จังหวัดอำนาจเจริญ ประชุมคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุ

admin2

จังหวัดอำนาจเจริญ ประชุมคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 สรุปในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ไม่มีผู้เสียชีวิต วันนี้ 5 มกราคม 2564 เวลา 09.30 น. ที่ห้องประชุมพระมงคลมิ่งเมือง ชั้น 4 ศาลา กลางจังหวัดอำนาจเจริญ นายธนูสินธ์ ไชยสิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นประธานประชุมคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ครั้งที่ 5/2564 จังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งทุกหน่วยงานทุกภาคส่วนร่วมกันขับเคลื่อนการดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ตามแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยมีคณะทำงานศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดอำนาจเจริญเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน สำหรับมาตรการการดำเนินงานได้ให้ความสำคัญในการดำเนินงาน ช่วงควบคุมเข้มข้น ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2563 – 4 มกราคม 2564 ที่ผ่านมามีมาตรการบังคับใช้ กฎหมายอย่างเข้มงวด จริงจัง และต่อเนื่อง โดยเฉพาะกฎหมายการขับรถความเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ขับรถย้อนศร ฝ่าฝืนสัญญาณจราจร ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่มีใบขับขี่ แซงในที่คับขัน เมาสุรา ไม่สวม หมวกนิรภัย มอเตอร์ไซค์ดัดแปลงไม่ปลอดภัย ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ และกรณีผู้ขับขี่ไม่ยอมให้ทดสอบ ความสามารถในอันที่จะขับ หรือเมาสุรา หรือของอย่างอื่น ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้นั้นเมาสุราหรือเมาของ อย่างอื่น รวมทั้งกรณีห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนทาง โดยให้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ในกรณีขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ดื่มแล้วขับ การเสพยาเสพติดหรือของมึนเมาอย่างอื่น ขับรถย้อนศร รถจักรยานยนต์ไม่ปลอดภัย ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย และไม่สวมหมวกนิรภัย นอกจากนี้ในช่วงวันเดินทางกลับ ขอให้อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการใช้รถใช้ถนน ด้วยความปลอดภัย จากนั้นเป็นการรายงานผลการปฏิบัติงาน ทั้ง 7 อำเภอ ผ่านระบบ VDO Conference และรายงานผลการตรวจเยี่ยมจุดตรวจ ในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ
ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ ได้ขอความร่วมมือให้ทั้ง 7 อำเภอ ร่วมบูรณการกับจุดตรวจ ด่านชุมชน ในการป้องกันตามมาตรการป้องกันและแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 COVID-19 รวมทั้งให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ ทีม อสม.ในพื้นที่ ช่วยกัน ตรวจตราพี่น้องประชาชนในหมู่บ้านที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงสีแดง 28 จังหวัด ตามที่ ศบค.กำหนด ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ ขอให้ด่านชุมชม จุดตรวจ แต่ละอำเภอ ซักซ้อมแนวทางการปฏิบัติ เพื่อเตรียมความพร้อมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2564 ต่อไป
สำหรับสถิติข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนจังหวัดอำนาจเจริญ วันที่ 4 มกราคม 2564 ไม่มีการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งจังหวัดอำนาจเจริญมียอดสะสมการเกิดอุบัติเหตุ จำนวน 7 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ จำนวน 7 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 2 คน ในพื้นที่อำเภอชานุมาน 1 คน และอำเภอเมืองอำนาจเจริญ 6 คน สาเหตุหลักเกิดจากการเมาสุรา จำนวน 5 คน ขับรถเสียหลักล้มเอง จำนวน 1 คน และถูกจักรยานยนต์เฉี่ยวชนอีก 1 คน

