เกษตรอำเภอเบตงเยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมุสลีมะห์

admin2

เกษตรอำเภอเบตงเยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมุสลีมะห์ดำเนินกิจกรรมทำ ขนมดอกจอก ยะลา – เจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอเบตงเยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมุสลีมะห์พัฒนาในการดำเนินกิจกรรมทำ ขนมดอกจอก และทำขนมตามเทศกาลต่างๆ จำหน่ายในพื้นที่
เมท่อวันที่ 19 เมษายน 2567 นางสาวอาภรณ์ รัตนพิบูลย์ รักษาราชการแทนเกษตรอำเภอเบตง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอเบตง ลงพื้นที่ติดตามและเยี่ยมเยียนวิสาหกิจชุมชนมุสลีมะห์พัฒนา ซึ่งทางกลุ่มดำเนินกิจกรรมทำขนมดอกจอก คุกกี้เนย คุกกี้สิงคโปร์ ขนมกลีบลำดวน และทำขนมตามเทศกาลต่างๆ โดยส่งจำหน่ายในพื้นที่อำเภอเบตง ณ ที่ทำการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมุสลีมะห์พัฒนา ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
ขนมดอกจอก เป็นขนมที่นิยมตั้งแต่สมัยก่อน แต่ในปัจจุบันเริ่มจะหาทานยาก เด็กๆสมัยนี้อาจจะไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไรนัก เนื่องจากไม่ค่อยเป็นที่นิยมจากเด็กรุ่นใหม่ ขนมดอกจอกเป็นขนมที่มีรูปทรงคล้ายดอกจอกที่มีแหล่งกำเนิดอยู่ในน้ำ รูปทรงสวยงามน่ารับประทาน แต่เนื่องจากขนมดอกจอกเป็นขนมที่ต้องใช้น้ำมันพืชปริมาณมากในการทอดจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมกับคนสมัยนี้ โดยเฉพาะกับกลุ่มคนที่เน้นเรื่องสุขภาพเป็นสำคัญ อาจเป็นเพราะว่ามีคอเลสเตอรอลสูงเเละทำให้อ้วนได้ ขนมดอกจอกในสมัยก่อนเป็นที่นิยมมากจะเป็นหนึ่งในขนมที่จัดขึ้นในงาน และพิธีการสำคัญต่างๆเช่นงานบวช งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ ฯลฯ ทำให้ขนมดอกจอกไม่แพ้ขนมไทยอย่างทองหยิบ ทองหยอด หรือฝอยทองที่เป็นที่นิยมทั้งในอดีตและปัจจุบัน กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรมุสลีมะห์พัฒนา (บูเก็ตตักโกร) ได้มองว่าขนมดอกจอก กำลังจะหายไปจากสังคมไทยเรื่อยๆ เพราะไม่ค่อยมีคนขายกันเท่าไหร่ เด็กรุ่นใหม่ก็จะไม่เคยได้กิน และคิดว่าขนมดอกจอกทำยาก แต่แท้ที่จริงแล้วเราแค่มีแม่พิมพ์รูปดอกจอกก็สามารถทำได้แล้ว จึงได้มีการรวมกลุ่มกันเพื่อทำขนมดอกจอก ถือว่าเป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับกลุ่มแม่บ้านฯอีกด้วย
สำหรับผู้ที่สนใจ “ขนมดอกจอก” สามารถสั่งได้ที่กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรมุสลีมะห์พัฒนา (บูเก็ตตักโกร) โทร 095-5719686
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย จ.ยะลา

Next Post

จ.สุรินทร์ ยังมีลักลอบจำหน่ายน้ำกระท่อม ในร้าน

จ.สุรินทร์ ยังมีลักลอบจำหน่ายน้ำกระท่อม ในร้านจำหน […]

ข่าวภูธร