นวัตกรรม !!! อดีตนายก อบจ.พิจิตร ผู้สมัคร นายก อบจ.เบอร์ 2 แฉกลโกงเลือก

admin2

นวัตกรรม !!! อดีตนายก อบจ.พิจิตร ผู้สมัคร นายก อบจ.เบอร์ 2 แฉกลโกงเลือกตั้ง กกต.เร่งสอบเพิ่ม ส่วนอดีตนายก อบจ.ร้องเลือกตั้งที่ผ่านมา ซื้อเสียงเป็นกระบวนเกิดทุกขุมขน จับโกงหลักฐานแน่นเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 มกราคม 2564 นายชาติชาย เจียมศรีพงษ์ อดีตนายกอบจ.พิจิตร ผู้สมัคร นายกอบจ.พิจิตร เบอร์ 2 เข้าให้ปากคำต่อฝ่ายสืบสวน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง จ.พิจิตร ที่สำนักงาน กกต.พิจิตร ศาลากลางจังหวัดพิจิตร หลังจากร้องเรื่องการทุจริตเลือกตั้งในกรณีซื้อเสียง ยกหน่วยเลือกตั้ง และถูกกล่าวให้ร้ายสร้างความเสื่อมเสียจนส่งผลต่อคะแนนเสียงเลือกตั้ง ซึ่งนายชาติชาย ได้นำพยานที่อยู่ในเหตุการณ์รู้เห็นเหตุการณ์มาพร้อมให้ข้อมูลกับ กกต.ด้วย

หลังจากนั้นนายชาติชายฯ เปิดแถลงข่าวที่ อาคารซีเคออล ในเมืองพิจิตรในเวลา 13.00 น.วันเดียวกันด้วย
นายชาติชาย เจียมศรีพงษ์ ได้เปิดแถลงข่าวพร้อมด้วยนายกำยุทธ อารีรักษ์ นักกฎหมาย ได้กล่าวถึงการเลือกตั้ง อบจ. ที่ผ่านมาว่า มีการทุจริตที่ใช้เงินมหาศาลทำเป็นระบบทั้งผู้สมัคร เจ้าหน้าที่ของรัฐ กรรมการประจำหน่วย การสร้างข่าวปลอมให้ร้ายคู่แข่งและการสร้างเครือข่ายซื้อเสียง ในระดับชุมชน พฤติกรรมการทำผิดกฏหมายเลือกตั้งการซื้อเสียง ได้ยื่นร้อง กกต.จังหวัดพิจิตรไปกว่า 10 เรื่องเชื่อมโยงกันในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในประเด็น การใช้สิทธิ์แทนกัน ปล่อยให้ผู้ไม่มีสิทธิ์อายุไม่ถึงเกณฑ์เข้าไปใช้สิทธิ์แทน มีเจ้าหน้าที่กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง โทรศัพท์ถึงผู้ไม่มาเลือกตั้ง โดยถามเลขบัตรประชาชนแล้วเอาไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนโดยผู้มีสิทธิ์ไม่ได้มาเลือกตั้งแต่อย่างใด นอกจากนี้การเลือกตั้งเลยเวลาปิดหีบไปแล้วยังปล่อยให้ผู้มาลงคะแนนไม่ทันไปใช้สิทธิ์แล้วมาทำหลักฐานตรวจสอบรายชื่อภายหลัง การอ่านคะแนนที่ไม่มีพยานจากหลายฝ่ายเป็นโอกาสของการอ่านคะแนนที่ผิดพลาดหรือจงใจให้กลายเป็นบัตรเสียหรือสร้างคะแนนให้ผู้สมัครรายหนึ่ง ในภาพรวมแล้วเป็นขบวนการใช้เงินซื้อยกหน่วย และยังมีการซื้อเสียง หาเสียง การเผยแพร่ข้อมูลเท็จแบบผิดกฏหมายเลือกตั้ง พระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้ บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 อาทิ การหาเสียงยกทีมก่อนประกาศให้มีการเลือกตั้งเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย ตามมาตรา 64 มาตรา 129 มีการเผยแพร่ทางคอมพิวเตอร์ให้ร้ายในการทำงานเมื่อยังดำรงตำแหน่ง เพื่อให้เสียคะแนนนิยมเป็นการกล่าวข้อมูลเท็จ อาทิเช่น การทุจริตใช้เงิน อบจ.แก้ปัญหาโควิดในช่วงแรกในการพ่นยาฆ่าเชื้อไปถึง 30 ล้านบาท ในความจริงแล้ว ทาง อบจ.พิจิตร ใช้เงินไปเพียง 5 ล้านเท่านั้น

นายชาติชาย เจียมศรีพงษ์ อดีตนายกอบจ.พิจิตร 6 สมัย และ เป็นผู้สมัครนายก อบจเบอร์ 2 กล่าวด้วยว่า ทั้งการซื้อเสียงในชุมชน การทุจริตการเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งทำกันเป็นขบวนการทั้งนักการเมือง หัวคะแนนกลุ่มทุน เจ้าหน้าที่ของรัฐ ถ้าไม่มีการแก้ไข ค้นหาข้อเท็จจริง ลงโทษผู้กระทำผิด ขบวนการนี้จะถูกนำไปใช้กับการเลือกตั้งเทศบาลและ อบต.ต่อไป ซึ่งน่าวิตกมาก เพราะขบวนการนี้จะทำให้ผู้ที่มีเงินมากชนะการเลือกตั้งจะส่งผลร้ายต่อระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขอย่างร้ายแรงในอนาคต จึงต้องฝากความหวังไว้ที่ฝ่ายสอบสวน. กกต.พิจิตร ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมาและเร่งให้มีการบังคับใช้ ลงโทษตามกฏหมายในห้วงเวลา 60 วันหลังวันเลือกตั้ง

ร.ต.อ.สุชีพ จาดย่านขาด ผอ.กกต.พิจิตร กล่าวว่า ขณะนี้มีการเรียกสอบบุคคล พิสูจน์หลักฐานตามที่มีการร้องเรียนทุจริตเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง บางกรณีต้องล่าช้าบ้างในเงื่อนไขโควิด 19 ในประเด็นสอบสวนจะนำเรื่องสำคัญมาดำเนินการก่อนโดยเฉพาะเรื่องผู้สมัครนายก อบจ.ก่อนเพื่อให้เสร็จทันตามกำหนดเวลา

ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่

Next Post

เพื่อความปลอดภัย !!! จ.แพร่ มีมติ "ขอ

Post Views: 158 เพื่อความปลอดภัย !!! จ.แพร่ มีมติ […]

ข่าวภูธร