ชาวบ้านเบตงรวมตัวกว่า 120คนเข้ายื่นหนังสือขอที่ทำ

admin2

ชาวบ้านเบตงรวมตัวกว่า 120คนเข้ายื่นหนังสือขอที่ทำกินต่อผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาผ่านนายอำเภอเบตง
ยะลา – ชาวบ้านอำเภอเบตงผู้ไร้ที่ทำกินกว่า 100 คน เดินทางไปที่ว่าการอำเภอเบตง จ.ยะลา เพื่อ ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อนายภิรมย์ นิลทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ให้จัดสรรที่ทำกิน หลังมีพื้นที่ราชพัสดุกว่า 1,400 ไร่ ถูกนายทุนยึดครองมานานหลายสิบปี วันนี้ (7 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกลุ่มชาวบ้านจากสมาคมผู้ไม่มีที่ดินทำกิน-อาศัย ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา จำนวนกว่า 120 คน รวมตัวกันเดินทางเพื่อขอเข้าพบ นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรม ในกรณีการจัดสรรที่ทำกินในพื้นที่ ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา โดยได้นำเอกสารการแสดงรายชื่อบุคคล จำนวนกว่า 300 ฉบับ และข้อเรียกร้องขอการจัดสรรที่ทำกิน เพื่อยื่นให้แก่นายภิรมย์ นิลทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา
และได้ให้แกนนำเข้ายื่นหนังสือ พร้อมชี้แจงข้อเรียกร้องกับนายอำเภอเบตง ซึ่งจากการสอบถามถึงที่มาของเหตุการณ์ในการเรียกร้องขอความเป็นธรรมในการจัดสรรพื้นที่ทำกินดังกล่าว ทราบว่า ในพื้นที่หมู่ที่ 2 บ้านบ่อน้ำร้อน ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา มีพื้นที่ราชพัสดุจำนวนกว่า 1,400 ไร่ โดยมี นายวีระวัฒน์ วัฒนายากร เป็นผู้ทำสัญญาเช่าพื้นที่ดังกล่าวต่อธนารักษ์ จ.ยะลา ที่ผ่านมา ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 2 ได้ร่วมกันจัดตั้งสมาคมผู้ไร้ที่อยู่อาศัยและที่ทำกินขึ้น เพื่อเป็นการรวมตัว และขอความเป็นธรรม เพื่อยื่นหนังสือให้ทางจังหวัดได้พิจารณาเพื่อไม่ให้ผู้เช่ารายเดิมทำสัญญาเช่าต่อ แต่เนื่องจากที่ผ่านมา ชาวบ้านผู้ที่ไม่มีที่อยู่อาศัย และที่ทำกินได้ไปขอแบ่งเช่าพื้นที่เพื่อทำมาหากิน แต่ได้ถูกปฏิเสธจากผู้ทำสัญญาเช่าพื้นที่ต่อธนารักษ์ จ.ยะลา แต่ทางผู้เช่าเจ้าของพื้นที่ดังกล่าวที่ผ่านมาได้แบ่งที่ดินประมาณ 5 ไร่ ให้แก่วัดธรรมกาย ทำการเช่าพื้นที่เป็นเงินหลายล้านบาท ซึ่งทำให้ชาวบ้านเกิดความเห็นว่าไม่มีความเป็นธรรมต่อประชาชนที่จะใช้ประโยชน์ในพื้นที่ราชพัสดุ ซึ่งเป็นที่ดินของหลวง ชาวบ้านจึงได้รวมตัวกัน และเคยได้ทำหนังสือยื่นไปถึง คสช. รวมถึงนายกรัฐมนตรี มาแล้ว แต่เรื่องราวดังกล่าวกลับเงียบหายไป
ซึ่งในวันนี้ นายประเสริฐ เกาะกลาง แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า ในวันนี้ทางสมาคมผู้ไร้ที่อยู่อาศัยและที่ทำกินจึงได้รวมสมาชิกกว่า 120 คน เดินทางเพื่อเข้าพบนายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง เพื่อยื่นหนังสือดังกล่าวผ่านไปยัง นายภิรมย์ นิลทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เพื่อขอความชัดเจนในการจัดสรรที่ดินทำกินให้แก่ผู้ไร้ที่ดินทำกิน เนื่องจากทางสมาคมฯ ได้เดินเรื่องมากว่า 7 ปีแล้ว ทั้งทางอำเภอเบตง และทางจังหวัดยะลา รวมทั้งหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ที่ผ่านมาเรื่องทั้งหมดกับเงียบไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใดแต่อย่างไรก็ดีในวันนี้ได้เข้าพบนายอำเภอเบตงและได้พูดคุยปัญหาที่ทำกินกับท่านผู้ว่าฯทางโทรศัพท์ เนื่องจากผู้ว่าฯมีภารกิจสำคัญที่กรุงเทพฯซึ่งทางผู้ว่าฯรับปากว่าจะดำเนินการให้อย่างเป็นธรรม ในเบื้องต้นทางผู้ว่าฯได้พูดคุบกับทางธนารักษ์ยะลาแล้ว และคงจะประสบความสำเร็จที่ต่อสู้เพื่อพี่น้องไร้ที่ทำกิน ที่ผ่านมาที่ดินทำกินของสมาชิกบางคนได้ไปขอเช่าพื้นที่ต่อ เพื่อทำกินกลับไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งในพื้นที่ดังกล่าวนั้นมีประโยชน์ทับซ้อนกันมากมาย ชาวบ้านจึงต้องการให้ทางรัฐบาล หรือจังหวัดยะลาและผู้ที่เกี่ยวข้องได้พิจารณาถึงความเป็นธรรม และเห็นใจประชาชนที่ไร้ที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน และจัดหาพื้นที่จัดสรรให้ประชาชนผู้ที่ต้องการที่อยู่อาศัย และที่ทำกินได้เช่าตามระเบียบของทางราชการ โดยชาวบ้านทุกคนต่างยินยอมที่จะเช่า เพราะทุกวันนี้แม้จะอยู่ในพื้นที่แต่ก็ไม่มีที่อยู่อาศัย และที่ทำกินของตนเองจำนวนกว่า 400 ครัวเรือน” นายประเสริฐ เกาะกลาง แกนนำชาวบ้าน กล่าว
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา โทร.064-126-5593 – 080-036-2786

Next Post

เบตง แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำเห็นใจลูกค้าตรีงขาย

เบตง แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำเห็นใจลูกค้าตรีงขายรา […]

You May Like

ข่าวภูธร