พะเยา – นักเรียนสร้างการดี ผุดไอเดียเก๋ทำขนมเบเกอรี่แสนอร่อย ราคาถูก

admin2

พะเยา – นักเรียนสร้างการดี ผุดไอเดียเก๋ทำขนมเบเกอรี่แสนอร่อย ราคาถูก จำหน่ายในโรงเรียนและผู้ปกครองพร้อมต่อยอดขายส่งออกให้ชุมชน วันนี้ 1 มีนาคม 2564 ที่บ้านร่องจว้าต.สว่างอารมณ์ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา กลุ่มนักเรียนจิตอาสาของบริษัท สร้างการดี ภายใต้โครงการส่งเสริมคุณธรรม จริยะธรรมและธรรมาภิบาลภายในสถานศึกษา โรงเรียนสุจริตได้ทำขนมเบเกอรี่ ขนมอ่อนหวาน  แสนอร่อยหลากหลายชนิด นำออกจำหน่ายแก่นักเรียน ผู้ปกครอง ตลอดจนชุมชน ด้วยเอกลักษณ์ อิ่ม อร่อย มีคุณค่าและเป็นขนมที่อ่อนหวาน ทานแล้วไม่อ้วน นายณัฐกานต์ ศรีบัวบาน ผอ.โรงเรียนบ้านร่องจว้า กล่าวว่า การจัดตั้งบริษัท สร้างการดี ภายใต้โครงการส่งเสริมคุณธรรม จริยะธรรมและธรรมาภิบาลในสถานศึกษา เกิดขึ้นมาจาก นร.ที่มิจตอาสาและนร.ที่สนใจทำงานให้กับบริษัทสร้างการดี ทำขนมเบเกอรี่ที่มีมากมายหลากหลายชนิด เพื่อฝึกฝนให้นักเรียนมีความรู้ทางด้านวิชาชีพเป็นพื้นฐานหรือหารายได้ขณะที่เรียนหนังสือ หรือใช้ในการประกอบอาชีพหรือเรียนต่อในอนาคต ตลอดจนเป็นการบูรณาการรายวิชาต่างๆเข้าด้วยกันทั้งภาษาอังกฤษ และคณิตศาสตร์ หน้าที่พลเมืองตามโครงการโรงเรียนสุจริต
นางมาลี นันตาลิต ครูชำนาญการพิเศษ กลุ่มสาระฯ การงานอาชีพ ผู้สอนและรับผิดชอบ การผลิต ขนมอ่อนหวาน กล่าวว่า ทางโรงเรียน ไม่อนุญาตให้มีการขายขนมกรุบกรอบและน้ำอัดลม ซึ่งไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการ จึงได้มีการรวมกลุ่มของนักเรียนที่สนใจการทำขนมอ่อนหวาน ได้ทำขนมออกมาขายให้กับนักเรียน ครู บุคลากรของโรงเรียนและชุมชน โดยเริ่มจากในโรงเรียนก่อน จะใช้ช่วงเวลาเย็นและเช้าก่อนเข้าแถมเคารพธงชาติในการจัดเตรียมและทำขนมแบบวันต่อวัน โดยมีการจัดเวรกัน นำออกมาจำหน่ายในช่วงพักเที่ยงและตอนเย็น ถ้ามีการสั่งจากชุมชนในช่วงเสาร์ อาทิตย์หรือวันหยุด ก็จะรับออเดอร์จากภายนอก รายได้ทั้งหมดจะถูกนำหักเข้าโรงเรียนเพื่อจัดซื้อวัสดุอุปกณ์ในการทำขนมเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่เหลือจะเป็นส่วนแบ่งให้คณะทำงานตามสัดส่วนของการทำงาน ซึ่งก็สร้างรายได้ให้ตัวเด็กได้พอสมควร ส่วนใหญ่เด็กนักเรียนจะเก็บออมไว้ใช้ในการซื้ออุปกรณ์ในการเรียนและออมไว้เพื่อให้เรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น
ด.ญ.ธนพร ลือเรือง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หนึ่งในคณะทำงานบริษัทสร้างการดี เปิดเผยว่า ได้เรียนวิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี ( กอท. ) ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น จากนั้นก็ชวนเพื่อนลองผิด ลองถูกฝึกฝนตัวเองในทำขนมจนชำนาญ จึงได้รวมตัวกันทำขนมอ่อนหวานจำหน่ายให้น้องๆและเพื่อนได้กินขนมที่อ่อนหวาน มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มากด้วยปริมาณแต่ราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด นอกจากนี้ยังจำหน่ายในชุมชนในช่วงวันหยุด เสาร์ – อาทิตย์ และขายออนไลน์ โดยที่ไม่ต้องรบกวนเวลาในการเรียน แต่มีเงินเก็บสะสมไว้ใช้สอยในสิ่งที่จำเป็น
ส่วนราชการ องค์กรใดต้องการสนับสนุนเด็กๆ ด้วยการสั่งทำขนมอ่อนหวานไปใช้ในการประชุม สัมมนา หรือขนมสำหรับเบรก สามารถติดต่อได้คุณครูมาลี นันตาลิต ร.ร.บ้านร่องจว้า อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา โทร. 08 9637 3646
(ภาพ/ข่าว สราวุธ ตั้งประเสริฐ พะเยา )

Next Post

เครือข่ายป่าชุมชน จ.แพร่ สนองนโยบายจังหวัด เร่งประชาสัมพันธ์ และตั้งจุด

Post Views: 880 เครือข่ายป่าชุมชน จ.แพร่ สนองนโยบา […]

ข่าวภูธร