จ.น่าน ไฟไหม้บ้านเฒ่าชรากลางดึกวอดทั้งหลัง

admin2

จ.น่าน ไฟไหม้บ้านเฒ่าชรากลางดึกวอดทั้งหลัง เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2564 เวลา 03.20 น. พ.ต.ต.ปัญญายิ่ง กันคำ พงส.สภ.เวียงสา จ.น่าน ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดน่านว่ามีเหตุเพลิงไหม้บ้านประชาชน บ้านป่าหุ่ง ม.4 ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและเข้าตรวจสอบภายใต้อำนวยการของ นายเกรียงไกร เวชอนุรักษ์ นายอำเภอเวียงสา บัญชาการในที่เกิดเหตุ นายจวน  จันเครื่อง ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอเวียงสา โดยได้ดับเพลิงสกัดบ้านข้างเคียง กับบ้านเป็นต้นเพลิงลุกไหม้ ใช้เวลาในการควบคุมเพลิงนานเกือบ 1 ชั่วโมง สามารถควบคุมเเพลิงก็ได้สงบลง พบว่าเพลิงไหม้ บ้านของนายวิโรจน์ ปิจดี อายุ76 ปี บ้านเลขที่ 15 ม.4 บ้านป่าหุ่ง ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน โดยมีรถบรรทุกน้ำ อบต.ยาบหัวนา เข้าระงับเหตุ และได้รับการสนับสนุนรถน้ำพร้อมกำลังคนจากเทศบาลเวียงสา เทศบาลตำบลกลางเวียง อบต.แม่สา อบต.อ่ายนาไลย

จากตรวจสอบสภาพบ้าน พบเป็นบ้าน 2 ชั้น หลังใหญ่ ชั้นบนเป็นไม้ สภาพไม้เก่า ชั้นล่างเป็นปูน เนื่องจากสถานที่เกิดเหตุอยู่ไกลหนทางถนนหนทางลำบากกว่ารถจะเข้าไปถึงที่เกิดเหตุต้องใช้เวลานานประกอบกับช่วงที่เกิดเหตุกระแสลมแรงเพลิงลุกไหม้ได้รับความเสียหายทั้งหลัง

จากการสอบถามนายจรัญ ปิจดี อายุ 42 ปี บุตรชายเจ้าของบ้าน เบื้องต้นทราบว่าต้นเพลิงมาจากบริเวณห้องครัว  โดยที่นายวิโรจน์ บิดาและตนเองขณะเกิดเพลิงไหม้พักผ่อน-หลับนอน อยู่บริเวณชั้นล่างขณะที่กำลังหลับสนิทโดยขณะที่เกิดเหตุนายจรัญ ปิจดี อายุ 42 ปี ซึ่งเป็นลูกชายได้ตะโกนเรียกตนว่าเพลิงไหม้บ้านพร้อมได้ช่วยเหลือตนออกมาจากในห้องนอนโดยที่ไม่มีทรัพย์สินมีค่าติดตัวออกมากัน จึงไม่ทราบเหตุการณ์ จะได้สอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้

ทางด้าน พ.ต.ต.ปัญญายิ่ง กันคำ พงส.สภ.เวียงสา จ.น่าน  จึงได้ทำสัญลักษณ์ กั้นบริเวณสถานที่เกิดเหตุ และได้แจ้งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานน่าน เข้าตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ ในครั้งนี้ ในเบื้องต้นสันนิษฐานว่า ไฟฟ้าอาจจะลัดวงจร พร้อมรายงานส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อประสานการช่วยเหลือตามลำดับต่อไป ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างการประเมินและตรวจสอบ  จะได้สอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ขณะเดียวกัน นายเกรียงไกร เวชอนุรักษ์ นายอำเภอเวียงสา ฝากแจ้งเตือนสำหรับประชาชนว่าที่ออกมาทำธุระข้างนอกให้ลงคัทเอาท์ ลงทุกครั้ง และสำรวจเครื่องใช้ไฟฟ้าหากอันไหนไม่ใช้ก็ควรถอดปลั๊กออก เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ขึ้นได้เพราะช่วงนี้เป็นฤดูร้อนแล้วลมหนาวพัดแรง สำหรับผู้ใจบุญท่านไดจะช่วยเหลือครอบครัวของนายวิโรจน์ ปิจดี อายุ76 ปี บ้านเลขที่ 15 ม.4 บ้านป่าหุ่ง ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน สามารถช่วยเหลือได้ที่ บัญชีธนาคาร ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาเวียงสา จังหวัดน่าน หมายเลขบัญชี : 020-0-96469-114

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น
โทร.0848084888

Next Post

องคมนตรี ปธ.กรรมการบริหาร มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรม

Post Views: 175 องคมนตรี ปธ.กรรมการบริหาร มูลนิธิร […]

ข่าวภูธร