติและความภา […]

ข่าวภูธร