อ.เขมราฐ ชุดสกัดกั้นปราบปรามยาเสพติดตามแนวชายแดน เขมราฐ

admin2

อ.เขมราฐ ชุดสกัดกั้นปราบปรามยาเสพติดตามแนวชายแดน เขมราฐ

เวลาประมาณ 03.30 น. วัน 2 สิงหาคม 2563 ภายใต้อำนวยการจับกุมของ พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ผบช.ภ.3 พล.ท.วิชัย ชูเชิดผบ.ศรภ.บก.ทท.พล.ต.ต.คีรีศักดิ์ ตันตินวะชัย รอง ผบช.ภ.3 พล.ต.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ ผบ.กกล.สุรนารี ผอ.รมน.ภาค 2 สย.2 น พ.ต.อ.ประสงค์ เรืองเดช รอง ผบก.สส.ภ.3 ปส. พ.ต.อ.วีรพงษ์ พงษ์พุ่ม รองผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี พ.อ.อภิชาติ ชูเกียรติตกุล ผอ.กอง 12 สปข.ศรภ.บก.ทท. พ.ต.อ.นิรันดร์ แก้วอิน ผกก.สืบสวน 2 บก.สส.ภ.3 พ.อ.สุรกิจ กาฬเนตร ผบ.กรม ทพ.23 พ.ต.อ.ชาญชัย อินนราผกก.สส.ภ.จว.อุบลราชธานี พ.ต.อ.สาโรจน์ รอดมณี ผกก.สภ.เขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี พ.ท.ธลัด พูล สวัสดิ์ เสธ ทก.กกล.กสุรนารี  นำโดย พ.ต.ท.อัครพงษ์ สอนสุภาพ พร้อมพวก

