ร้อยเอ็ด แห่กัณฑ์หลอนในบุญผะเหวดที่ร้อยเอ็ด

admin2

ร้อยเอ็ด แห่กัณฑ์หลอนในบุญผะเหวดที่ร้อยเอ็ด เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ 7 มี.ค.2564 ณ.ลานสาเกตุ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ หอโหวตบึงพลาญชัย จังหวัดร้อยเอ็ด พิธีเปิดงาน ประเพณีบุญผะเหวด ประจำปี/2564 โดยนายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวรายงาน
จากนั้นร่วมฟังเทศน์มหาชาติ ตามชาดกเชื่อกันว่า ถ้าใครฟังเทศน์มหาชาติจบ 13 กัณฑ์ในคราวเดียววันเดียว จะได้รับอานิสงฆ์ที่ยิ่งใหญ่ ในช่วงนั้นจะมีพุทธศาสนิกชนจากทั่วสารทิศแห่กัณฑ์จอบ-กัณฑ์หลอน(ต้นเงิน) นำมาถวายเพื่อสมทบกองทุนบุญผะเหวด ใช้ในสาธารณะกุศล โดยตลอดทั้งวันมีบริการแจกข้าวปุ้นฟรี(ใส่กล่อง) มาตรการป้องกันโควิด-19
“กัณฑ์หลอน” คือต้นเงินที่แอบมาถวายกัณฑ์เทศน์พระภิกษุสงฆ์ที่กำลังเทศน์ใน “บุญผะเหวด” ซึ่งมีเพียง ๑๓ กัณฑ์ 1,000 พระคาถา กัณฑ์หลอน จึงเป็นกัณฑ์เทศน์ที่ไม่ได้จองไว้ก่อน แต่จะเป็น กัณฑ์เทศน์ที่ชาวบ้านแต่ละคุ้มแต่ละอำเภอ ร่วมกันจัดขึ้นในวันที่มีการ เทศน์ผะเหวด โดยผู้มีศรัทธาจะตั้งกัณฑ์หลอนไว้ที่ บ้านของตนแล้วบอกกล่าวพี่น้องที่มีบ้านเรือนอยู่ในคุ้มนั้นๆ จัดหาปัจจัยไทยทานต่างๆ เท่าทีมีจิตศรัทธาหาได้นำมารวมกัน แล้วแห่มาวัดเพื่อถวายพระภิกษุที่กำลังเทศน์
สุเทพ ลอยแก้ว/ข่าว-ภาพ

Next Post

คนแพร่ไม่ทิ้งกัน !!! นายกเหล่ากาชาดจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยองค์กร หน่วยงาน

Post Views: 334 คนแพร่ไม่ทิ้งกัน !!! นายกเหล่ากาชา […]

ข่าวภูธร