ประพัทธ์พงศ์ มูลรัตน์
รายงานจาก จังหวัดอำนาจเจริญ

Next Post

วัยรุ่นน้ำยืนก่อเหตุทะเลาะวิวาทตะลุมบอนหน้าร้านเหล้าก่อนถูกยิงดับ 1 ราย เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2564 เวลา 23.30 น. พ.ต.อ.สุพจน์ จงอุตส่าห์ ผกก.สภ.น้ำยืน อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มวัยรุ่นอำเภอน้ำยืน 2 กลุ่มกลุ่มนอกเขตเทศบาล และกลุ่มในเขตเทศบาล ก่อเหตุทะเลาะวิวาทและใช้อาวุธปืนยิงกันหน้าร้านอาหารของขวัญ ถนนเทศบาล 6 อำเภอน้ำยืน จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจรุดไปที่เกิดเหตุ แต่วัยรุ่นทั้ง 2 กลุ่มได้แยกย้ายกันหลบหนีไปก่อนหน้า และมีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกยิงและมีกลุ่มเพื่อนได้นำส่ง รพ.น้ำยืน และได้เสียชีวิตคือนายชุมพล จะโรจร อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 167 ม.6 ตำบลโซง อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดของทางร้าน พบว่าวัยรุ่น 2 กลุ่ม ก่อเหตุทะเลาะวิวาท และตะลุมบอนตรงหน้าร้าน และวัยรุ่นอีกกลุ่มได้ใช้อาวุธปืน ยิงใส่ฝ่ายตรงข้าม แล้วได้แยกย้ายพากันหลบหนี แต่ได้ทิ้งรถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นMSX ทะเบียน 4895 อุบลราชธานีไว้ จากนั้นทาง พ.ต.ต.นิรุตติ์ สีหานาม สว.สส.สภ.น้ำยืนจึงได้เช็คจากหมายเลขทะเบียนรถ จึงได้ทราบว่ารถคันดังกล่าวผู้ครอบครองชื่อนางดวงจันทร์ คงสิม อยู่บ้านเลขที่ 237 หมู่ 8 ต.ศรีวิเชียร อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี จึงได้ส่งชุดสืบลงตรวจสอบและได้ทราบว่ารถจักรยานยนต์คันดังกล่าวมีลูกชายเป็นผู้ขับขี่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการจับกุม ทราบชื่อต่อมาคือนายฤทธิ์ คงสิน อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 237 ม. 8 ต.ศรีวิเชียร อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี โดยรับว่าเป็นผู้ลั่นไกยิงฝ่ายตรงข้ามเองและมีนายณรงค์ศักดิ์ ศรีคำคงอายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52 ม. 8 ต.ศรีวิเชียร อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี เป็นผู้ส่งปืนให้ จากการสอบถามมูลเหตุพบว่ากลุ่มนายฤทธิ์ คงสิม และนายณรงค์ศักดิ์ ศรีคำคง วัยรุ่นบ้านวังแก้ว ตำบลศรีวิเชียร อำเภอน้ำยืน และกลุ่มนายชุมพล จะโรจรวัยรุ่นในเขตเทศบาลตำบลน้ำยืน ซึ่งนั่งกินเหล้าโต๊ะข้างกัน โต๊ะนายฤทธิ์ ส่งเสียงดังเพราะต่างคนต่างเมาทำให้กลุ่มนายชุมพล. ไม่พอใจ เกิดมีปากเสียงกันและทั้่งสองกลุ่มลุกออกจากโต๊ะไปเคลียร์กันหน้าร้าน แต่ไม่สามารถคุยกันยุติได้ นายชุมพล จะโรจรได้เข้าทำร้ายร่างกายนายฤทธิ์ คงสิม จนเกิดชุลมุนกันทั้งสองฝ่าย ในระหว่างนั้นนายณรงค์ศักดิ์ ศรีคำคง ได้วิ่งไปเอาปืนพกสั้นขนาด 9 มม.ที่ซ่อนไว้ข้างนอกร้านก่อนที่จะเข้าไปเที่ยว และส่งให้นายนฤทธิ์ คงสิม นายฤทธิ์จึงได้ใช้อาวุธปืนกระบอกดังกล่าวยิงนายชุมพล จะโรจรจนล้มคว่ำ จากนั้นนายณรงค์ศักดิ์. ได้ขับรถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวป สีน้ำเงินทะเบียน 1 กค 515 อุบลราชธานี พานายนายฤทธิ์หลบหนีไป ส่วนนายชุมพล. คนเจ็บซึ่งถูกยิงทีชายโครงซ้าย ทะลุชายโครงขวา 1 นัด เพื่อนนำส่ง รพ.น้ำยืน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจยึดรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่น MSX สีน้ำเงิน ทะเบียน 1 กด. 4895 อุบลราชธานี และอาวุธปืน ขนาด 9 มม.ยี่ห้อ CZ 75 ไม่มีทะเบียน พร้อมจับกุมตัวนายฤทธิ์ คงสิม และนายณรงค์ศักดิ์ ศรีคำคง ส่ง พ.ต.ต.ศรชัย พินิจมนตรี พนักงานสอบสวน ตั้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Post Views: 240 วิวาทตะลุมบอนหน้าร้านเหล้าก่อนถูกย […]

ข่าวภูธร