ไม่น่าเชื่อ !!! กกต.แพร่ จะถูกเตะถ่วง

admin2

ไม่น่าเชื่อ !!! กกต.แพร่ จะถูกเตะถ่วง กระบวนการสอบป้ายสี รองแหวง จิตติพล เอ้ยวัน ซื้อเสียงด้วยไวอากร้า ความคืบหน้าการเมืองท้องถิ่นจ.แพร่ ผู้สมัคร.สอบจ.แพร่ เขต 1 เบอร์ 5 อ.ลอง คือ”รองแหวง จิตติพล เอ้ยวัน ซื้อเสียงด้วยไวอากร้า เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2563 ว่า การประกาศผลเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหาส่วนจังหวัดแพร่ และ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ อย่างเป็นทางการ กกต.ยืนยัน สามารถประกาศได้ ภายใน 30 วันมีเพียงพื้นที่ที่มีการร้องเรียน จะต้องเร่ง สืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริง ให้แล้วเสร็จ ภายใน 60 วัน จากกระแสข่าว ที่ออกมา ระบุว่ามีการทำให้กระบวนการสอบสวนล่าช้า ถ่วงให้ตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ ส่งผลพิสูจน์ยาที่อ้างว่าเป็นยาโด๊ป หรือ ยาไวอากร้า ล่าช้าไม่ถึงมือ กกต. ว่าเป็นยาชนิดใดกันแน่ ยังไม่มีผลพิสูจน์ออกมาอย่างเป็นทางการ ทำให้การทำงานของ กกต.แพร่ ล่าช้าออกไปด้วย

ทางนายพิทักษ์ คำอุ่น ผอ.กกต.จ.แพร่ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นระดับอบจ. ผ่านไปแล้ว สรุปที่จ.แพร่ ส่วนใหญ่ สถานการณ์เรียบร้อยดี กรณีที่ มีการเลือกตั้งแบบบริสุทธิ์ยุติธรรม ก็จะสามารถประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการ ได้ภายใน 30 วัน ส่วนบางเขต ที่มีการร้องคัดค้าน ทาง กกต. จะทำการสืบสวน หรือไต่สวน ซึ่งต้องแล้วเสร็จภายใน 60 วัน หลังจากวันเลือกตั้ง ส่วนการจะดำเนินการอย่างไร ถ้าพบว่า ผลการตรวจสอบเป็นไปตามที่ร้องคัดค้านเห็นว่าไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม จะประกาศให้มีการเลือกตั้งใหม่ หรือ เรียกว่า ใบเหลือง ตรวจดูสำนวนถ้าพบว่าผู้สมัครมีส่วนเกี่ยวข้องกระทำผิดจะมีคำสั่งระงับสิทธิในการลงสมัครชั่วคราวเป็นเวลา 1 ปี หรือเรียกว่า ใบส้ม จะทำให้ผู้สมัครคนนั้น ลงแข่งขันไม่ได้ การเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น กกต.จะต้อง ยื่นต่อศาลอุทธรณ์ภาค 5 พิจารณาคำร้องของกกต.แพร่ ถ้าพบว่า เป็นการกระทำผิดจริง ก็อาจให้ไบแดงก็ได้ คือ การเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี หรือ ศาลอาจเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งตลอดไป อันนี้หมายถึง ใบดำ เรื่องการจะทำให้ สำนวนล่าช้า หรือยกเลิกการพิจารณา ย่อมทำไม่ได้ โดยเฉพาะมีกฎหมาย เกือบตั้งบังคับ ต้องดำเนินการไปตามห้วงเวลาที่กำหนด พร้อมทั้งหลักฐานเชิงประจักษ์ ที่ฝ่ายสืบสวนสอบสวน จะต้องเร่งดำเนินการเพื่อประกอบคำร้องของผู้เสียหาย และข้อโต้แย้งของผู้ถูกกล่าวหา นำมาพิจารณาก่อนประกาศอย่างหนึ่งอย่างใด

ในส่วนผลของการร้องเรียน ทั้งจังหวัดก่อนการเลือกตั้ง ได้มีการสรุป และมีมูลความจริง ที่มีการร้องอย่างเป็นทางการ สู่การพิจารณาของ กกต. มีเพียง 1 เรื่องเท่านั้น ที่ กกต. กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ คือ กรณีการให้ข่าว ว่ามีการซื้อเสียง ด้วยยาโด๊ป หรือยาไวอากร้า เป็นการให้ข่าวเท็จเพื่อทำลายคู่ต่อสู้ทางการเมือง ในเขตพื้นที่อำเภอลอง

ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่

Next Post

พะเยา – ขึ้นเขากราบพระธาตุพันปี ชมวิว

Post Views: 129 พะเยา – ขึ้นเขากราบพระธาตุพันปี ชม […]

ข่าวภูธร