ยะลา ฝนตกหนักน้ำป่าหลากท่วมบ่อปลานิล

admin2

ยะลา ฝนตกหนักน้ำป่าหลากท่วมบ่อปลานิลสายน้ำไหล กว่า 70,000 ตัว หายวับในพริบตา
ยะลา -อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ฝนตกหนักน้ำป่าหลากท่วมบ่อปลานิลสายน้ำไหล กว่า 70,000 ตัว หายวับในพริบตา ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งค้นหาหญิงชรา วัย 60 ปี พลัดตกลงไปในคลองถูกกระแสน้ำพัดสูญหาย เมื่อช่วงค่ำ 27ก.ย.66 ที่ผ่านมา นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ ตชด.445 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.เบตง จ.ยะลา เข้าสำรวจความเสียหาย และเร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน และผู้ประกอบการร้านอาหารปลานิลสายน้ำไหล หมู่ที่ 2 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เก็บข้าวของ เก็บเศษวัสดุที่ลอยมากับน้ำและดินโคลน เก็บปลานิลใส่ถังน้ำ หลังเกิดฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ ชาวบ้านขนของหนีน้ำแทบไม่ทัน สร้างความเสียหายกับบ้านเรือน และร้านอาหารดังกล่าว ซึ่งกระแสน้ำป่าพัดพาเอาเศษซากของหิน ดินและต้นไม้ ลงบ่อปลานิล นอกจากนี้ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า หญิงชรา วัย 60 ปี พลัดตกลงไปในคลอง จุดที่ตกบริเวณโรงโม่หิน ทางขึ้นสวนไม้ดอกเมืองหนาวเบตง ถูกกระแสน้ำพัดสูญหาย เจ้าหน้าที่กำลังเร่งค้นหาหญิงคนดังกล่าว ขณะนี้ยังค้นหาไม่พบ ซึ่งต่อมาได้รับแจ้งว่าได้พบร่างของหญิงชราที่พลัดตกน้ำลอยมาติดคอสะพานที่ บ้าน กม.7 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา ญาติจึงได้นำร่างไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป
นายสันติชัย จงเกียรติขจร หรือ โกหงิ่ว เจ้าของร้านอาหารปลานิลสายน้ำไหล เล่าว่า วันนี้ฝนตกหนักมาก ตกมา 2 รอบ ช่วงเวลา 14.00 น.และช่วง 16.30 น. โดยเฉพาะช่วงเย็นฝนตกหนักมาก มีลมกระโชกแรง พัดถล่มแบบไม่ทันตั้งตัว น้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่ภายในบ้านพักข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก. และในร้านอาหารปลานิลสายน้ำไหล ซึ่งเป็นร้านขึ้นชื่อของอำเภอเบตงที่อยู่บริเวณใกล้เคียงที่เพิ่งเปิดกิจการได้ไม่นาน หลังวิกฤตโควิด-19 ก็ได้รับความเสียหาย เป็นจำนวนมากเช่นกัน. ส่วนปลานิล กว่า 70,000 ตัว ที่เลี้ยงไว้ในบ่อเลี้ยงทั้ง 7 บ่อ ถูกน้ำท่วมพัดไปหมด ประเมินความเสียหายเบื้องต้นนับสิบล้านบาท นอกจากนี้พนักงานร้านถูกน้ำป่าซัด หนีตายรอดหวุดหวิด ได้รับบาดเจ็บเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเบตงแล้ว ซึ่งพรุ่งนี้ทางเจ้าหน้าที่ที่จะเข้ามาช่วยทำความสะอาดอีกครั้ง
นางจิราพร จงเกียรติขจร ภรรยาโกหงิ่ว เล่าว่า ร่วมเลี้ยงปลากับสามีเป็นอาชีพมาแล้วกว่า 40 ปี เมื่อก่อนเคยเกิดเหตุภัยทางธรรมชาติ น้ำป่า มาแล้ว ทำให้บ่อปลาจีนที่เลี้ยงไว้แตก จึงจำเป็นต้องหยุดเลี้ยงไป และกลับมาสร้างบ่อปลาใหม่ เลี้ยงปลานิลอีกครั้ง จนเกิดเหตุการณ์ในครั้งซึ่งหนักกว่าครั้งที่ผ่านมา สำหรับปลานิลสายน้ำไหล แห่งนี้ได้เลี้ยงปลาด้วยระบบสายน้ำไหล ที่มาจากเทือกเขาสันกาลาคีรี ทำให้ปลาได้ว่ายน้ำตลอดเวลา ทำให้มีการพัฒนากล้ามเนื้ออยู่เสมอ ปลาที่ได้ผลผลิตจึงมีไขมันต่ำ เนื้อแน่น เด้ง หวาน และที่สำคัญไม่เหม็นโคลน ไม่เหม็นคาว นักท่องเที่ยวที่มาจะนิยมสั่งเมนูซาซิมิถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรพลาดหากได้มาอำเภอเบตง[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=RtJeiYD6-z4[/embedyt]

ภาพ/ข่าว เจษฎา สิริโยทัย จ.ยะลา
โทร.064-126-5593

Next Post

เชียงราย จับสิบเอก ผอ.กองคลังอบต.จาก

เชียงราย จับสิบเอก ผอ.กองคลังอบต.จากลพบุรีซิ่งเก๋ง […]

ข่าวภูธร