ปิดล้อม661จุดทั่วภาคเหนือ ยึดทรัพย์กว่าร้อยล้านบาท

admin2

ปิดล้อม661จุดทั่วภาคเหนือ ยึดทรัพย์กว่าร้อยล้านบาท
รอง ผบ.ตร. ร่วมเปิดยุทธการพิทักษ์ล้านนา ปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย 661 จุดในพื้นที่ภาคเหนือตอบบน ยึดทรัพย์เครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดกว่า 100 ล้านบาท จับผู้ต้องหาตามหมายจับ 1 ราย เก็บ DNA บุคคลเป้าหมายกว่า 100 ตัวอย่าง
เมื่อปี 2561-2563 เกิดคดีใหญ่และเกี่ยวข้องกับเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดกลุ่มม้งเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย จำนวน 4 คดี โดยครั้งแรกสามารถยึดของกลางยาบ้าได้ถึงจำนวน 6 ล้านเม็ด ในพื้นที่อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ ครั้งที่ 2 สามารถยึดยาบ้าได้อีกจำนวน 6.7 ล้านเม็ด ยาเค 100 กิโลกรัม ในพื้นที่อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ครั้งที่ 3 ยึดยาบ้าได้จำนวน 6 ล้านเม็ด ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และครั้งที่ 4 ยึดยาบ้าได้จำนวน 6.4 ล้านเม็ด ในพื้นที่อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย ซึ่งจากสอบสวนขยายผลพบว่ายาเสพติดทั้งหมดมีผู้บงการใหญ่ชื่อว่า นายแอ้ ซึ่งเคลื่อนไหวอยู่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน และมีคนไทยเป็นผู้คอยประสานงานชื่อว่านายไพบูลย์ แซ่หว่าง ผู้ต้องหาตามหมายจับ ทำให้ พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผช.ผบ.ตร. พล.ต.ท.ประจวบ วงค์สุข ผบช.ภ.5 นายไกรเลิศ ดาวเรือง ผอ.ปปส.ภ.5 ได้ร่วมกันเปิดยุทธการพิทักษ์ล้านนนา โดยมีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครอง สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) ร่วมกันกว่า 2,350 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายจำนวน 661 จุด ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน เพื่อตรวจจับกุมผู้ต้องหาคดีสำคัญ ตัดเส้นทางลำเลียงยาเสพติด ขยายผล ยึดทรัพย์ และเก็บหลักฐาน
ในส่วนของจังหวัดเชียงราย พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นที่หมู่บ้านห้วยหาญ ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น เนื่องจากเป็นพื้นที่สำคัญที่กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดใช้ในการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาเพื่อพักก่อนจะกระจายสิ่งของผิดกฎหมายออกไป โดยเจ้าหน้าที่ได้จับกุม นายชัยยาเชษฐ์ ยอดมณีบรรพต ตามหมายจับศาลจังหวัดเทิงที่ 57/2561 ข้อหา ร่วมกันมียาเสพติดไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฏหมาย กรณีจับยาบ้า 9.7 ล้านเม็ด ในพื้นที่ สภ.เวียงแก่น นอกจากนั้นยังได้เก็บตัวอย่างสารพันธุ์กรรม (DNA) กลุ่มบุคคลเป้าหมายในอำเภอเวียงแก่น จำนวน 106 ราย เพื่อใช้ในการตรวจสอบในอนาคต
การดำเนินการที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ทำการยึดทรัพย์ของนายแอ้และนายไพบูลย์ เป็นมูลค่ารวมกันจำนวน 132.278 ล้านบาท เช่น ที่ดินสวนยางพาราพื้นที่.ต.ปอ อ.เวียงแก่น เนื้อที่ 200 ไร่ รีสอร์ทบนพื้นที่ 1ไร่ 3 งาน 32 ตารางวา และสวนยางพารากว้าง 4 ไร่ 2 งาน 68 ตารางวา ในพื้นที่ ตำบลสบปง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา และที่นา 7 ไร่ 1 งาน ใน พื้นที่ อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย บ้านพร้อมที่ดินและฟาร์มปศุสัตว์ในจังหวัดน่าน รีสอร์ทที่อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก เป็นต้น
หลังจากได้ตรวจยึดทรัพย์สินเป็นรีสอร์ทแห่งหนึ่งในบ้านดอนศรีชุม ตำบลสบปง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ภาพรวมของการเข้ามาของยาเสพติดในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5 มีลดลงเนื่องจากมีการป้องกันปราบปรามอย่างหนัก ทำให้กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดพยายามเลี่ยงไปทางภาคอื่น ส่วนการเก็บตัวอย่าง DNA นั้นเป็นการนำตัวอย่างมาเก็บไว้ หากมีการจับกุมยาเสพติดอีก DNA ที่เก็บไว้จะสามารถนมาเปรียบเทียบเพื่อใช้เป็นหลักฐานที่จะนำไปสู่การค้นหาตัวบุคคลผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฏหมาย พล.ต.ท.ประจวบ วงค์สุข ผบช.ภ.5 บอกว่า พื้นที่เวียงแก่นใกล้ชายแดน มีการนำยาเสพติดข้ามแม่น้ำโขงเข้ามาพักไว้ในพื้นที่ก่อนกระจายไปในพื้นที่ชั้นใน บ้านห้วยหาญเป็นหมู่บ้านที่มีผู้ที่ออกหมายจับเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นที่พักยา ตัวอย่าง DNA ที่เก็บมาจะใช้เป็นหลักฐานนำไปสู่การติดตามจับกุมผู้กระทำความผิด ส่วนรีสอร์ทที่ยึดในวันนี้เป็นสถานที่หนึ่งซึ่งถูกระบุว่าเป็นที่พักยา ก่อนจะส่งยาเสพติดเข้าไปในพื้นที่ชั้นในผ่านเส้นทางต่างๆ โดยหลีกเลี่ยงเส้นทางหลักที่มีการตั้งด่านหลักอยู่ อย่างไรก็ตามในเส้นทางรองต่างๆ ตำรวจภูธรพื้นที่ร่วมกับทหารและฝ่ายปกครองมีการตั้งด่านรองเพื่อสกัดกั้น ทำให้พื้นที่อำเภอปงเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีผู้ถูกออกหมายจับคดียาเสพติดเป็นจำนวนมาก

สมคิด อินต๊ะเนตร รายงาน

Next Post

อยุธยาซิตี้พาร์ค ฉลองตรุษจีน ต้อนรับศักราชปีวัวทอง ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้

Post Views: 180 อยุธยาซิตี้พาร์ค ฉลองตรุษจีน ต้อนร […]

ข่าวภูธร