พะเยา-“เราชนะ” วุ่น ผู้สูงอายุเชียงคำ-เมืองพะเยา โวยไม่มีการวางแผนจัดระเบียบ อ่อนประชาสัมพันธ์

admin2

พะเยา-“เราชนะ” วุ่น ผู้สูงอายุเชียงคำ-เมืองพะเยา โวยไม่มีการวางแผนจัดระเบียบ อ่อนประชาสัมพันธ์
วันนี้ 15 ก.พ. 2564  เวลา 09.00 น. ณ ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขา เชียงคำ อ.เชียงคำ บรรยากาศการลงสมัครรับสิทธิ์ ก็มีความวุ่นวายกันมาก โดยมีประชาชนกว่า 1000 คนพยายามเข้าไปรับสิทธิ์ และมีการกระทบกระทั่งกันของชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่ สร้างความไม่พอใจกับชาวบ้านเป็นอย่างมากโดยเฉพาะเรื่องการประชาสัมพันธ์เรื่องวันสิ้นสุดการรับสมัครและรายละเอียดการรับคิวสมัครต่อวัน ชาวบ้านก็ระบายความอึดอัดที่ต้องมาทนรอโดยไม่มีเจ้าหน้าที่มาจัดระเบียบในการจัดการและวิธีการที่จะเข้าถึงบัญชีการยืนยันของตนได้ โดยมาจะเป็นผู้สูงอายุที่ไม่เข้าใจการใช้มือถือสมาร์ทโฟน ในการจัดการกับการลงทะเบียนและยืนยันตัวตน
ส่วนทาง ศาลาประชาคม อ.เมือง จ.พะเยา มีกลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่มีสมาร์ทโฟนและบรรดาลูกหลานที่พากันมาลงทะเบียนเราชนะในวันแรกล้นทะลักเกือบ 1000 คน สร้างความโกลาหลให้บรรดาเจ้าหน้าที่และผู้สูงอายุที่มารับการลงทะเบียน การมีการกระทบกระทั่งกันหลายครั้ง เนื่องจากมีการให้ลงทะเบียนในวันแรกแค่ 100คนเท่านั้น โดยแบ่งเป็นภาคเช้า 50 และภาค บ่าย50 ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้ผู้ที่มารอรับการลงทะเบียนเป็นอย่างมาก
กลุ่มผู้สูงอายุและญาติพยายามเบียดกันเข้าไปในห้องรับลงทะเบียน จนแน่นประตูและมีการโต้เถียงกันไปมาเพราะมีการจัดอันดับคิวไว้แค่ 50 คิวในช่วงเช้า และอีก 50คิวในช่วงบ่าย แต่ด้วยมีคนมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมากจึงพยายามเบียดเข้าไปอัดแน่นในพื้นที่ ซึ่งเป็นการเสี่ยงต่อการระบาดของเชื้อโควิด 19 จน จนท.ของทางธนาคารกรุงไทย ต้องออกมาขอร้องแกมบังคับ ให้ทุกคนกลับไปต่อแถวเพื่อรับบัตรคิว แต่เนื่องจากไม่มีการวางแผนเรื่องคิวตั้งแต่ต้น ทำให้ทุกคนอ้างว่ามาก่อน จนเกิดการโต้เถียงกันเองและโต้เถียงจนท. จนหวิดจะมีเรื่อง จนกระทั่งต้องใช้ไม้ตายแจ้งให้ชาวบ้านให้ต่อคิว ถ้าไม่งั้นจะมีการลงทะเบียนให้ใครใดๆทั้งสิ้น เหตุการณ์เลยเริ่มสงบ แต่ก็สร้างความไม่พอใจให้ชาวบ้านที่เหลืออีกเกือบ 1000คนที่มาจากต่างตำบล ซึ่งมารอตั้งแต่เช้ามืดเพื่อลงทะเบียนรับสิทธิ์
นายภา เคนาภูมิ อายุ 78 ปี ชาวบ้าน ต.แม่ปืม อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งมาส่งภรรยาลงทะเบียน กล่าวว่า ได้พาภรรยามาจาก ต.แม่ปืม เพื่อลงทะเบียนรับสิทธิ แต่ปรากฏว่ามีคนเยอะมาก ไม่มีการจัดระเบียบ ทุกคนจึงพยายามเข้าไปยังศาลาประชาคมเพื่อลงทะเบียนให้ได้สิทธิ์ 50 คนแรกในช่วงเช้า ทำให้เบียดกันที่ประตูทางเข้าและเกิดการกระทบกรทั่งกันขึ้นระหว่างเจ้าหน้าที่และกับชาวบ้านและชาวบ้านกับชาวบ้านเอง
ด้านนางลำดวน ไชยวรณ์ อายุ 71 ปี ซึ่งได้ลำดับคิวเรียบร้อย เปิดเผยว่า รู้สึกเห็นใจคนที่รอข้างนอก เพราะไม่มีการจัดระเบียบ จัดคิว กันตั้งแต่ต้น และเพราะไม่รู้ว่าวันนี้จะมีคิวแค่ 100 คิว จึงพากันมาพร้อมกันหมด น่าจะเกิดจากการประชาสัมพันธ์ที่ไม่เพียงพอของส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเรื่องนี้ต้องแก้ไขในวันที่สองของการลงทะเบียนถ้าไม่อย่างนั้นก็จะโกลาหลแบบนี้อีกแน่นอน


(ภาพ/ข่าว สราวุธ ตั้งประเสริฐ พะเยา )

Next Post

พิษณุโลก โรงเรียนเทศบาล 3 วัดท่ามะปรางสังกัดสำนักการศึกษาเทศบาล

Post Views: 168 พิษณุโลก โรงเรียนเทศบาล 3 วัดท่ามะ […]

ข่าวภูธร