จ. ยะลา ลอบตัดไม้หลุมพอ ตัดถนน ป่าสงวนแห่งชาติ

admin2

จ. ยะลา ลอบตัดไม้หลุมพอ ตัดถนน ป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุจนท จับกุมพร้อมของกลาง
ยะลา เจ้าหน้าที่จับกุมตัวพร้อมของกลางรถยนต์บรรทุกไม้ ไม้หลุมพอแปรรูป หลังลักลอบตัดไม้ตามใบสั่งนายทุนนำไม้แปรรูปไปขายนอกพื้นที่
เมื่อวันที่ 29 มี.ค.65 พ.ต.ท.ธนพล เยาว์พักตร์ สวญ.สภ.ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา ร่วมกับ จนท.ตร.สภ.บาตูตาโมง จนท.ชุดสืบสวน สภ.ปะแต, จนท.ตชด.44 จนท.ผภม. กปก.สขว.กอ.รมน.ภาค 4 สน. และ จนท.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.2 ปะแต ได้ร่วมกันออกตรวจ เนื่องจากได้รับแจ้งจากคนให้ข่าวว่า มีการลักลอบตัดไม้แปรรูปไม้ เพื่อนำไปขายนอกพื้นที่ บนภูเขาสูง ท้องที่พื้นที่ กลุ่มบ้านเขาหัวช้าง บ้านเหมืองลาบู ม. 8 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา และ ได้รับแจ้งจากคนให้ข่าวเพิ่มเติมว่า ที่มีการลักลอบตัดไม้แปรรูปไม้ เพื่อนำไปขายนอกพื้นที่ บนภูเขาสูง ท้องที่พื้นที่ กลุ่มบ้านเขาหัวช้าง บ้านเหมืองลาบู ม.8 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลาคณะ จนท.ได้ร่วมกันเข้าดำเนินการจับกุมตัว นายเจตน์ เพ็ชรวิโรจน์ ผู้ต้องหา อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 29/1 หมู่ที่ 3 ต.บ้านนอก อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี พร้อมของกลาง รถยนต์บรรทุกไม้ จำนวน 1 คัน และ ไม้หลุมพอแปรรูป จำนวน 82 แผ่น ชิ้น
คณะเจ้าหน้าที่ ได้ร่วมกันเข้าร่วมตรวจพื้นที่ กลุ่มบ้านเขาหัวช้าง บ้านเหมือง ลาบู ม.8 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา โดย รยบ.โดยไปสุดถนนดิน จุดจอดรถ พบร่องรอยล้อตีนตะขาม รถแม็คโครขนาดเล็ก จึงเดินตามรอย ผ่านป่ายาง และตัดถนนเข้าไปในป่า สุดร่องรอยตัดถนนดินใหม่ พบจุดแปรรูปไม้ ร่องรอยตัดถนนเข้ามาขนย้ายไม้แปรรูป คณะเจ้าหน้าที่ จึงทำการตรวจ จุดแปรรูปไม้ใหม่ จุดที่ 1 พบว่าเป็นไม้ชนิดไม้หลุมพอตัดโค่นเก่า แล้วแปรรูปใหม่ ไม้แปรรูปขนาดเล็กขนย้ายไปหมดแล้ว คงเหลือไม้ท่อนและไม้แปรรูปขนาดใหญ่ ไม้ทำโต๊ะ คณะ จนท.ตรวจยึดและตรวจวัดไม้ได้ ดังนี้ 1.ไม้หลุมพอ ท่อน ขนาดโต 315 ซม.ยาว 272 ซม.จำนวน 1 ท่อน 2.ไม้หลุมพอ แปรรูป ขนาดหนา 10 ซม.กว้าง 80 ซม.ยาว 300 ซม.จำนวน 5 แผ่นชิ้น 3.ไม้หลุมพอ แปรรูป ขนาดหนา 10 ซม.กว้าง 80 ซม.ยาว 330 ซม.จำนวน 3 แผ่น ชิ้น คณะ จนท.ทำการตรวจวัด ร่องรอย รถแม็คโคร ตัดถนนใหม่ไปในป่า ขนาดกว้าง 300 ซม.ยาว 300 เมตร ทำให้พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายใหม่เสียหาย รายละเอียดอื่น อยู่ระหว่างคิดคำนวณของ จนท.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล. 2 ปะแต ต่อมา จนท.เข้าตรวจสอบ จุดที่ 2 ตามร่องรอยเดินเท้า ไปในป่าริมลำห้วยไปบนภูเขา พบต้นหลุมพอขนาดใหญ่ ถูกตัดด้วยเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ล้มคาตอจำนวน 1 ต้น คณะ จนท.ทำการตรวจยึดและตรวจวัด โคนต้นโต 570 ซม.และตรวจวัดต้นไม้หลุมพอ ขนาดลำต้นโต 240 ซม.ยาว 2,300 ซม.จำนวน 1 ท่อน ปริมาตร อยู่ระหว่างคิดคำนวณของ จนท.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.2 ปะแต คณะเจ้าหน้าที่ จึงทำการ ตรวจยึด ไม้แปรรูป และไม้ท่อนดังกล่าว แต่ไม้มีขนาดใหญ่ ยังขนย้ายออกมาไม่ได้ ยังคงกองอยู่ที่เกิดเหตุ และได้มอบหมายให้ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล. 2 ปะแต ดำเนินการเฝ้ารักษาและดำเนินการขนย้ายต่อไป ตามระเบียบของ กรมป่าไม้
โดยเจ้าหน้าที่ได้กล่าวหาว่า ผู้ที่ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ลักลอบแปรรูปไม้ กระทำความผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 11, 48, 54 และ 69  พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 สถานที่เกิดเหตุ กลุ่มบ้านเขาหัวช้าง บ้านเหมือลาบู ม.8 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ คณะ จนท.มอบหมายให้ นายมะซิ อุเซ็ง หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.2 ปะแต เฝ้ารักษาไม้แปรรูป ไม้ท่อน จัดทำบันทึกตรวจสอบ ตรวจยึดส่ง พงส.สภ.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=3J2lcSKIJKk[/embedyt]

ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา โทร.064-126-5593 – 080-036-2786

Next Post

ยะลา คนร้ายลอบวางระเบิดตำรวจบันนังตา เสียชีวิต 2

ยะลา คนร้ายลอบวางระเบิดตำรวจบันนังตา เสียชีวิต 2 บ […]

ข่าวภูธร