จ. อำนาจเจริญ ผวจ.ลงพื้นที่มอบสิ่งของแด่ 3 พ่อเฒ่าอายุยืนกว่า 100 ปี

admin2

จ. อำนาจเจริญ ผวจ.ลงพื้นที่มอบสิ่งของแด่ 3 พ่อเฒ่าอายุยืนกว่า 100 ปี
นายคู่ บุญมาศ 087-2557999 ข่าว / ภาพ
ผวจ.อำนาจเจริญร่วมกับพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ลงพื้นมอบสิ่งของแด่ 3 พ่อเฒ่าอายุยืน 100 – 110 ปี หมู่บ้านแนวชายแดน นายทวีป โพธิบุตร ผวจ. อำนาจเจริญ ร่วมกับพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกาชาดจังหวัดอำนาจเจริญ ได้เดินทางไปบ้านสงยางหมู่ 2 และหมู่ 1 ต. คำเขื่อนแก้ว อ. ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ ที่เป็นหมู่บ้านใกล้แนวชายแดนไทย-ลาว ถึงกับตลึงที่พบพ่อเฒ่าเป็นเพศชายทั้ง 3 คนถึงจะมีอายุมากแล้วแต่ยังมีร่างกายแขงแรงยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ คนแรกคือนนายจันทร์ พลอยพันธ์ อายุ 110 ปี บ้านเลขที่ 22 หมู่ 2 คนที่ 2 คือนายสีไค จันทร์ทา อายุ 100 ปีบ้านเลขที่ 55 หมู่ 2 และคนที่ 3 นายงอน มีสะอาด อายุ 100 ปี บ้านเลขที่ 20 หมู่ 1 ต.คำเขื่อนแก้ว ทั้ง 3 อยู่ในตำบลเดียวกัน จากการสอบถามพ่อเฒ่าทั้ง 3 ขณะนี้ได้อาศัยอยู่กับบุตรหลานอย่างมีความสุขตามอัตรภาพ ที่มีบุตรหลานดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี
จากการสอบถามนายงอน มีสะอาด พ่อเฒ่าวัย 101 ปี ถึงเค็ดลับที่มีอายุยืนยาว ซึ่งนายงอนจะมีสติสัมปชัญญะดีสามารถจำชื่อบุตรหลานได้แต่หูตึงไม่สามารถได้ยินเสียงได้บุตรต้องสื่อสารภาษาใบ้
นางซอน มีสะอาด อายุ 70 ปีบุตรสาวคนที่ 3 ที่เป็นคนเลี้ยงดู เล่าให้ฟังว่าพ่องอนเกิดวันที่ 11 มีนาคม 2463 ที่บ้านเลขที่ 20 ม. 2 แต่งงานกับนางเดิน มีสะอาด เสียชีวิตตั้งแต่ลูกคนสุดท้องอายุพึ่งได้ 1 ปี มีลูกด้วยกัน 6 คนๆโต อายุ 75 ปี คนสุดท้องอายุ 54 ปีอาหารโปรดชอบที่สุดคือโซกเล็ก(ลาบสด) ชอบออกกำลังกายในการถางป่าดายหญ้าในท้องนาท้องไร่

ชอบร้องหมอลำ ดื่มสุรานิดหน่อย พอตกกลางคืนก่อนนอกพ่อชอบเล่านิทานและเล่าเรื่องสภาพที่อยู่ปัจจุบันจะเป็นป่าดงดิบ ออกไปนอกบ้านมีสัตว์ป่าเช่นเสือ ช้าง หมู่ป่าและสัตว์อื่นๆ สมัยก่อนคนในหมู่บ้านจะมีความสามัคคีกลมเกลียวกันไม่เหมือนปัจจุบัน ขณะนี้พ่อยังมีสุขภาพดีไม่มีโรคภัยแต่ตกมาปีนี้พ่อลุกเดินเหินเองไม่ได้เพียงแต่เคลื่อนไหวตัวเองได้ สาเหตุที่พ่ออายุยืนอาจจะมาจากลูกๆทั้ง 6 คน มีครอบครัวอยู่ภายในหมู่บ้านเดียวกันเช้าเย็นจะมีบุตรหลานมาเยี่ยมเยียนเป็นประจำอาจเป็นสาเหตุหนี่งที่พ่อมีอายุยืน

Next Post

ชาวน่านออกมากราบ หลวงตาบุญชื่น วัย 72 อดีตทหารผ่านศึกเวียดนาม เดินธุดงค์

Post Views: 148 ชาวน่านออกมากราบ หลวงตาบุญชื่น วัย […]

ข่าวภูธร