จ.เชียงราย แม่ทัพน้อยที่ 3 แถลงข่าวจับยาเสพติดล็อตใหญ่

admin2

จ.เชียงราย แม่ทัพน้อยที่ 3 แถลงข่าวจับยาเสพติดล็อตใหญ่
วันนี้ 25 ม.ค.ที่ บก.ควบคุม ศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (ศป.บส.ชน.) ที่ 3 ภายในโรงเรียนบ้านผาตั้ง ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย พล.ท.บุญยืน อินกว่าง แม่ทัพน้อยที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการ ศป.บส.ชน. พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแถลงข่าวกณี ศป.บน.ชน.ร่วมกับ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง กองกำกับการที่ 3 บก.สกัดกั้นยาเสพติด กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ปส.) สำนักป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) และตำรวจในพื้นที่
หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ศป.บส.ชน. และทุกหน่วยงานได้จับยาเสพติดบรรจุในกระสอบ 16 ใบ ได้ในรถบรรทุก 6 ล้อ หมายเลขทะเบียน 70-8408 เชียงราย ซึ่งจอดอยู่ที่ลานหน้าวัดบ้านป่าเหมือดรุ่งเจริญ หมู่ 5 ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย เปิดนับดูพบว่าเป็นยาบ้า 1,632,000 เม็ด ไอซ์น้ำหนัก 125 กิโลกรัม และยาเคตามีน 13 กิโลกรัม เหตุเกิดกลางดึกของคืนวันที่ 24 มค. ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจสอบหีบห่อบรรจุยาเสพติดทั้งหมดพบว่ากรณียาไอซ์และยาเคตามีนจะบรรจในถุงชาสีเขียว ส่วนยาบ้าบรรจุห่อกระดาษสีน้ำตาล ตราสัญลักษณ์เป็นรถเก๋งสปอร์ท R35 ซึ่งแตกต่างจากของกลางอื่นๆ ก่อนหน้านี้ซึ่งมักจะเป็นตรามือ Y1 หัวเหยี่ยว 999 ฯลฯ นอกจากนี้ที่ห่อของยาไอซ์ที่อยู่ภายในถุงชายังพิมพ์ข้อความว่า Very good No.1 อีกด้วย
หลังการแถลงข่าว พล.ท.บุญยืน เปิดเผยว่า พื้นที่ที่เป็นแหล่งผลิตยาเสพติดอยู่ติดกับทางภาคเหนือของประเทศไทย ดังนั้นจึงมีเส้นทางลำเลียงมาถึงเขตแดนได้โดยสะดวก โดยกลุ่มขบวนการพยายามจะนำเข้ามาตามช่องทางต่างๆ สำหรับยาเสพติดชุดนี้เป็นของกลุ่มอาข่า และมีการใช้ตราห่อยาเสพติดเป็นรูปรถสปอร์ทรวมทั้งมีการใช้ภาษารุ่นใหม่ ส่วนการขยายผลนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดและรถบรรทุก 6 ล้อของกลางก็พบเคยขนส่งสินค้าไปถึงพื้นที่ภาคใต้ ขณะเดียวกันยังพบมีรถยนต์คันอื่นๆ ที่ขนส่งยาเสพติดไปให้ในคืนเกิดเหตุอีกหลายคันซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามจับกุมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
มีรายงานจากการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ยาเสพติดชุดดังกล่าวนี้ถูกลำเลียงมาจากพื้นที่ของชนกลุ่มน้อยในรัฐฉานไปเก็บพักเอาไว้ทีบ้านป่ากุ๊ก ตรงกันข้าม ตำบลเกาะช้าง อำเภอแม่สาย จากนั้นอาศัยจังหวะใช้กลุ่มคนพากันแบกข้ามลำน้ำรวกที่เป็นเส้นเขตแดนข้ามมาฝั่งไทย ก่อนขนส่งด้วยรถยนต์ไปลำเลียงใส่กระบะหลังรถบรรทุก 6 ล้อคนดังกล่าวซึ่งมักรับจ้างขนส่งสินค้าไปยังกรุงเทพ อย่างไรก็ตามจากการที่เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบพบเป็นรถของชายคนหนึ่งแต่เจ้าของระบุว่าไม่ทราบเรื่องยาเสพติดดังกล่าวและช่วงนี้ก็ไม่ได้รับจ้างขนส่งสินค้าด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเก็บหลักฐานทางนิติฯ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนดำเนินคดีต่อไป

สมคิด อินต๊ะเนตร รายงาน

Next Post

จ.เชียงราย แม่ทัพน้อยที่ 3 แถลงข่าวจับยาเสพติดล็อตใหญ่

Post Views: 528 จ.เชียงราย แม่ทัพน้อยที่ 3 แถลงข่า […]

ข่าวภูธร