ชุด ปฏิบัติการข่าว สกัดกั้นยาเสพติดชายแดน ภ.3 ร.ต.อ.นิรุทธิ์ ปิ่นแก้ว การจับกุมชุดสกัดกั้นที่ 1 กกล.สุรนารี นำโดย ร.ต.ทศพล สระแก้ว พร้อมพวกตามบัญชีรายชื่อแนบท้ายบันทึกการจับกุม ชุดปฏิบัติการข่าวพิเศษที่ 3 ศอ.ปส.ชอน พร้อมพวกตามบัญชีรายชื่อแนบท้ายบันทึกการจับกุมได้จับกุม นางสาวโสภิตา หรือเปิ้ล นรินทร อายุ 218 หมู่ 11 ต.นาปะขอ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง
พร้อมของกลาง1.กระสอบสีเหลืองใช้บรรจุกากถั่วเหลือง จำนวน 3 กระสอบ ด้านในบรรจุไอซ์ชั้นนอกห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกใส ชั้นที่ 2 ห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกเคลือบสีเขียว/เหลือง ยี่อห้อ GUANYINWANG ชั้นที่ 3 ห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกใสอีกชั้น แต่ละถุงน้ำหนักประมาณ 1 กก. กระสอบที่ 1 บรรจุถุงไอซ์ จำนวน 33 ถุง กระสอบที่ 2 บรรจุถุงไอซ์ จำนวน 34 กระสอบที่ 3 บรรจุถุงไอซ์ จำนวน 33 ถุง รวม 100 ถุง น้ำหนักรวมประมาณ 100 กก.2-2.กระสอบสีเหลืองใช้บรรจุกากถั่วเหลือง จำนวน 10 กระสอบ ด้านในบรรจุไอซ์ชั้นนอกห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกใส ชั้นที่ 2 ห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกเคลือบสีเงิน ไม่มียี่อห้อ ชั้นที่ 3 ห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกใสอีกชั้น แต่ละถุงน้ำหนักประมาณ 1 กก.กระสอบที่ 1-10 บรรจุไอซ์ กระสอบละ 30 ถุง รวม 300 ถุง น้ำหนักรวมประมาณ 300 กก. ของกลาง เป็นไอซ์ทั้งหมด 13 กระสอบ จำนวน 400 ถุง น้ำหนักรวมประมาณ 400 กก.ซึ่งไอซ์จำนวน 13 กระสอบ ตรวจยึดได้ภายในรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน ขก 7579 สงขลา ซึ่งตรวจยึดได้ที่บริเวณซอยข้างโรงเรียนบ้านนาเมือง-โพธิ์เมืองทางทิศตะวันออก ต.นาแวง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธาน.รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นแอดแวนซ่า สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน ขก 7579 สงขลา จำนวน 1 คัน ตรวจยึดได้ที่บริเวณซอยข้างโรงเรียนบ้านนาเมือง-โพธิ์เมืองทางทิศตะวันออก ต.นาแวง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชเป็นโทรศัพท์ที่ผู้ถูกจับใช้ในการติดต่อรับ-ส่ง ยาเสพติด โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ WIKO สีดำ ไม่มีซิมการ์ด เอกสารที่ตรวจยึด หนังสือเดินทาง PASSPORTของนางสาวโสภิตา นรินทร ยึดจาก นางสาวโสภิตา นรินทร ผู้ถูกจับกุมกระทำความผิด ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีนำเข้ายาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไอซ์ เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย มียาเสพติดให้โทษประเภท 1ไอซ์ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย
