พะเยา- อ.เชียงคำ ชาวบ้านไม่ยอมให้ตั้งศพ หวั่นญาติจากระยองร่วมงาน ปลัดอำเภอเคลียร์ใจจบด้วยดี

admin2

พะเยา- อ.เชียงคำ ชาวบ้านไม่ยอมให้ตั้งศพ หวั่นญาติจากระยองร่วมงาน ปลัดอำเภอเคลียร์ใจจบด้วยดี
เนื่องจากกรณี เมื่อวันที่ 6 มกราคม 64 มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในพื้นที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา ถึงเรื่องของการที่มีชาวจังหวัดระยองเดินทางมาในพื้นที่ อ.เชียงคำ เพื่อร่วมพิธีงานบำเพ็ญกุศลที่บ้านฐานพัฒนา ม.16 ต.ฝายกวาง แต่กลับถูกทางผู้นำชุมชน ขอให้เอาศพมาทำการฌาปนกิจที่วัดบุญนาค ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา เพราะเกรงอาจจะมีเชื้อโควิดติดเข้ามาด้วย จนทำให้ชาวบ้านรวมทั้งผู้นำชุมชนในพื้นที่ ต.หย่วน แตกตื่น ไปตามๆ กัน ทั้งนี้นายปรัชญา พิลึก ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครองรักษาราชการแทนนายอำเภอเชียงคำ ได้เข้ามาพูดคุยเจรจาให้ผู้นำชุมชนในพื้นที่ได้เข้าใจในเรื่องนี้
โดย น.ส.มนฑกานต์ สายสุข อายุ 44 ปี ชาวบ้านฐานพัฒนา ม.16 ได้เล่าว่า เมื่อวันที่ 5 มกราคม ที่ผ่านมา บิดาของตนเองได้เสียชีวิตลงตอนเวลา 2 ทุ่ม ด้วยสาเหตุเลือดออกในช่องท้อง ทั้งนี้ตนก็ยังไม่ได้มีการนำศพบิดาของตนเองออกจาก รพ.เชียงคำ เข้าสู่หมู่บ้านแต่อย่างใดเพราะต้องรอญาติๆ ที่อยู่ จ.ระยอง โดยเฉพาะสามีของตนเองกลับมาถึงเสียก่อน
ทั้งนี้ตนเองได้เข้ามาปรึกษากับผู้ใหญ่บ้านฐานพัฒนา ว่าจะขอนำศพบิดาของตนเองมาบำเพ็ญกุศลได้หรือไม่ แต่ทางผู้ใหญ่บ้านได้บอกว่า เวลานี้สามีของตนเองและญาติๆ กำลังจะเดินทางมาจาก จ.ระยอง ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดงเพราะมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ เกรงว่าชาวบ้านจะวิตกในเรื่องนี้ด้วย นอกจากนี้ ยังมีผู้นำชุมชนอีกรายแนะนำตนเองว่า เพื่อความสบายใจของชาวบ้านในพื้นที่จึงอยากให้นำศพบิดาตนเองออกจาก รพ.เชียงคำ เดินทางนำไปไว้ที่วัดบุญนาค เพราะที่นั่นสามารถจัดการฌาปนกิจได้เลยภายในวันเดียว
ล่าสุด เมื่อ 7 มกราคม 2564 นายนายปรัชญา พิลึก ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ว่า ตอนนี้ตนเองได้มาพูดคุยเจรจาให้ความเข้าใจทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว โดยของให้ทางญาติๆ ของ น.ส.มนฑกานต์ ที่เดินทางมาจาก จ.ระยองนั้น ให้อยู่อีกจุดหนึ่งตามที่ทางเจ้าหน้าที่ อสม.ต.หย่วนได้จัดเตรียมไว้ให้ โดยมีการวัดไข้ทุกคนและสวมหน้ากากอนามัยด้วยเช่นกัน พร้อมกันนี้หลังจากที่เสร็จพิธีฌาปนกิจในวันนี้แล้วตนเองได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลเชียงคำให้มาทำความสะอาดและฉีดพ่นน้ำยาป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในพื้นที่วัดบุญนาคด้วย สำหรับสถานที่ผู้ที่มาจากระยองเข้าพักที่โรมแรมแห่งหนึ่ง ตรงข้ามบริเวณ หน้าโรงพยาบาลเชียงคำ ก็ได้ให้ทางเทศบาลตำบลหย่วน เข้าทำความสะอาดและฉีดพ่นน้ำยาป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกเช่นกัน นอกจากนี้ทางตัวของลูกสาวและญาติๆ หลังจากเสร็จพิธีก็ได้เดินทางกลับ จ.ระยองทันที โดยกำชับหากไม่จำเป็นมิให้แวะพักตามจุดที่มีประชาชนพลุกพล่าน ส่วนทางญาติในพื้นที่ที่มาร่วมงาน ให้ทำการกักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน โดยให้ทาง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอและอสม.ประจำหมู่บ้านทำการติดตามผลอย่างเข้มงวด ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนในพื้นที่อย่าตื่นตระหนกเพราะผู้ที่มาจาก จ.ระยอง ทางหน่วยงานราชการรับทราบและติดตามความเคลื่อนไหวตั้งแต่แรกจนกระทั่งกลับออกนอกพื้นที่
(ภาพ/ข่าว สราวุธ ตั้งประเสริฐ พะเยา )

Next Post

ร้อยเอ็ด ศูนย์อำนวยการป้องกัน ปราบปรามยาเสพติด ร้อยเอ็ด แถลงข่าวการจับกุมพร้อมยึดทรัพย์ ผู้ต้องหายาเสพติด

Post Views: 255 ร้อยเอ็ด ศูนย์อำนวยการป้องกัน ปราบ […]

ข่าวภูธร