กาญจนบุรี – เอาจริงงานนี้อ่วมแน่เตือนผู้ใช้

admin2

กาญจนบุรี – เอาจริงงานนี้อ่วมแน่เตือนผู้ใช้รถยนต์ผ่านเจอป้ามระวังช้างต้องลดความเร็ว กรมอุทยานฯติดป้ายเตือน เอาจริง ขับรถชนช้างป่าเจอคุก 10 ปี ปรับ 1 ล้าน วันนี้ 17 ก.พ.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่ง เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการ ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ดำเนินการยกระดับแก้ไขปัญหาช้างป่า ในกรณีช้างป่าถูกรถยนต์ชน ทำให้เกิดการบาดเจ็บทั้งคน และช้างป่า ในบริเวณเส้นทางถนนหมายเลข 1399 ต.ด้งวัง ต.ช่องสะเดา อ.เมือง ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี วันนี้ นายนิพนธ์  นายสิขกพงษ์ กระแจะจันทร์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ได้มาตรวจติดตามการติดป้ายเตือน ระวังช้างป่าข้ามถนน ขับรถชนช้างป่ามีโทษจำคุกและปรับ  โปรดระวังช้างป่า ห้ามขับรถเร็วเกิน 60 กม. ชม. ในเขต รักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ บริเวณถนน 1399 ตำบลวังด้ง จนถึงตำบลช่องสะเดา อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ระยะทาง 15 กิโลเมตร โดยมีนาย ไพฑูรย์ อินทบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เป็นผู้นำตรวจ โดยนายไพฑูรย์ฯแจ้งว่าได้ทำการติดป้ายเตือนระวังช้างป่า โดยได้ติดป้ายเตือนระวังช้างป่าทั้ง 2 ข้างถนนบริเวณดังกล่าว ตลอดสายระยะทาง 15 กม.ทั้งขาไปและขากลับ เห็นได้ชัดเจนตั้งแต่ระยะไกล รวมทั้งหมด 35 ป้าย

นายนิพนธ์ จึงขอกล่าวเตือนว่า การที่ผู้ขับขี่รถยนต์คันใด ขับรถมาด้วยความเร็วเข้ามาในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ถนนสาย3199 จ.กาญจนบุรี ต.วังด้ง ถึง ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจบุรี แล้วเห็นป้ายเตือน ระวังช้างป่า ห้ามขับความเร็วไม่เกิน 60 กม. ชม.ป้ายเตือน ระวังช้างป่าข้ามถนน ชนช้างป่าโทษจำคุกและปรับ  ติดอยู่ตลอดสองข้างทางถนน ที่มองเห็นได้ชัดเจนจากระยะไกล จำนวน 35 ป้าย ย่อมรู้ หรือคาดหมายได้แล้วว่า บริเวณถนน 3199 ต.วังด้ง ถึงต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ. กาญจนบุรี ระยะประมาณ 15 กม.ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ อาจจะมีช้างป่าออกมาข้ามถนนในบริเวณดังกล่าว หากยังฝ่าฝืนยังขับรถยนต์ด้วยความเร็วอีก แล้วไปชนช้างป่า ที่ข้ามถนนมาบาดเจ็บ หรือตาย ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ต่อไปนี้ทางนายไพฑูรย์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ป่าสลักพระจะดำเนินคดีกับผู้ขับขี่รถยนต์ชนช้างป่า โดยทันที ทุกกรณี ไม่มีข้อยกเว้น ตามมาตรา 12 พ.ร.บ.สงวน คุ้มครองสัตว์ป่า 2562 ฐานกระทำอันตรายด้วยประการใดๆ โดยการขับขี่รถชนช้างป่าได้รับอันตรายบาดเจ็บหรือตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำและปรับ แล้วต้องชดใช้ค่าเสียหายมูลค่าของช้างป่าที่บาดเจ็บหรือตาย เชือกละหลายแสนบาท ตามมาตรา 87 และ 88 พรบ.สงวน คุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ไม่ว่าผู้ขับขี่รถยนต์ชนช้างป่าจงใจชนช้างป่าหรือประมาทเล่นเลอในการชนช้างป่าก็ตาม อีกด้วย

นายนิพนธ์ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า หากชนช้างป่าแล้วหนี ก็จะมีโทษตามพ.ร.บ จราจรทางบก มาตรา 78 ผู้ใดขับรถในทางซึ่งก่อ ให้เกิดความเสียหาย แก่บุคคล หรือทรัพย์สิน จะต้องหยุดรถ ให้ความช่วยเหลือ พร้อมทั้งแสดงตัว และแจ้งเหตุต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ใกล้เคียงทันที ไม่ว่าจะเป็นความผิด ของผู้ขับขี่หรือไม่ก็ตาม ถ้าไม่ดำเนินการระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับตั้งแต่ 2 พันบาท ถึง 1หมื่น บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อีกกระทงหนึ่งด้วย นายนิพนธ์ฯกล่าวตอนท้ายว่า การดำเนินการติดป้ายเตือนระวังช้างป่าตลอดสองข้างทางถนนเป็นจำนวนมาก ดำเนินการเอาผิดกับผู้ขับขี่รถยนต์ชนช้างป่าในครั้งนี้ น่าจะช่วยการแก้ไขปัญหาการชนช้างป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระในเส้นทางถนนบริเวณดังกล่าวได้ หากผู้ขับขี่รถยนต์ เห็นป้ายเตือนช้างป่าแล้ว ผู้ขับขี่รถยนต์ขับช้าๆ ชะลอความเร็ว ระวังช้างป่า ในระยะ15 กม. ซึ่งนับได้ว่าเป็นระยะทางไม่ไกล การขับขี่รถยนต์ชนช้างป่าจะไม่เกิดขึ้นอีก หรือบรรเทาน้อยลง นายนพพนธ์ กล่าว

ปรีชา ไหลวารินทร์ / กาญจนบุรี

Next Post

กาญจนบุรี – ข่าวเกษตร.สถาการณ์โควิด - 19

กาญจนบุรี – ข่าวเกษตร.สถาการณ์โควิด – 19 เจ้ […]

You May Like

ข่าวภูธร