รองสุรศักดิ์ อักษรกุล อธิบดีกรมการพัฒน์ หนุนอาณาจักร บ้องป่าแดง เป็น

admin2

รองสุรศักดิ์ อักษรกุล อธิบดีกรมการพัฒน์ หนุนอาณาจักร บ้องป่าแดง เป็นแหล่งท่องเที่ยวบรรยากาศหมู่บ้านจีน แห่งเดียวในของ จ.แพร่ เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2564 นายสุรศักดิ์ อักษรกุล รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานเปิด อาณาจักรบ้องป่าแดง แหล่งท่องเที่ยวบรรยากาศหมู่บ้านจีน แห่งเดียวในของ จ.แพร่ ซึ่งอาณาจักรบ้อง เป็นแหล่งท่องเที่ยวโดยชุมชน ต.ป่าแดง  อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ มี นายจักรินทร์ เถระปัญญา ผู้จัดการอาณาจักรบ้อง กล่าวรายงานโดยมี แม่เลี้ยงติ๊ก นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ นายวีรกานต์ บุญตัน ผอ.กลุ่มงานส่งเสริมการพัฒนาชุมชน รักษาราชการแทนพัฒนาการ จ.แพร่ นายวิทยา กันกา นายก.อบต.ป่าแดง นางณัฐธกา กันกา กำนันตำบลป่าแเดง นายปัญจพัฒน์ สิริกรวัฒนกุล ส.อบจ.แพร่ เขต 6 อ.เมืองแพร่ นายสุนทร หอมขจร อดีตส.อบจ.แพร่ เขต 6 อ.เมืองแพร่ นางนารี หลายกิจพานิช ผอ.ร.ร.เมืองแพร่ นางประชิต กาทองทุ่ง นายก อบต.ร่องฟอง นางจงกลณี อินทรสมใจ ประธานโอทอปเทรดเดอร์แพร่ และผู้นำชุมชน ร่วมงานจำนวนมาก

นอกจากนี้นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ มาเยี่ยมชมให้กำลังใจกับชุมชนที่นำสินค้าท้องถิ่นมาออกร้านจำหน่ายอีกด้วย นายจักรินทร์ เถระปัญญา ผู้จัดการอาณาจักรบ้องป่าแดง กล่าวว่า อาณาจักรบ้องป่าแดง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อเสริมสร้างความยั่งยืนของตลาดจำหน่ายสินค้าชุมชน โดยมุ่งหวังที่จะสร้างงานสร้างอาชีพให้เกิดกับคนในชุมชน เป้าหมายสุดท้าย คือ การจำหน่ายสินค้าและผลผลิตของชุมชน จนเกิดรายได้อย่างยั่งยืน อาณาจักรบ้อง จึงร่วมกับกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีจังหวัดแพร่ สมาคมผู้นำสตรีพัฒนาชุมชนจังหวัดแพร่ และโอทอปเทรดเดอร์จังหวัดแพร่ สร้างตลาดรองรับผลผลิตและผลิตกัณฑ์ในพื้นที่ เช่น เมล็ดกาแฟเมืองแพร่ ซึ่งปลูกในจังหวัดแพร่ พืชผักสินค้าเกษตรจากชุมชน ผลิตภัณฑ์แปรรูปผ้าหม้อห้อม ผ้ามัดย้อม ผ้าด้นมือ และผลิตภัณฑ์อื่นๆอีกมากทั้งนี้มีการจัดกิจกรรมดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยรูปแบบสถานที่ท่องเที่ยวหมู่บ้านจีน เมืองแพร่ ตั้งอยู่เลขที่  168  หมู่  2 ตำบลป่าแดง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ ซึ่งมีเป้าหมายดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งภายในจังหวัดและต่างจังหวัด เพื่อการพัฒนาพื้นที่อย่างยั่งยืนต่อไป


ด้านนายสุรศักดิ์ อักษรกุล  รองอธิบดี กรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า ตามที่กรมการพัฒนาชุมชนได้มุ่งเน้นให้มีโอทอปเทรดเดอร์ ในทุกจังหวัดเพื่อกระตุ้นการจำหน่ายสินค้าโอทอป สินค้าชุมชน อีกทั้งยังช่วยพัฒนา ผลักดันผลิตภัณฑ์โอทอปให้สามารถเข้าสู่ตลาดได้ อาณาจักรบ้อง จึงเป็นต้นแบบของการพัฒนาตลาดจำหน่ายสินค้าโอทอป สินค้าชุมชน ผ่านการบรูณาการเชิงท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อสร้างรายได้ สร้างเศรษฐกิจกับชุมชน ภายในอาณาจักรบ้อง มีการตกแต่งให้เหมือนกับบรรยากาศหมู่บ้านจีนอย่างสวยงาม ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2564 และต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี มาสัมผัสกลิ่นอายของแดนมังกร มีทั้งโรงน้ำชา สถานที่จำหน่ายกาแฟ ด้วยวัตถุดิบเมล็ดกาแฟนาตอง ลิ้มรส ชาดอกกาแฟ บ้านนาตอง อ.เมืองแพร่ มาไหว้พระที่วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวงแล้ว มาสัมผัสกับอาณาจักรบ้องแหล่งท่องเที่ยวบรรยากาศหมู่บ้านจีน แห่งเดียวใน จ.แพร่

ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่

Next Post

พะเยา ผญบ. ไอเดียเจ๋ง! ผลิตภาชนะใส่อาหารจากใบไม้ที่เก็บหาได้จากในป่า-สวน

Post Views: 182 พะเยา ผญบ. ไอเดียเจ๋ง! ผลิตภาชนะใส […]

ข่าวภูธร