ยะลา หมูสดจากฟาร์มปรับขึ้นแจงปัญหาต้นทุน

admin2

ยะลา หมูสดจากฟาร์มปรับขึ้นแจงปัญหาต้นทุนการเลี้ยงหมูยังสูง ยะลา -พ่อค้าหมูตลาดเบตง เผย ราคาหมูสดจากฟาร์มปรับขึ้นกิโลกรัมละ 4 บาท แจงปัจจัยมาจากต้นทุนการเลี้ยงหมูยังสูง ยืนยันยังคงขายราคาเดิมกิโลกรัมละ 180 บาท และขอให้ผู้บริโภคมั่นใจ ไม่มีการนำหมูเถื่อนข้ามแดนมาจำหน่าย เมื่อวันที่ 28 ต.ค.66 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาการจำหน่ายเนื้อหมูสดหน้าเขียง ที่ตลาดเช้าหอนาฬิกาเทศบาลเมืองเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา พบว่าราคาเนื้อหมูสดจากฟาร์มปรับราคาขึ้น ตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา โดยปรับขึ้นกิโลกรัมละ 4 บาท จากฐานเดิม เพื่อลดความเสียหายจากการขายต่ำกว่าต้นทุน ให้กับผู้เลี้ยงสุกร
พ่อค้าจำหน่ายเนื้อหมูสด ตลาดเช้าหอนาฬิกาเทศบาลเมืองเบตง เปิดเผยว่า ราคาหมูจากฟาร์มในพื้นที่จังหวัดยะลาขณะนี้ มีการปรับขึ้นมากิโลกรัมละ 4 บาท ตนยังคงขายราคาเดิม คือจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 180 บาท ปัจจัยมาจากต้นทุนค่าอาหาร วัตถุดิบในการเลี้ยงที่ยังคงสูงอยู่ ซึ่งก็ต้องเห็นใจกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูด้วย ซึ่งตนเองก็เห็นใจผู้บริโภค จึงยังไม่ปรับราคาขึ้น โดยยอมแบกรับภาระต้นทุนเอาไว้ โดยราคาหมูหน้าฟาร์มในการปรับราคาขึ้นในรอบนี้ก็มีความสมเหตุสมผล แต่ก็ไม่ควรปรับขึ้นราคามากไปกว่านี้ แต่ถ้าหากยังคงมีการปรับขึ้นถึงกิโลกรัมละ 10 บาท ก็คงต้องปรับขึ้นเช่นกัน แต่เมื่อราคาหมูหน้าฟาร์มปรับขึ้นเพียง 4 บาท ต่อกิโลกรัมก็ยังคงรับได้ขาดทุนกำไรไปบ้าง และยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่กระทบยอดขาย ยังคงจำหน่ายได้เรื่อย ๆ ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่จึงยังไม่ปรับขึ้นราคา
โดยราคาหมูสดหน้าเขียง ซี่โครงหมู กิโลกรัมละ 160 บาท, หมูเนื้อแดงติดมัน กิโลกรัมละ 180 บาท, หมูเนื้อแดงล้วน กิโลกรัมละ 180 บาท และหมู 3 ชั้น กิโลกรัมละ 200 บาท หมูบด กิโลกรัมละ 160 บาท ซึ่งผู้ค้าหมูสดหน้าเขียงในละแวกเดียวกัน จำหน่ายเท่ากันทุกร้าน ส่วนประเด็นเรื่องของการลักลอบนำหมูเถื่อนเข้ามาจำหน่าย พ่อค้าหมู บอกว่า ไม่ได้กังวล เพราะเชื่อมั่นการทำงานของเจ้าหน้าที่ และมั่นใจได้ว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ต้องการหมูสดจากฟาร์ม ไม่ใช่หมู่แช่แข็ง ซึ่งแผงหมูในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลาต่างก็มีใบอนุญาตการค้าซากสัตว์จากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด และใบรับรองต่างๆ ทำทุกอย่างด้วยความถูกต้องและขอให้ผู้บริโภคมั่นใจ ได้ว่าไม่มีการนำหมูเถื่อนข้ามแดนมาจำหน่ายเนื่องจาก อ.เบตง จ.ยะลา เป็นเมืองที่ไม่ใหญ่มากและไม่มีข่าวการลักลอบนำเข้าเนื้อหมูเถื่อนเข้ามาจึงมั่นใจได้เลยว่าไม่มีหมูเถื่อนเข้ามาจำหน่ายแน่นอน สัมภาษณ์ พ่อค้าจำหน่ายเนื้อหมูสด ตลาดเช้าหอนาฬิกาเทศบาลเมืองเบตง (ท้ายคลิป)
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย จ.ยะลา
โทร.064-126-5593

Next Post

บิ๊กต่อ- พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.แจ้ง

บิ๊กต่อ- พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.แจ้งญาติคน […]

You May Like

ข่าวภูธร