พ่อเมืองเชียงรายนำข้าราชการถวายราชสดุดีพ่อขุนรามคำแหงฯ

admin2

พ่อเมืองเชียงรายนำข้าราชการถวายราชสดุดีพ่อขุนรามคำแหงฯ

จังหวัดเชียงราย ประกอบพิธีเนื่องในวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ประจำปี 2564 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริยาธิราช ผู้ทรงพระคุณอันยิ่งใหญ่ต่อประเทศและปวงชนชาวไทยนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานนำข้าราชการ และพสกนิกรชาวจังหวัดเชียงรายทุกหมู่เหล่า ร่วมประกอบพิธีถวายราชสดุดี เนื่องในวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ประจำปี 2564 ที่บริเวณลานหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช มหาวิทยาลัยรามคำแหง ภายในมหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการ

เฉลิมพระเกียรติจังหวัดเชียงราย ถนนศูนย์ราชการฝั่งหมิ่น ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 โดยมี นางดวงจิตต์ ปรัชญ์สกุล ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดเชียงราย รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พร้อมทั้งหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ และบุคคลากรจากทุกหน่วยงานร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียงกัน

ในโอกาสนี้ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นำทุกภาคส่วนประกอบพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สดต่อหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช พิธีทางพระพุทธศาสนา กล่าวถวายราชสดุดี ตามลำดับ

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2553 มีมติเห็นชอบกำหนดให้วันที่ 17 มกราคมของทุกปี เป็นวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เนื่องจากเป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงค้นพบศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ซึ่งได้ปรากฏเป็นหลักฐานที่สำคัญยิ่ง มหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติจังหวัดเชียงราย จึงได้จัดงานพิธี “วันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช” ประจำปี 2564 เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริยาธิราช พระมหากษัตริย์องค์ที่ 3 แห่งราชอาณาจักรสุโขทัย ผู้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจอันเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ

โดยเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2376 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงพบหลักศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ปรากฎหลักฐานที่แสดงถึงพระองค์ได้ทรงประดิษฐ์อักษรไทยขึ้นใช้ เมื่อปี พ.ศ.1826 กอปรทั้งทรงเป็นนักการทหาร นักปกครอง นักการทูตและนักปราชญ์ที่กล้าหาญชาญฉลาดเลื่องลือไปทั่วปฐพี ทรงให้กรรมสิทธิ์ที่ดินทำกินแก่ประชาชน และยังเป็นผู้มีนโยบายกระชับมิตรกับดินแดนต่าง ๆ ทั้งใกล้เคียงและห่างไกล และราชกิจอื่น ๆ อีกนานับประการ

สมคิด อินต๊ะเนตร รายงาน

Next Post

กำลัง จนท.บูรณาการร่วมกันตามข้อร้องทุกข์ ของประชาชนชาวโคกสำโรง ลพบุรี

Post Views: 168 กำลัง จนท.บูรณาการร่วมกันตามข้อร้อ […]

ข่าวภูธร