เบตง เริ่มปลูกกัญชาหลังลงทะเบียนจดแจ้งผ่านแอพ

admin2

เบตง เริ่มปลูกกัญชาหลังลงทะเบียนจดแจ้งผ่านแอพพลิเคชั่นหวังเสริมรายได้ ยะลา – ชาวบ้านใน อ.เบตง จ.ยะลา เริ่มปลูกกัญชา พร้อมลงทะเบียนจดแจ้ง ผ่านแอพพลิเคชั่น เผย อยากให้ภาครัฐส่งเสริมปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ เพื่อหามีรายได้เสริมจากภาวะของแพง ด้านหน่วยความมั่นคงในพื้นที่ออกลาดตระเวนตามแนวชายแดน ป้องกันขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติหลังปลดล็อก วันนี้ 10 มิ.ย.65 หลังจากประกาศกระทรวงสาธารณสุข สธ. เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษประเภท 5 มีผลบังคับใช้ วันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีผลให้ทุกส่วนของกัญชา กัญชง ไม่เป็นยาเสพติดประเภท 5 ยกเว้นสารสกัดที่มี THC เกิน 0.2% เท่านั้น ส่งผลให้นายอนุพงษ์ ชาวบ้านใน อ.เบตง จ.ยะลา ได้นำเมล็ดพันธุ์กัญชา สายพันธุ์หางกระรอกมาปลูกลงกระถางไว้หลังบ้าน โดยปลูกเพื่อดูแลสุขภาพของตนเองและใช้ในครัวเรือน เพื่อนำใบมาปรุงอาหาร ต้มใส่ไก่บ้าน เจียวใส่ไข่ และยังได้นำใบกัญชามาต้มเอาน้ำมาดื่มเพื่อลดความดัน ลดเบาหวาน เป็นยาสมุนไพรประจำบ้านนับตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตา ยาย ซึ่งอนาคตอาจปลูกเพื่อใช้ในเชิงพาณิซย์ก็เป็นได้ และส่งเสริมปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ และอยากได้รับการอบรมความรู้ในการปลูกกัญชา กัญชง ที่ใช้ในการจำหน่าย ที่ถูกต้องจากทางเจ้าหน้าที่ เพื่อจะได้มีรายได้เสริมจากภาวะของแพง เงินเฟ้อ อยู่เช่นทุกวันนี้
นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวว่า ขอความร่วมมือจากประชาชนที่จะปลูกต้นกัญชา ลงทะเบียนจดแจ้งการปลูกกัญชา กัญชง ผ่านแอพพลิเคชั่น ปลูกกัญ และเว็บไซต์ http: plookganja.fda.moph.go.th เ พื่อช่วยประชาชน ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว โดยมีเพียง 3 ขั้นตอนง่าย ๆ 1 ลงทะเบียน 2. จดแจ้งตามวัตถุประสงค์ 3.รับเอกสารจดแจ้งอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะทำให้ทราบจำนวนและแหล่งที่ปลูกกัญชา และกัญชง ทั่วประเทศ อีกทั้งยังเป็นแหล่งข้อมูลให้ผู้ประกอบการแสวงหาวัตถุดิบเพื่อนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพมาตรฐานออกสู่ตลาด แถมยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจอีกด้วย โดยแอปฯ “ปลูกกัญ” สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง IOS และ Android หากมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่ call center โทร 1556 กด 3
สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวอีกว่า อยากให้ประชาชนใช้กัญชาอย่างถูกต้องอย่างเข้าใจว่า การสูบกัญชาที่บ้าน ไม่มีความผิดกฎหมายยาเสพติด แต่การสูบกัญชาในที่สาธารณะ รบกวนสิทธิผู้อื่น มีความผิดตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 โทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 25,000 บาท การสูบกัญชาในที่สาธารณะ ยังไม่มีกฎหมายควบคุมโดยตรงเช่น บุหรี่ ที่มี พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ควบคุมอยู่ นอกจากนี้การปรุงอาหารที่ใช้ส่วนต่างๆของกัญชาจะต้องมีความระมัดระวังไม่ให้เกิดผลเสียและหากใส่กัญชามาเกินพอดี อาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์และเสียลูกค่าในร้านอาการได้ ขณะที่ผู้ปลูกเพื่อจำหน่ายควรมีการศึกษาให้ชัดเจนในเรื่องสายพันธุ์ วิธีการปลูก และคุณภาพให้เป็นไปตามผลิตภัณฑ์ของผู้ซื้อเพื่อป้องกันความเสียหายในทางธูรกิจของผู้ปลูกกัญชากัญชงเอง และควรระวังว่ากัญชาไม่สามารถนำติดตัวไปยังต่างประเทศได้ หากยังไม่มีใบรับรองทางการแพทย์หรือประเทศเหล่านั้นกำหนดให้กัญชายังเป็นยาเสพติดหรือห้ามนำเข้าจากประเทศอื่น
นอกจากนี้ ทหารป้องกันชายแดน จากกองร้อยป้องกันชายแดนที่ 1 อ.เบตง จ.ยะลา ได้เดินออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ปฏิบัติหน้าที่ตามพันธกิจของกองทัพบก สกัดกั้นสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดน ป้องกันปราบปราม ขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติใช้ช่องว่างในการลักลอบขนส่งข้ามประเทศมาตามแนวชายแดน
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา โทร.064-126-5593 – 080-036-2786

Next Post

ยะลา พลทหารเครียดยิงตัวตายหลังถูกผู้บังคับบัญชา

ยะลา พลทหารเครียดยิงตัวตายหลังถูกผู้บังคับบัญชาเรี […]

You May Like

ข่าวภูธร