ชื่นมื่น !!! จังหวัดแพร่ ให้ความสำคัญผู้สูงวัย หรือผู้สูงอายุได้จัดกิจกรรมท่องเที่ยว

admin2

ชื่นมื่น !!! จังหวัดแพร่ ให้ความสำคัญผู้สูงวัย หรือผู้สูงอายุได้จัดกิจกรรมท่องเที่ยว Media Famtrip พากลุ่มผู้สูงวัย ทดสอบเส้นทางท่องเที่ยว ของผู้สูงวัย โซน อ.ลองเมื่อเวลา 8.00 น วันที่ 10 มีนาคม 2564 จังหวัดแพร่ โดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแพร่ได้จัดให้มีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว เมืองแพร่ เมืองน่าเที่ยวของผู้สูงวัยโดยมี นายวรวิทย์ วีระเชวงกุล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแพร่พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ นำคณะนักท่องเที่ยวกลุ่มตัวอย่างและสื่อมวลชนไปสัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวในเขตอำเภอลองคณะนำนักท่องเที่ยว จุดแรกสถานสถานีรถไฟบ้านปิน สถานีฯ ตั้งอยู่ในตำบลบ้านปิน อำเภอลอง จังหวัดแพร่ เป็นสถานีรถไฟที่มีอาคารมีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยศิลปะยุโรป มีอายุกว่า 100 ปี  เป็นสถานีรถไฟแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่สร้างด้วยสไตล์ เฟรมเฮ้าส์” แบบบาวาเรียน หรือแบบโครงไม้ ซึ่งเป็นที่นิยมมากในแคว้นบาวาเรียของเยอรมนี  ประกอบกับเมืองแพร่มีป่าไม้สักอุดมสมบูรณ์ที่สุด ทำให้เกิดแนวคิดในการออกแบบผสมผสานให้เข้ากับเรือนปั้นหยาแบบไทย ซึ่งเป็นที่นิยมอยู่ในยุคนั้นได้อย่างลงตัว ถึงแม้จะผ่านมามากกว่าร้อยปีแล้วแต่อาคารก็คงยังดูสวยงามทรงคุณค่า

สถานีรถไฟบ้านปิน สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2457 ในสมัยรัชกาลที่ 6 โดยการรถไฟหลวงแห่งสยาม มีพลเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุร-ฉัตรไชยการ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธินเป็นผู้บังคับบัญชาการ และมีนายช่างชาวเยอรมันชื่อ เอมิล ไอเซนโฮเฟอร์ เป็นผู้ควบคุมการก่อสร้าง โดยตัวอาคารสองชั้นตัวตึกประกอบด้วยไม้ หลังคาจั่วและปั้นหยา ตัวอาคารทาด้วยสีเหลือง ตัดกับโครงสร้างสีน้ำตาลเข้ม หน้าต่างโค้งมีลายฉลุสวยงาม ประตูหน้าต่างเป็นบานลูกฟักไม้ เหนือบานประตูหน้าต่างและหน้าช่องจำหน่ายตั๋วประดับด้วยไม้ฉลุลายพรรณพฤกษามีความงดงามอ่อนช้อยประณีตละเอียดอ่อน
ด้านหน้าสถานีประดับด้วยภาพตุ๊กตาจำลองบรรยากาศของสถานีบ้านปินสีสันสดใส กลายเป็นมุมถ่ายภาพน่ารักที่นักท่องเที่ยวต้องแวะถ่ายภาพ อาคารห้องประชุมสวยงาม ภายในจัดแสดงภาพของสถานีป้านปิน ตั้งแต่ในยุคอดีตถึงปัจจุบัน

บรรยากาศภายในสถานี เส้นทางรถไฟสายเหนือที่เชื่อมยาวไปจนสุดลูกหูหลูกตา มองเห็นวิวภูเขาอยู่เบื้องหน้า พร้อมสายหมอกลอยคลอเคลีย เป็นสถานี่วิวสวยมีความเป็นธรรมชาติมาก

