พะเยา พิธีเปลี่ยนผ้าผูกเอวพ่อขุนงำเมือง  อดีต กษัตริย์ผู้ปกครองอาณาจักรภูกาม

admin2

พะเยา พิธีเปลี่ยนผ้าผูกเอวพ่อขุนงำเมือง  อดีต กษัตริย์ผู้ปกครองอาณาจักรภูกามยาว วันที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 17.30 น นายชุติเดช มีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธีเปลี่ยนผ้าผูกเอวอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมืองอดีตกษัตริย์ผู้ปกครองอาณาจักรภูกามยาวหรือจังหวัดพะเยา โดยมีหัวหน้าส่วนราชการต่างๆและประชาชนในจังหวัดพะเยาร่วมพิธี เปลี่ยนผ้าผูกเอวพ่อขุนงำเมืองประจำปี 2564 บริเวณลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมืองตำบลเวียง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยาเพื่อพระเกียรติดวงพระวิญญาณของพ่อขุนงำเมือง ผู้ทรงสถาปนาอาณาจักรภูกามยาวให้เจริญรุ่งเรืองจนถึงปัจจุบันและเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีที่สำคัญของจังหวัดอีกทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวรวมถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยา โดยงานพิธี เป็นงานพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง วันที่ 4 -5 มีนาคม2564

ในวันที่ 4 มีนาคม 2564 เป็นวิธีเปลี่ยนผ้าผูกเอวและวันที่ 5  มีค.เป็นพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง อดีตกษัตริย์ปกครอง เมืองพะเยาหรืออาณาจักรภูกามยาว หรือ จังหวัดพะเยา ในปัจจุบัน

สำหรับวิธีเปลี่ยนผ้าผูกเอวในครั้งนี้ต่างก็นำดอกไม้ธูปเทียนเข้ามาเซ่นไหว้สักการะพร้อมกับขอพรขอให้ปกปักรักษาคุ้มครองและขอโชคลาภด้วยซึ่งอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนชาวจังหวัดพะเยาและผู้คน ทั่วไป เมื่อผู้ใดมาขอพรให้ท่านปกปักษ์รักษาตลอดจนโชคลาภมากจะสัมฤทธิ์ผลตลอดซึ่งในวันนี้ก็เป็นนิมิตหมายที่ดีที่มีพิธีเปลี่ยนผ้าผูกเอว

ปัณณ์ อยู่ดี รายงาน

Next Post

สุโขทัย- พายุฤดูร้อนพัดถล่ม 3 อำเภอ บ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรได้รับความ

Post Views: 292 สุโขทัย- พายุฤดูร้อนพัดถล่ม 3 อำเภ […]

ข่าวภูธร