วันนี้ นาย ภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตรวจเยี่ยมให้

admin2

วันนี้ นาย ภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจทีมแพทย์และประชาชน ปูพรมตรวจค้นหา Active Case Finding ในพื้นที่ อบต.ทับน้ำ และวัดโพธิ์ประสิทธิ์ จากการพบผู้ติดเชื้อเกี่ยวข้องกับสนามไก่ชนจังหวัดอ่างทอง หวังพบเร็ว รักษาเร็ว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 วันที่ 6 มกราคม 2563 นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจทีมแพทย์สาธารณสุขและประชาชนในพื้นที่เสี่ยง โดยจัดจุดตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก Active Case Finding ในพื้นที่ อบต.ทับน้ำ อ.บางปะหัน และ บริเวณวัดโพธิ์ประสิทธิ์ อ.มหาราช จากกรณีพบผู้ติดเชื้อใน ต.ทับน้ำ และบ้านม้า อำเภอบางปะหัน และตำบลบ้านนา อำเภอมหาราช มีประวัติเดินทางไปสนามชนไก่ในจังหวัดอ่างทอง ซึ่งวันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 ราย รวมพบผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ทั้งสิ้น 15 ราย
นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า วันนี้สถานการณ์โรคโควิด-19 ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 ราย เป็นรายที่ 13, 14, 15 ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ทำการสอบสวนพบว่ารายที่ 13, 14 มีความเกี่ยวข้องกับสนามชนไก่ในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง ส่วนรายที่ 15 เป็นหญิง (พักอาศัยอยู่รั้วบ้านเดียวกันกับรายที่ 9) ผู้ติดเชื้อทั้ง 3 ราย ทีมแพทย์ได้นำตัวเข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาลแยกโรค อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมทั้งนำผู้เสี่ยงสูงตรวจหาเชื้อแล้ว รวมถึงขอประกาศเชิญชวนผู้ที่มีความเสี่ยงเข้าไปในสนามชนไก่ หรือท่านที่มีเพื่อน ญาติ หรือคนรู้จักที่เข้าไปในพื้นที่เสี่ยงทั้งหลาย และยังไม่ทราบข่าวสาร ขอให้ช่วยกระตุ้นให้เขาออกมาตรวจโดยเร็ว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และหากมีข้อสงสัย สอบถามสายด่วน โรงพยาบาลใกล้บ้าน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน
ด้านมาตรการเชิงรุก สำหรับผู้ติดเชื้อ 15 ราย จะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มสมุทรสาคร กลุ่มระยอง และกลุ่มอ่างทอง ซึ่งกลุ่มใหญ่จะเป็นผู้เดินทางไปสนามชนไก่จังหวัดอ่างทอง ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯ ได้ดำเนินการตรวจผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด ผลเป็นลบ แต่พบว่าผู้ติดเชื้อได้เดินทางไปหลายที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ มีมติให้สาธารณสุขจัดมาตรการตรวจค้นหาเชิงรุก ซึ่งได้เริ่มตรวจหาตั้งแต่รายที่ 1 จนถึง รายที่ 15 จำนวน 4,145 ราย ไม่พบเชื้อ 2,427 ราย และรอผล 1,718 ราย ซึ่งในวันพรุ่งนี้ สาธารณสุขจะจัดทีมไปตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก ที่บริเวณหน้าเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา (ตลาดเจ้าพรหม) ระหว่างนี้ท่านที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงและมีความกังวลใจ สามารถไปตรวจที่โรงพยาบาลใกล้บ้านได้ ถึงแม้ตรวจเชื้อแล้ว ระหว่างรอผล ท่านต้องกักตัวอยู่ในบ้าน ใส่หน้ากากตลอดเวลา จนกว่าท่านจะทราบผล ซึ่งเป็นความห่วงใย ขอให้พี่น้องประชาชนทุกท่านร่วมใจกันปฏิบัติให้เข้มแข็ง สิ่งที่เราจะต้องช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการ ใส่หน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัย การรักษาระยะห่าง การล้างมือบ่อยๆ การรับประทานอาหารใช้ช้อนส่วนตัว หลีกเลี่ยงการไปในพื้นที่เสี่ยงที่มีคนมากๆ ที่เป็นห้องแอร์หนาแน่นมากๆ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดความปลอดภัยทั้งต่อส่วนรวม ตัวท่านเอง และคนที่ท่านรัก สำหรับบ่อนไก่ทั้งหลาย ให้ปฏิบัติตามคำสั่งจังหวัดที่ 1/2564 และให้นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สาธารณสุข ออกตรวจอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ หากท่านเป็นผู้ติดเชื้อทางราชการจะควบคุมท่านไว้ไปสถานพยาบาล ซึ่งไม่เสี่ยงต่อการนำโรคไปติดผู้อื่น การให้ความร่วมมือตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก บอกความจริง ข้อมูลที่ท่านให้ไว้จะเป็นประโยชน์ที่ทางราชการในการสอบสวนโรค เมื่อพบได้เร็ว ควบคุมได้เร็ว รักษาได้เร็ว ประชาชนส่วนรวมจะปลอดภัยและสามารถควบคุมการแพร่ระบาดจากวิกฤตการณ์โรคโควิด-19

สุขุม แก้วกุดั่น อยุธยา

Next Post

จ. เชียงราย ผาเมืองผลักดันผู้ลักลอบเข้

Post Views: 288 จ. เชียงราย ผาเมืองผลักดันผู้ลักลอ […]

ข่าวภูธร