กาญจนบุรี – บรรยากาศการท่องเที่ยววันหยุดเทศกาล

admin2

กาญจนบุรี – บรรยากาศการท่องเที่ยววันหยุดเทศกาลสงกรานต์ และการตรวจเข็มป้องกันโควิด 19 ส่วนถนนมุ่งหน้าเข้าจังหวัดกาญจน์เริ่มคึกคัก แต่เช้า ปภ.ฝากผู้ใช้รถปฏิบัติตามกฎหมายเคร่งครัด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันนี้ 13 เม.ย. 2565 ที่บริเวณสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ ต.กนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอีกแห่งของ จ.กาญจนบุรี เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนในช่วงวัดหยุดเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางมาเป็นครอบครัว โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกสวมใส่ชุดพื้นเมือง ทั้งชุดชาวมอญ กะเหรี่ยง พม่า สีสันสดใสร่วมทำบุญใส่บาตรเนื่องในวันสงกรานต์หรือปีใหม่ไทย และชิมอาหารพื้นเมือง รวมทั้งเลือกซื้อสินค้าที่ระลึก ในชุมชนชาวมอญบ้านวังกะ ก่อนเดินเที่ยวบนสะพานเพื่อถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก ส่งผลให้บรรยากาศการท่องเที่ยว ในชุมชนมอญบ้านวังกะเริ่มกลับมาคึกคัก หลังจากก่อนหน้านี้จำนวนนักท่องเที่ยวลดน้อยลง ผลจากการกลับมาระบาดของโควิด-19 และราคาน้ำมัน รวมทั้งค่าครองชีพที่สูงขึ้น

ที่ผ่านมาทุกหน่วยงานในพื้นที่ให้ความสำคัญในมาตรการการป้องกันโควิดเป็นอย่างดี ทั้งหน่วยงานสาธารณสุข ปกครอง ทหาร ตำรวจ ที่ร่วมกันดูแลความเรียบร้อยบนสะพานมอญและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่ ผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ท ที่ร่วมมือปฏิบัติตามระเบียบ ข้อบังคับของทางราชการ จนสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว ขณะที่ในพื้นที่ไม่มีงดกิจกรรมรื่นเริง การเล่นน้ำ ปะแป้ง ซึ่งเป็นไปตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี โดยกิจกรรมประเพณีสงกรานต์ของสังขละบุรี ที่สำคัญจะมีขึ้นในวันที่ 16 เมษายน ที่บ้านสะเนพ่อง ต.ไล่โล่ (เมืองสังขละบุรีเก่า ) ซึ่งเป็นประเพณีสงกรานต์ชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง โดยในวันดังกล่าวจะมีการตักบาตรใต้ต้นโพธิ์ รดน้ำต้นโพธิ์ ค้ำต้นโพธิ์ ปล่อยปลา ล้างสะพาน ในช่วงเช้า ก่อนจะมีการสรงน้พพระพุทธรัตนสังขละบุรี(พระแก้วขาว) ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองสังขละบุรี ที่สมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) พระราชทานให้แก่พระศรีสุวรรณคีรี (ทะเจียงโปรย)อดีตเจ้าเมืองสังขละบุรี รวมทั้งการสรงน้ำพระสงฆ์ และการรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ

ส่วนในวันที่ 17 (ประเพณีสงกรานต์ชาวไทยเชื้อสายมอญ) ชุมชนบ้านวังกะ จะมีการสรงน้ำพระสงฆ์ โดยผ่านรางไม้ไผ่ ซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญของสงกรานต์มอญที่เป็นที่รู้จักกันดีในหมู๋นักท่องเที่ยว เนื่องจากชาวมอญจะสวมใส่ชุดประจำพื้นเมืองสีสันสดใส มาร่วมงาน ต่อจากนั้นในวันที่ 18 จะมีการแห้ยอดฉัตรเจดีย์ทราย ซึ่งเป็นกิจกรรมสุดท้ายของวันสงกรานต์ของที่นี่สำหรับในภาพรวมของจังหวัดกาญจนบุรี ตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วไปเริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางมุ่งหน้าเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลหยุดยาวสงกรานต์ กันต่อเนื่อง ทางสำนักงานป้องกันภัยจังหวัดกาญจนบุรี ได้ขอฝากเตือนไปยังผู้ใช้รถใช้ถนน ให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เมาต้องไม่ขับเด็ดขาด หากตรวจพบจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ไม่มีข้อยกเว้น และขอให้ทุกท่านท่องเที่ยวให้สนุกในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=GcXKhoZeEgA[/embedyt]

ปรีชา ไหลวารินทร์ / กาญจนบุรี

Next Post

น่าน ขบวนแห่สงกรานต์แบบมินิมอล ร่วมอนุรักษ์

น่าน ขบวนแห่สงกรานต์แบบมินิมอล ร่วมอนุรักษ์ประเพณี […]

ข่าวภูธร