พฤติการณ์ในการจับกุมเมื่อวันที่ 31 ก.ค.63 เวลาประมาณ 18.00 น.ร.อ.สันติ วัฒนาทองกูล ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลักลอบนำไอซ์ เข้ามาในประเทศบริเวณด้านหลังโรงเรียนนาเมือง-โพธิ์เมือง เขตบ้านโพธิ์เมือง ต.นาแวงให้จัดกำลังร่วมปฏิบัติในการซุ่มเฝ้าสกัดการลักลอบลำเลียงยาเสพติดดังกล่าว โดยได้จัดกำลังออกเป็น 3 ชุดปฏิบัติการ โดยชุดที่ 1 มี อส.ทพ.วุฒิชัย เจริญวัชรวิทย์ พร้อมพวก จำนวน 4 นาย ทำหน้าซุ่มเฝ้าดูความเคลื่อนไหวบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงด้านบนบริเวณหลังโรงเรียนบ้านนาเมือง-โพธิ์เมือง ชุดที่ 2 มี ส.ท.อดุลย์ โถแก้วเขียว พร้อมพวก จำนวน 3 นาย ทำหน้าที่เฝ้าดูปากทางเข้าซอยข้างโรงเรียนบ้านนาเมือง-โพธิ์เมือง ทางทิศตะวันออก ชุดที่ 3 มี ร.อ.จรูญ ทาระกาล พร้อมพวก จำนวน 5-6 นาย ทำหน้าที่จอดรถซุ่มสกัดอยู่บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านนาเมือง-โพธิ์เมือง โดยทุกชุดได้ใช้วิทยุสื่อสารในการติดต่อ จนกระทั่งเวลาประมาณ 03.00 น. อส.ทพ.วุฒิชัย พวก ได้ใชงตรวจการณ์กลางคืน ตรวจการณ์เห็นเรือจำนวน 3 ลำ มุ่งหน้ามาจากทางฝั่ง สปป.ลาว ตรงเข้ามาริมฝั่งใกล้กับจุดที่ตนเองอยู่ ตรวจการณ์พบผู้โดยสารอยู่ในเรือลำละประมาณ 3-4 คน โดยเรือแต่ละลำมีกระสอบขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในเรือ ลำละประมาณ 4-5 กระสอบ ชุดที่ 1 จึงได้รายงานให้ ร.อ.จรูญ ทราบเป็นระยะ จากนั้นชุดที่ 1 ได้ตรวจการณ์เห็นคนภายในเรือทั้ง 3 ลำ ได้แบกกระสอบขึ้นมา 5-6 คน คนละ 1 กระสอบ มาถึงริมฝั่งด้านบนและวางกระสอบซุกไว้บริเวณป่าข้างทาง และชายจำนวน 5-6 คน ได้วิ่งกลับไปยังเรือเช่นเดิม ในขณะเดียวกัน ชุดที่ 2 ได้สังเกตเห็นรถยนต์เก๋งไม่ทราบรุ่นยี่ห้อ ขับขี่มาจากทาง อ.เขมราฐ เมื่อถึงปากซอยข้างโรงเรียน ได้เลี้ยวซ้ายเข้าไปยังริมแม่น้ำโขง มุ่งหน้าไปยังจุดที่ชุดที่ 1 ซุ่มอยู่ ชุดที่ 2 จึงได้แจ้งให้ทุกชุดทราบ ในขณะเดียวกันชุดที่ 1ได้สังเกตเห็นรถยนต์วิ่งเข้ามาถึงบริเวณริมแม่น้ำโขง และเลี้ยวรถกลับ หันหน้าออกไปทางเดิม และดับไฟรถจากนั้นชุดที่ 1 ได้สังเกตเห็นกลุ่มชายฉกรรจ์ที่วิ่งลงไปยังเรือ ได้แบกกระสอบลักษณะเดิมขึ้นมาอีก และสังเกตเห็นคนขับรถลักษณะเป็นหญิง ลงมาจากรถด้านคนขับ ไปเปิดประตูท้ายรถ จากนั้นกลุ่มชายดังกล่าวได้โยนกระสอบเข้าไปในรถ รวมทั้งกระสอบที่ได้แบกขึ้นมาในครั้งแรก จากนั้นได้ยินเสียงปิดประตูท้ายรถ สังเกตเห็นหญิงคนเดิมเดินขึ้นรถยนต์ด้านคนขับ พร้อมกับขับรถออกไปยังปากทางที่เข้ามา ในขณะเดียวกัน ชุดที่ 1 ได้แจ้งทางวิทยุสื่อสาร ให้ชุดที่ 2และ3 ทราบ เพื่อสกัดตรวจสอบรถยนต์คันดังกล่าว ชุดที่ 2,3 จึงได้เข้าทำการสกัดรถยนต์คันดังกล่าว โดยใช้รถยนต์ปิดทางออก แสดงตัวขอตรวจสอบบุคคลภายในรถพบคนขับรถเป็นหญิง จำนวน 1 คน
-3-
ทราบชื่อภายหลังว่า นางสาวโสภิตา นรินทร อายุ 49 ปี เป็นชาวจังหวัดสงขลา และตรวจสอบภายในรถพบกระสอบสีเหลืองจำนวนหลายกระสอบอยู่ท้ายรถ ตรวจสอบหีบห่อภายในกระสอบเบื้องต้น พบเป็นสารคล้ายสารไอซ์ จำนวนหลายร้อยถุง จากนั้นจึงได้ควบคุมตัวนางสาวโสภิตา ไปที่ ทก.ฉก.ทพ.23 ที่ตั้งอยู่บ้านหนองเมืองชุ่ม ต.