พะเยา – ขึ้นเขากราบพระธาตุพันปี ชมวิว

admin2

พะเยา – ขึ้นเขากราบพระธาตุพันปี ชมวิวได้ 5 อำเภอ เดินบนสกายวอล์ค อวดทิวทัศน์ 360 องศา วันนี้ 27 ธันวาคม 2563  ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปกราบพระธาตุจอมศีล ทีวัดพระธาตุจอมศีล ต.บ้านถ้ำ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา และชมวิวทิวทัศน์ของ 5 อำเภอ ผ่านจุดชมวิวและสกายวอล์คนักแสวงบุญที่ชาวบ้านในชุมชนบ้านถ้ำ ได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างขึ้นมา เพื่อให้เป็นแหล่งแสวงบุญและแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนและของอำเภอดอกคำใต้ เนื่องจากทำเลที่ตั้งถือเป็นจุดสุงสุด ทำให้มองเห็นวิวทิวทัศน์ได้กว้างไกลและสวยงาม
พระครูสุนทรวุฒิคุณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุจอมศีล เปิดเผยว่า สาเหตุที่สร้างจุดชมวิวและสกายวอล์ครอบๆพระธาตุจอมศีล ซึ่งเป็นพระธาตุเก่าแก่อายุกว่า 1000 ปีและเชื่อกันว่าเป็นบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า เพื่อให้พุทธศาสนิกชนตลอดจนนักท่องเที่ยวสามารถเดินนมัสการพระธาตุฯ กราบหลวงพ่อพุกกะยาภรณ์มณีศรีปทุม พระพุทธรูปสิงห์ 1. ทรงเครื่องศิลปะเชียงแสน ซึ่งถือว่าเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งประดิษฐานอยู่ใกล้ๆพระธาตุฯ และชมวิวทิวทัศน์รอบๆ ได้อย่างสะดวก ในมุมที่สวยงาม ในขณะเดียวกันก็มีการสร้างลานกิจกรรมทางวัฒนธรรมขึ้น ใช้เป็นพื้นที่การแสดงออกทางวัฒนธรรมของชาวชุมชนเพื่ออวดโชว์นักท่องเที่ยว จ.ส.อ.วิริยะภูมิ จันทร์สุภาเสน รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารโรงพยาบาลพะเยา ซึ่งท่านมาปฏิบัติธรรมที่วัดแห่งนี้เป็นประจำ กล่าวว่า ทั้งจุดชมวิว และสกายวอล์ค เกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้าน เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอีกแห่งหนึ่งของชุมชนวัดพระธาตุจอมศีลและของอำเภอดอกคำใต้ เนื่องจากเมื่อไปถึงจุดชมวิวและสกายลอล์คแล้วสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของ 5 อำเภอ คือ อ.เมืองพะเยา แม่ใจ ภูกามยาว จุน และ อ. ดอกคำใต้ ซึ่งจะไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้า บ่ายและเย็นจวบจนค่ำก็จะมีความสวยงามในแง่มุมของแสง เงา ต่างกันออกไป จึงเป็นจุดที่เหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยวสายนักแสวงบุญ เพราะเป็นการเที่ยวที่ได้อิ่มตากับวิวทิวทัศน์และอิ่มใจจากการได้นมัสการพระธาตุจอมศีลอีกด้วย
สำหรับเส้นทางการเดินทางไปกราบนมัสการพระธาตุจอมศีล พร้อมชมวิวทิวทัศน์บนยอดเขา สามารถเดินทางได้อย่างสะดวก ใช้เวลาเดินทางจาก อ.เมืองพะเยา ประมาณ 30นาที และถ้าเดินทางจาก อ.ดอกคำใต้ ก็จะใช้เวลาประมาณ 15 นาที สามารถใช้ GPS.นำทาง เพียงระบุตำแหน่ง  วัดพระธาตุจอมศีล  ระบบจะนำมาถึงบริเวณลานจอดรถของวัดฯไม่มีการผิดเพี้ยนแน่นอน

(ภาพ/ข่าว สราวุธ ตั้งประเสริฐ พะเยา )

Next Post

จ.แพร่ รับฟังปัญหา !!! พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬาฯ ตรวจ

Post Views: 296 จ.แพร่ รับฟังปัญหา !!! พิพัฒน์ รัช […]

ข่าวภูธร