จ. แพร่ เหลืออด !กรณีครูร.ร.บ้านสลก อ.วังชิ้น เชิดเงินออมทรัพย์ นักเรียนเกือบ

admin2

จ. แพร่ เหลืออด !กรณีครูร.ร.บ้านสลก อ.วังชิ้น เชิดเงินออมทรัพย์ นักเรียนเกือบครึ่งล้าน ผู้ปกครองตบเท้า ร้องศูนย์ดำรงธรรมจี้ดำเนินคดียักยอก เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 กลุ่มผู้ปกครองและนักเรียน ร.ร.บ้านสลก ต.แม่เกิ๋ง อ.วังชิ้น จ.แพร่ ไปที่ สภ.วังชิ้นติดตามความคืบหน้าดำเนินคดีครูโรงเรียนบ้านสลก อ.วังชิ้น จ.แพร่ ที่มีพฤติกรรมโกงเงินออมทรัพย์นักเรียนทั้งโรงเรียนไปจำนวน 429,367 บาท พบว่าครูผู้ก่อปัญหายังไม่นำเงินมาคืนตามข้อตกลง จึงได้พากันเข้าร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอวังชิ้น โดย นายวิทิต เที่ยงไทย นายอำเภอวังชิ้น ได้นำเข้าหารือร่วมกันที่ห้องประชุมอำเภอวังชิ้น เพื่อหาข้อยุติในการแก้ปัญหาดังกล่าว

ปัญหาครูยักยอกเงินออมทรัพย์นักเรียนครั่วนี้ มีการแจ้งความดำเนินคดีข้อหายักยอกทรัพย์ไปแล้วโดยมีการลงบันทึกประจำวันมีสัญญาว่า จะคืนเงินให้กับนักเรียนและผู้ปกครอง จำนวน 429,367 บาท ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 10.00 น.ซึ่งในวันนี้นางสาววราพร พงศ์อนันตกูล ครูการเงินโรงเรียนบ้านสลก ผู้ก่อเหตุก็ผิดสัญญาอีก ทำให้นางสาวธิติธร สืบสมุทร ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสลกและผู้ปกครองต้องดำเนินคดีต่อไป โดยมี ร.ต.อ.ธีรศักดิ์ นันทยานนท์ สภ.วังชิ้น เข้ารับเรื่อง เพื่อติดตามคดีดังกล่าวจากผู้ปกครองไว้แล้ว และรับปากว่าจะเร่งดำเนินคดีต่อไป

นางสาวจิตวิภา คำลือ ผู้ปกครองนักเรียนบ้านสลก กล่าวว่า ครูการเงินที่ก่อปัญหาขณะนี้ได้ย้ายออกไปจากโรงเรียนแห่งนี้แล้ว โดยมีการยักยอกเงินออมทรัพย์ของนักเรียนจำนวน 429,367 ไป ก่อนหน้านี้มีการทวงเงินคืนก็ได้รับปากว่าจะคืนให้หลายครั้ง แต่ก็ผิดนัด มีการจ่ายเช็คให้กับ ผอ.โรงเรียนแต่ปรากฏว่าเป็นเช็คไม่มีเงินในธนาคาร (เช็คเด้ง) ล่าสุดสัญญากันที่ สภ.วังชิ้นว่า จะคืนเงินในวันนี้ แต่เมื่อถึงเวลาผู้ปกครองมารอจำนวนมากก็ไม่มาตามนัด นอกจากจะต้องดำเนินคดีแล้วยังต้องการให้เหตุการณ์นี้ไม่เกิดกับโรงเรียนอื่นๆ อีกต่อไป จึงต้องไปร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมและวอนสื่อมวลชนช่วยนำเสนอข่าวเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไปอีก ถือเป็นการนำไปสู่การปฏิรูปการศึกษาไปด้วย
สำหรับผลการเจรจาที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอวังชิ้น โดยนายวิทิต เที่ยงไทย นายอำเภอวังชิ้น กล่าวว่า ไม่สามารถหาข้อยุติได้เนื่องจากศูนย์ดำรงธรรมอำเภอไม่มีอำนาจสั่งการ จึงได้บันทึกข้อมูลทั้งหมดเสนอต่อนายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เพื่อสั่งการถึงต้นสังกัดคือสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐานจังหวัดแพร่ ดำเนินการลงโทษต่อไป ซึ่งผู้ปกครองที่มารอรับเงินตามข้อตกลงต่างไม่พอใจแต่ไม่รู้จะทำอย่างไร ต้องรอให้มีการดำเนินการตามขั้นตอนของทางราชการต่อไป ล่าสุดนางสาววราพร พงศ์อนันตกูล ครูการเงินโรงเรียนบ้านสลก ถูกสั่งย้ายมาอยู่โรงเรียนเหมืองหม้อ. เขตพื้นที่การประถมศึกษาเขต 1 แล้วแต่ยังไม่มีการสอบสวนความผิดวินัยแต่อย่างใดด้วย
ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่

Next Post

สจป.3 แพร่ จัดโครงการเพิ่มประสิทธิภาพเจ้าหน้สที่ปฏิบัติงานด้าน

Post Views: 308 สจป.3 แพร่ จัดโครงการเพิ่มประสิทธิ […]

ข่าวภูธร