มุกดาหาร ชาวบ้านอำเภอดอนตาลจัดพิธีบวงสรวง

admin2

มุกดาหาร ชาวบ้านอำเภอดอนตาลจัดพิธีบวงสรวงองค์พญานาค เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2566 ณ บริเวณลานเมือง 3 ธรรม เขื่อนริมโขง อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร นายชาคริต ชุมจันทร์นายอำเภอดอนตาลร่วมเป็นเกียรติในงานบุญบวงสรวงพญานาคและรวมทำบุญตักบาตรใส่ชุดไทยกะเลิงปูสาดตักบาตรริมเขื่อนแม่น้ำโขงโดยมีนายเอกอมร ศรีลาศักดิ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลดอนตาล เป็นประธานในพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์และพิธีบวงสรวงพญานาคองค์ฆัตตะเมฆินนิลดำนาคราช-องค์ชัยยะนาคราช โดยมีนายวิริยะ ทองผา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ส.ส จ.มุกดาหาร เขต 1 พ.ต.อ.จิรวิทย์ ปานยิ้ม ผกก.สภ.ดอนตาล นายอุดม เที่ยงโยธา อดีตรองนายก อบจ มุกดาหาร ชมรมประทุมชาติ จังหวัดพิจิตร หัวหน้าส่วนราชการพุทธศาสนิกชนชาวอำเภอดอนตาล และใกล้เคียงเข้าร่วมพิธีบวงสรวง เป็นจำนวนมาก โดยช่วงเวลา 07.00 น.จัดพิธีทำบุญตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้ง ถวายแด่พระภิกษุ สามเณร เวลา 09.51 น.คณะชมรมประทุมชาติ จังหวัดพิจิตร ได้เริ่มพิธีบวงสรวงเปิดแม่ธรณี พิธีบวงสรวงพญานาคองค์ฆัตตะเมฆินนิลดำนาคราช-องค์ชัยยะนาคราช และ พิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์รูปเหมือนหลวงปู่ทวด ปางธุดงค์ จนถึงเวลา 12.00 น เสร็จพิธี

นายเอกอมร ศรีลาศักดิ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลดอนตาล เปิดเผยว่า อำเภอดอนตาลเดิมมีฐานะเป็นตำบลขึ้นกับอำเภอมุกดาหาร จังหวัดนครพนม ต่อมายกฐานะเป็นกิ่งอำเภอ เมื่อ พ.ศ.2506 จังหวัดนครพนม และได้มีพระราชกฤษฏีกาตั้งเป็นอำเภอ เมื่อ พ.ศ.2517 ต่อมา พ.ศ.2525 ได้มี พรบ.จัดตั้งจังหวัดมุกดาหาร อำเภอดอนตาลจึงเป็นอำเภอหนึ่งที่ขึ้นกับ จังหวัดมุกดาหาร อำเภอดอนตาล เป็น 1 ใน 7 อำเภอ ของจังหวัดมุกดาหาร เป็นอำเภอเมืองสามธรรม ลำน้ำโขง ประกอบด้วย ธรรมะ ธรรมชาติ และวัฒนธรรม มีพื้นที่ติดริมฝั่งแม่น้ำโขง ผู้คนมีความเชื่อความศรัทธาเรื่องพญานาคในฐานะที่เป็นผู้เกื้อหนุนพระพุทธศาสนา และปกปักษ์ดินแดนแถบลุ่มน้ำโขง มาอย่างยาวนาน ดังนั้นทางเทศบาลตำบลดอนตาล ตลอดจนพุทธศาสนิกชนชาวอำเภอดอนตาล ผู้ที่เคารพศรัทธาต่อองค์พญานาค จึงได้จัดสร้างประติมากรรม พญานาคองค์ฆัตตะเมฆินนิลดำนาคราช-องค์ชัยยะนาคราช” เพื่อเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึง พลังแห่งความศรัทธา เป็นตัวแทนของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เชื่อในบารมีและพลังอำนาจที่มี และยังถือเป็นเจ้าแห่งโลกบาดาลโดยตามตำนานชาวไทย เชื่อกันว่า แม่น้ำโขงของเรานั้นเปรียบเสมือนเมืองบาดาล ซึ่งเป็นที่อยู่ของเหล่าพญานาคนั่นเอง
นายเอกอมร ศรีลาศักดิ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลดอนตาล กล่าวเพิ่มอีกว่า รูปเหมือนหลวงปู่ทวด ปางธุดงค์ ได้เดินทางมาถึงอำเภอดอนตาล เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2546 ชาวอำเภอดอนตาลได้จัดขบวนแห่รอบบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล และได้นำมาประดิษฐานไว้ที่บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำโขงเทศบาลตำบลดอนตาล เพื่อให้ชาวอำเภอดอนตาลได้กราบไว้ ตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

ภาพ ข่าวโดย ไกรสมุทร นามโพธิ์ไทร สุดารัตน์ คนไว ยอดขุนศึกพญายม 915 รายงาน จากอำเภอดอนตาล
จังหวัดมุกดาหาร

Next Post

กาญจนบุรี – ชาวบ้านเดือดร้อนที่ปลูกบ้านในที่ดิน

กาญจนบุรี – ชาวบ้านเดือดร้อนที่ปลูกบ้านในที่ดินของ […]

You May Like

ข่าวภูธร