พะเยา- เที่ยวเกษตรอินทรีย์ ชิม-ช้อบ

admin2

พะเยา- เที่ยวเกษตรอินทรีย์ ชิม-ช้อบ เสาวรสยักษ์ พืชหายาก รสชาติหวานหอมกลมกล่อม แก้เบาหวาน ความดันชะงัด วันนี้ 3 มกราคม 64 ผู้สื่อข่าวลงไปที่ ไร่ชุนโด บ้านฐานพัฒนา ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ สวนเกษตรอินทรีย์และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมแห่งหนึ่งของ อ.เชียงคำ เพื่อชมและชิมรสชาติของ เสาวรสยักษ์ หรือ สุคนธรส ซึ่งถือว่าเป็นพืชที่หาดูยาก ปลูกยาก หากินยาก สารพัดคุณประโยชน์ทางยา ลดไขมัน ความดันและเบาหวาน ภายในไร่ชุนโด ถูกจัดเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านเกษตรอินทรีย์อย่างเป็นสัดส่วน มีการปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ และที่พิเศษสุดคือการปลูกต้นสุคนธรส ซึ่งชื่อเรียกแตกต่างกันในแต่ละท้องถิ่น เช่นภาคกลางเรียกสุคนธรส ,ภาคกลางบางส่วนและภาคตะวันตกเรียกแตงกะลา มะแตงสา หรือ แตงสา, ภาคใต้เรียกมะละกอย่าน ส่วนภาคเหนือเรียกมักซูรด หรือกะทกรกยักษ์ ซึ่งได้รับการดูแลเป็นอย่างดี เนื่องจากความที่เป็นพืชหายาก กลิ่นหอม รสชาติหวานนำเปรี้ยว ปลูกยากและมีราคาแพง

นายประเสริฐ หาญพิศุทธิ์ อายุ 42 ปี เจ้าของไร่ชุนโด เผยว่า ตนเองได้นำเมล็ดพันธุ์ต้นสุคนธรส มาจากผู้เฒ่าในหมู่บ้านซึ่งเหลือแต่เมล็ดพันธุ์ส่วนต้นที่เคยปลูกก็ไม่มีแล้ว ด้วยความที่ตนเองรักในการปลูกต้นไม้และชอบปลูกพืชหายาก จึงได้ทดลองปลูก เนื่องจากต้นสุคนธรส เป็นพืชที่ปลูกยากต้องการการดูแลและเอาใจใส่เป็นอย่างมาก ซึ่งต้องให้สำคัญตั้งแต่การเตรียมดินเพาะเมล็ดกว่าจะได้ต้นกล้ามา ตนเองลองผิดลองถูกนับครั้งไม่ถ้วนจนได้เข้าใจธรรมชาติของมันและได้ลงมือปลูกจนผลิดอกออกผลอย่างที่เห็น
นายประเสริฐ กล่าวต่อไปว่า เสาวรสในประเทศไทย มีอยู่ 3 ชนิด คือ เสาวรสบ้าน ที่มีผิวสีเหลือง มีรสชาติเปรี้ยวนำ เสาวรสพันธุ์ไทนุง มีผิวสีม่วง มีรสเปรี้ยวอมหวาน ส่วนเสาวรสยักษ์ จะมีรสชาติหวานกว่า กลิ่นหอมเหมือนสับปะรด ผลอ่อนรับประทานเนื้อผล นำไปประกอบอาหารหลากหลายเมนู อาทิ ผัดใส่ไข่ต้มจืด แกงเลียง หรือนำไปลวกจิ้มกับน้ำพริก และนอกจากนี้ยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด แก้เบาหวาน ความดันโลหิตสูง จึงอยากเชิญชวนให้ลองมาเที่ยวชมไร่ชุนโดและชิมสุคนธรสแบบสดๆ คาต้น สำหรับผู้ที่สนใจปลูกต้นสุคนธรส สามารถไปซื้อได้ที่ไร่ชุนโด ซึ่งมีต้นกล้าพันธุ์ไว้จำหน่าย โดยจะคัดตนกล้าที่มีอายุ 3- 4 เดือน สูงประมาณ 30 ซม. ราคา ตั้งแต่ 35-150 บาทตามขนาด พร้อมกับแนะนำวิธีการเพาะปลูกอย่างละเอียด เพื่อที่จะแบ่งปันสิ่งดีดีให้แก่กันและกันในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้
(ภาพ/ข่าว สราวุธ ตั้งประเสริฐ พะเยา )

Next Post

ใครอมวะ !!! กรณีไม้สักทอง ในที่ดิน

Post Views: 93 ใครอมวะ !!! กรณีไม้สักทอง ในที่ดินธ […]

ข่าวภูธร