พะเยา พระสิงห์หนึ่งสามพี่น้อง โบราณ อายุร่วม 1,000ปี 

admin2

พะเยา พระสิงห์หนึ่งสามพี่น้อง โบราณ อายุร่วม 1,000ปี วันที่ 12พย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านต่างพากันนำดอกไม้ธูปเทียนเข้าไปกราบไหว้ขอพรรับโชค พระพุทธรูปสิงห์หนึ่งสองพี่น้อง โบราณ ที่มีอายุเก่าแก่ร่วมพันปีที่ตั้งอยู่ใน มณฑปภายในอุโบสถ วัดศรีดอนไชย ต.ดงเจน อ.ภูกามยาว จ.พะเยาทั้งนี้เพราะชาวบ้านต่างมีความเชื่อว่าหากผู้ใดเข้ามากราบไหว้ขอพร กับพระพุทธรูปสิงห์ 1 สองพี่น้อง ก็จะได้โชคตามที่ขอไว้ทุกครั้ง อีกทั้งยังสามารถดลบันดาลให้การช่วยเหลือผู้ที่จะเข้าไปสอบรับราชการหรือสอบแข่งขันหรือย้ายตำแหน่งหน้าที่การงานก็มักจะประสบผลสำเร็จทุกครั้ง จนเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านทั้งในและนอกพื้นที่ ที่มีความเชื่อถือว่าพระพุทธรูปสิงห์หนึ่งสองพี่น้องมีความศักดิ์สิทธิ์สามารถดลบันดาลให้กับผู้ที่เข้ามากราบไหว้ขอพรทุกคน

พระปลัดพงศ์ศิริ พุทธิวังโส เจ้าอาวาสวัดศรีดอนไชย เจ้าคณะตำบลดงเจน ต.ดงเจน อ.ภูกามยาว จ.พะเยา กล่าวว่า พระพุทธรูปโบราณที่อยู่ภายในวิหารวัดศรีดอนไชยมีทั้งหมด 3 องค์องค์ ที่ 1 เป็นพระพุทธ หลวงพ่อพุทธะชัยยะมุนี หรือพระสิงห์ 1  เนื้อทองทิพย์ทองคำผสมทองเหลือง  ขนาดหน้าตัก21นิ้ว พระเกศาสีดำและถอดออกได้ เป็นปางสมาธิขัดสมาธิเพชร  อายุกว่า 800 ปี

องค์ที่ 2 หลวงพ่อมงคลมุนีหรือพระสิงห์ 1 เนื้อทองสัมฤทธิ์หน้าตัก 25 นิ้วปิดทองโบราณปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร

องค์ที่ 3  พระสิงห์  4 เนื้อทองสำฤทธิ์ปางมารวิชัยเป็นพระศิลปะสุโขทัย อายุ ประมาณ 500 ปี
พระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ประดิษฐานอยู่ภายในมณฑป ครอบไว้ในอุโบสภ วัดศรีดอนไชยมาตั้งแต่โบราณกาลแล้ว เพื่อให้ผู้คนกราบไหว้บูชา  ขอพร ปกปักรักษาให้อยู่ดีมีสุข ตามความเชื่อมาแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน

สำหรับ พระสิงห์หนึ่ง เคยหายไป 2องค์ แล้วก็ได้กลับมาได้อย่างไม่คาดฝัน  โดยองค์แรกคือ หลวงพ่อพุทธะชัยยะมุนี หรือพระสิงห์ 1 ปางสมาธิเพชร เนื้อทองสัมฤทธิ์   ซึ่งเป็นองค์พี่ และ หลวงพ่อมงคลมุนีหรือพระสิงห์ 1 องค์น้องปางสมาธิเพชร เนื้อทองสัมฤทธิ์  ลงรักปิดทอง
ได้หายไปหลายปี และได้กลับมาโดยมีญาติโยม อำเภอเชียงคำ นำมาถวายคืนอย่างไม่คาดฝัน ส่วนองค์น้องก็ได้หายและได้กลับมาคืนมาเมื่อปี พ.ศ.2559 ที่ผ่านมา

โดยขณะที่พระทั้ง 2 องค์ จะได้กลับมาที่วัด  ทางคณะศรัทธาและพุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันทำพิธีแห่ต้อนรับเข้าวัดได้เกิดเหตุการณ์แปลกประหลาด ท้องฟ้าเปิดพอแห่เข้ามาในวัดจนเสร็จพิธีก็ได้เกิดฝนตกพรำๆ กระจายไปทั่วบริเวณวัดเหมือนกับว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไดรับรู้และต้อนรับการกลับมาอยู่วัดเหมือนเดิมของพระพุทธรูปทั้ง 2 องค์ ซึ่งปัจจุบันทางวัดได้สร้างมณฑปประดับแก้วครอบไว้ในอุโบสถวัดศรีดอนไชยเพื่อให้สาธุชนทั้งหลายได้มาขอพรกราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคล ที่เชื่อถือกันมาแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี รายงาน

Next Post

พ่อเมืองศรีสะเกษติดตามการสูบน้ำเพื่อช่วยเหลือชาวนาในพื้นที่ตำบลน้ำคำ ติด

พ่อเมืองศรีสะเกษติดตามการสูบน้ำเพื่อช่วยเหลือชาวนา […]

ข่าวภูธร