พะเยา – พระ – นักเรียนและสื่อชุมชน พะเยา – เชียงราย ร่วมผลิตสื่อชุมชนสุข

admin2

พะเยา – พระ – นักเรียนและสื่อชุมชน พะเยา – เชียงราย ร่วมผลิตสื่อชุมชนสุขภาวะ ผ่านการอบรมปฏิบัติการ ของ สสส.ช่วงบ่ายของวันนี้ 7 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ โรงแรม เค.เอ็ม.กว๊านพะเยา จ.พะเยา สำนักงานกองทุนสนัยสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ  สสส. ร่วมกับ สมาคมสื่อชุมชนจังหวัดพะเยา พะเยาทีวี จัดให้มีการอบรมเชิงปฏิบัติการครั้งที่ 1 หลักสูตร สื่อชุมชนสื่อสารสุขภาวะ  ภาคเหนือ  มีพระสงฆ์ สามเณร นักเรียนระดับมัธยมศึกษา เจ้าของเพจในพื้นที่ จ.พะเยา เชียงราย และ ลำปาง เข้าร่วมอบรมฯสร้างร่วมกันผลิตสื่อสุขภาวะให้เกิดแรงผลักดันหรือแรงกระเพื่อมในทางสร้างสรรค์ นายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการโครงการฯ เปิดเผยว่า โครงการสื่อเป็นโรงเรียนแห่งสังคม เกิดขึ้นจากการริเริ่มจากคณะกรรมการปฏิรูปสื่อสารมวลชน ทางด้านศิลปวัฒนธรรม ทางด้านการศึกษา ตั้งแต่ปี 2527 เป็นต้นมา เพื่อให้เป็นเครื่องมือการในการพัฒนาสื่อฯ ให้เป็นสักสื่อสารสร้างสรรค์ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นสื่อมวลชนอาชีพ แต่อาจจะเป็นพระสงฆ์ นักเรียน นักศึกษา พระสงฆ์ หรือแม้กระทั่งคนในชุมชนเอง เพื่อดึงศักยภาพของเด็ก เยาวชน มาสื่อสาร สะท้อนปัญหาเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในชุมชน โดยมีพี่เลี้ยงในชุมชนคือสื่อท้องถิ่น สถานศึกษาที่เปิดสอนทางด้านการสื่อสาร โดยยึดหัวใจหลักในการสร้างสร้างสรรค์และสร้างประโยชน์ให้สังคม เป็นสิ่งเพื่อการเรียนรู้ และเป็นสิ่งเพื่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคม
นายดนัย กล่าวต่อไปว่า ตลอดเวลาที่ทำงานมา มีการสร้างสมประสบการณ์ด้านต่างๆจึงมีการเขียนหลักสูตร สื่อชุมชน สื่อสุขภาวะ โดยใช้เยาวชนเป็นตัวขับเคลื่อน ชุมชน สื่อมวลชน และผู้หลักผู้ใหญ่เป็นตัวสนับสนุน โดยหลักสูตรนี้จะถูกนำไปใช้ทั่วประเทศ โดยประยุกต์ใช้ในแต่ละชุมชนให้เหมาะสมเพื่อให้เป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้หรือโรงเรียนแห่งการเรียนรู้ของสังคมอย่างแท้จริง
ด้าน น.ส.ศิริพร แสงศรีจันทร์ นร.โรงเรียนเชียงคำวิทยาคม อ.เชียงคำ จ.พะเยา กล่าวว่า จากการเข้าอบรมในครั้งนี้ ได้ทั้งความรู้ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติในการทำงานสื่อ เช่น กลวิธีในการทำสื่อ การคิดนอกกรอบ การตั้งคำถาม หรือการเล่าเรื่อง การถ่ายทอด ทั้งหนังสั้น ข่าว หรือโฆษณา ซึ่งหลังจากการฝึกอบรม ทางกลุ่มฯก็จะมีการสร้างสื่อสุขภาวะออกมาเป็นชิ้นงาน เพื่อเผยแพร่อย่างสร้างสรรค์ต่อไป
สำหรับโครงการ  สื่อชุมชนสื่อสารสุขภาวะ จะใช้พื้นที่จังหวัดพะเยา และเชียงราย พื้นที่ภาคอิสาน จ.มหาสารคาม จ.ขอนแก่น พื้นที่ภาคกลาง กรุงเทพฯ ปริมณฑล และภาคใต้ จ.สงขลา จ.สตูล เพื่อให้เครือข่ายเยาวชนได้ขยายผลและทำงานต่อเชื่อมกับทุกจังหวัดทั่วประเทศต่อไป
(ภาพ/ข่าว สราวุธ ตั้งประเสริฐ พะเยา )

Next Post

รองสุรศักดิ์ อักษรกุล อธิบดีกรมการพัฒน์ หนุนอาณาจักร บ้องป่าแดง เป็น

Post Views: 141 รองสุรศักดิ์ อักษรกุล อธิบดีกรมการ […]

ข่าวภูธร