จุดที่ 2 เคาะระฆังสงครามโลกครั้งที่ 2 ไหว้พระเจ้าพร้าโค้ ตลาดร้อยปี พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ สัมผัสวิถีชุมชนที่โฮ้งซึ่งหลวง บ้านดอนทราย ต.ห้วยอ้อหอศาสตราวุธ บ้านนาตุ้ม ต.บ่อเหล็กลอง และเที่ยวชมสัมผัสธรรมชาติล่องแพที่บ้านแม่ปาน ต.แม่ปาน ชิมผลไม้หลากหลายของตำบลแม่ปาน

ล่องแพแม่ปานเป็นการรวมตัวของคนในชุมชนจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาเพื่อสันทนาการแแต่ได้สัมผัสความเป็นอยู่ของพี่น้องชาวบ้านตำบลแม่ปานที่ผ่านมานักท่องเที่ยวและชาวแพร่ต่างไปสัมผัสและมีการบอกต่อส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมบรรยากาศและล่องแพนับร้อยเที่ยวต่อวัน ส่งให้กำลังใจกับพี่น้องชาวให้ปานเป็นอย่างมากจึงอยากให้ชาวแม่ปานรักษาความเป็นอยู่แบบดั่งเดิม อาหารพื้นบ้าน ที่ปลูกขึ้นในพื้นที่ปลอดจากสารเคมี นี่แหละความต้องการของนักท่องเที่ยวที่จะไปดื่มด่ำบรรยากาศการท่องเที่ยวที่แท้จริง และซึ่งทางเทศบาลตำบลแม่ปาน โดยนายนิสิต ส่งศรี ปลัดเทศบาลตำบลแม่ปาน ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีตำบลแม่ปาน ให้การต้อนรับคณะฯโดยกิจกรรมนี้จังหวัดแพร่จะขึ้นเนื่องจากปัจจุบันในประเทศไทยมีอัตรากลุ่มผู้สูงวัยเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องจึงมีความเติบโตของกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มผู้สูงวัย ซึ่งจังหวัดแพร่เองก็มีกลุ่มผู้สูงวัยอยู่เป็นจำนวนมากติดในอันดับต้นๆของประเทศจังหวัด จึงได้มีการส่งเสริมเส้นทางท่องเที่ยวที่เหมาะสมกับกลุ่มผู้สูงวัยเพื่อเป็นการกระตุ้นการเดินทางของกลุ่มผู้สูงวัยซึ่งเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพในการจับจ่ายใช้สอยให้ออกมาเดินทางท่องเที่ยวซึ่งจะก่อให้เกิดรายได้จากการท่องเที่ยว สู่ผู้ประกอบการและชุมชนท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดแพร่ จึงได้มีการจัดสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงวัยในทั้ง 8 อำเภอ แนะนำไปในสื่อออนไลน์ต่างๆในช่วงที่ผ่านมา โดยในวันนี้ได้คัดเลือกเส้นทางอำเภอลอง เพื่อนำกลุ่มตัวอย่างนักท่องเที่ยวรวมถึงสื่อมวลชนมาท่องเที่ยวและทดสอบกิจกรรมต่างๆในเส้นทางเพื่อจะได้เป็นการทดสอบและเป็นการช่วยกันประชาสัมพันธ์เส้นทางที่เหมาะสม สำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงวัยในชื่อกิจกรรม เก๋ายกก๊วน ชวนเที่ยวแพร่

ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่

Next Post

ชาวบ้านแสนดีใจ ที่ กิติพัฒน์ กะวัง นายอำเภอสอง พร้อมด้วยพัฒนาการ อ.สองฯ

Post Views: 776 ชาวบ้านแสนดีใจ ที่ กิติพัฒน์ กะวัง […]

ข่าวภูธร