นาแวง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ตรวจสอบสารวัตถุดังกล่าวเบื้องต้นน่าเชื่อว่าเป็นไอซ์ ตรวจนับได้จำนวน 13 กระสอบ และใน 13 กระสอบ มีจำนวน 3 กระสอบ ภายในกระสอบบรรจุไอซ์ ซึ่งห่อหุ้มด้วยกระดาษถุงชา ห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกใสชั้นนอก อีกชั้น มีกระสอบละ 33,33,34 ถุง อีกจำนวน 10 กระสอบ บรรจุไอซ์ซึ่งห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกใสและกระดาษฟอยด์ กระสอบละ 30 ถุง ชั่งเบื้องต้นได้ถุงละประมาณ 1-1.1 กก. รวมไอซ์น้ำหนักประมาณ 400 กก. พร้อมหีบห่อ จากนั้นจึงได้สอบถามนางสาวโสภิตา เกี่ยวกับไอซ์จำนวนดังกล่าว รับตนได้รับการว่าจ้างให้มารับสารไอซ์ จำนวนดังกล่าวเพื่อส่งต่อไปยังที่หมาย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ น.ส.โสภิตาทราบว่า ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีนำเข้ายาเสพติดให้โทษประเภท 1ไอซ์ เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย มียาเสพติดให้โทษประเภท 1ไอซ์ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย นางสาวโสภิตาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา สอบถาม น.ส.โสภิตา ให้การว่า เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2563 น.ส.โสภิตาได้รับการติดต่อ จากท้าวสมยศ เวียงแก หรือ ยศ หรือ จต ว่าให้มาทำการขนยาเสพติด จาก อ.เขมราฐ ไปส่งที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยตกลงค่าจ้างกันในราคา 500,000 บาท น.ส.โสภิตา จึงได้เดินทางมาที่ อ.เขมราฐ เพื่อรับยาเสพติด จนกระทั่งตามวันเวลาที่เกิดเหตุจึงถูกเจ้าหน้าที่ จับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย
สอบถาม น.ส.โสภิตาให้ข้อมูลว่า ก่อนหน้าที่ถูกจับกุม ประมาณหนึ่งเดือน ท้าวสมยศด้ว่าจ้างให้ น.ส.โสภิตา รับยาเสพติดจำนวน 3 กระสอบ จาก อ.เขมราฐ ไปส่ง ที่ อ.บ้านใผ่ จ.ขอนแก่น ได้รับค่าจ้าง จำนวน 300,000 บาท รู้จักท้าวสมยศ ประมาณ 5-6 ปีที่แล้ว เคยเห็นหน้าและพูดคุยกัน และได้ให้ เฟสบุ๊คชื่อ สมยศ เวียงแก น.ส.โสภิตา ยืนยันภาพถ่ายว่า เป็นท้าวสมยศ จริง ปรากฏตามบันทึกการชี้ภาพ ลังจับกุม น.ส.โสภิต ตั้งวันที่ 1 ส.ค.2563 เวลา 03.30 น.- วันที่ 3 ส.ค.2563 ท้าวสมยศ ได้มีการติดต่อกับ น.ส.โสภิตาทางโทรศัพท์ และแอพพลิเคชั่นไลน์ เจ้าหน้าที่ชุดขยายผลจับกุมจึงได้ ให้ น.ส.โสภิตา พูดคุยสื่อสาร กับท้าวสมยศ ตามปกติ ให้เหมือนว่ายังไม่มีการจับกุมเกิดขึ้น โดยติดต่อกันเป็นระยะ ๆ มีการแจ้งสถานที่ให้เหมือนกับเดินทางไป อ.หาดใหญ่ ให้ท้าวสมยศ ทราบตลอด ระหว่างนั้น ท้าวสมยศ ได้ โอนเงินเป็นจำนวน 21,500 บาท เข้าบัญชี น.ส.โสภิตาเพื่อเป็นเงินค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ทำการติดต่อกันจนกระทั่ง น.ส.โสภิตา แจ้งท้าวสมยศว่าจะเดินทางถึง อ.หาดใหญ่ แล้ว ท้าวสมยศ ได้แจ้งว่า จะให้เบอร์โทรของ น.ส.โสภิตากับทางปลายทางที่มารับยาเสพติดไอซ์ ต่อมา ได้มีผู้ชายโทรเข้ามาแจ้งว่าเป็นผู้ที่จะรับยาเสพติดไอซ์ แต่ไม่สะดวกที่จะรับในตอนนี้ ให้ น.ส.รอก่อนจำนวน 1 คืน จากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อกับท้าวสมยศ และ เบอร์ที่แจ้งว่าจะมารับของได้อีก จึงคาดว่าท้าวสมยศ น่าจะทราบว่า น.ส.โสภิตา ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมแล้ว

บก.โก้ เมืองสกลนคร

Next Post

จังหวัดเชียงรายจัดโครงการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

Post Views: 210 จังหวัดเชียงรายจัดโครงการปล่อยพันธ […]

ข่าวภูธร