ขอขมา !!! “ทอปวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพย์ฯ ขอโทษชาวแพร่และร่วมพิธี

admin2

ขอขมา !!! “ทอปวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพย์ ขอโทษชาวแพร่และร่วมพิธีขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์บ้านบอมเบ ขอเป็นภารกิจของกระทรวงฯที่ต้องฟื้นฟูอาคารโบราณในสังกัดทั่วประเทศด้วยเมื่อเวลา 10.00 วันที่ 2 สิงหาคม 2563 นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงฯ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืชได้เดินทางจากจังหวัดลำปางและราชการที่จังหวัดแพร่ โดยมาที่บริเวณบ้านโบราณบอมเบเบอม่า ที่มีการรื้อทิ้งไปกกอนหน้านี้ ซึ่งวันนนี้มีการพิธีบวงสรวงขอขมาด้วยการถวายเครื่องบัตรพลีบูชาเทวดาอารักษ์ประจำเมืองแพร่และบริเวณบ้านโบราณที่ถูกรื้อพร้อมทั้งทำบุญอุทิศให้กับดวงวิญญาณผู้มีอุปการคุณบริเวณสวนรุกขาติเชตวัน โดยมีนางกานต์เปรมปรีย์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กล่าวต้อนรับและร่วมพิธีดังกล่าวโดยมีแม่เลี้ยงติ๊ก นางศิริวรรณปราศจากศัตรู อดีต สส.แพร่ส่วนราชการพี่น้องชาวจังหวัดแพร่ ร่วมด้วย

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้กล่าวว่า สิ่งก่อสร้างโบราณคือความเป็นมาของคนในท้องถิ่นซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมาก สิ่งที่เกิดขึ้นกับอาคารบอมเบเบอร์ม่า นั้น จะด้วยเหตุผลใดก็ตามคือความผิดพลาดสิ่งที่เกิดขึ้นทำร้ายจิตใจชาวแพร่แม้ว่ากรมอุทยานแห่งชาติฯ จะทุ่มงบมากเท่าไหร่เราไม่สามารถนำจิตวิญญาณของชาวแพร่และร่องรอยความเก่ากลับคืนได้ ความผิดพลาดนั้นต้องรับผิดชอบตามกฏหมาย ก่อนเราจะจับมือฟื้นฟูต่อไปได้อย่างไร จะบูรณะกลับคืนมาใหม่ได้อย่างไร วันนี้ถือเป็นโอกาสที่มาขอโทษชาวแพร่ ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วยตนเอง เพื่อทำให้ทุกฝ่ายหันหน้ามาทำงานร่วมกัน เราจะนำชาวแพร่และคนในกระทรวงทรัพย์เดินไปด้วยกัน สิ่งที่ผิดพลาดไปเสียใจเป็นอย่างยิ่ง ชาวแพร่เสียใจแค่ไหน ผมมีความรู้สึกเดียวกัน

สำหรับการฟื้นฟูปรับปรุงปฏิสังขรใหม่จำเป็นจะต้องร่วมมือหลายหน่วยงาน อาทิ กรมศิลปากร เข้ามาทำงานร่วมกันและฟังเสียงประชาชนเจ้าของพื้นที่เจ้าตำนาน การฟื้นฟูจึงมีคณะกรรมการประกอบไปด้วย ภาคประชาชน สภาสถาปนิก ร่วมกับหาแนวทางบูรณะให้ได้แบบเดิมมากที่สุด ส่วนเรื่องงบประมาณนั้นไม่มีปัญหาเพราะถือว่าเป็นภารกิจของกระทรวง
เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียแบบนี้อีกได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงออกคำสั่งสำรวจอาคารเก่าในความรับผิดชอบของกระทรวงฯไม่เพียงในโรงเรียนป่าไม้แพร่อีก3 หลังแต่ได้สั่งการให้สำรวจทุกจังหวัดเพื่อเข้าไปดูแลทั้งหมดเพราะถือว่ามีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์อย่างมาก

หลังเสร็จพิธีจากนั้นนายวราวุธ ได้พบปะชาวแพร่ที่มารอรับและนักเรียนพิเศษจากสถานสงเคราะห์บ้านเมตตาแพร่ ที่ร่วมกันวาดรูปอาคารที่สูญเสียไป นายวราวุธได้มอบทุนการศึกษากับเด็กๆ โดยมีนางสาวรัชนีวัลย์ รัตนชมสกุล ผอ.ศูนย์การเรียนบ้านเมตตาแพร่เป็นผู้รับมอบนอกจากนั้น นายวิทยา สุริยะ ประธานกลุ่มคนสร้างศิลป์เมืองแพร่ ประธานหอศิลป์แพร่ ได้มอบโปสการ์ด รูปบ้านบอมเบเบอร์ม่าผลงานของศิลปินที่สร้างสรรค์งานวาดภาพอาคารดังกล่าว ที่ตั้งแสดงอยู่ในหอศิลป์เมืองแพร่ เพื่อเป็นการสื่อสารเจตนาของนักวาดภาพในท้องถิ่นเป็นที่ระลึกกับรมว.กระทรวงทรัพย์ด้วยนายวรวุธ ยังคงเข้าดูสภาพบ้านโบราณในโรงเรียนป่าไม้แพร่ เพื่อหาทางบูรณะพร้อมกันทั่วประเทศต่อไป ซึ่งนางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู ส.ส.บัญชีรายชื่อจังหวัดแพร่ พรรคปชป. ได้ยื่นหนังสือผลักดันให้กระทรวงทรัพย์ฯ เปิดโรงเรียนป่าไม้ขึ้นมาใหม่. และกลุ่มอนุรักษ์เมืองเก่าได้ร่วมกันออกแบบภูมิทัศน์เมืองให้กับนายวราวุธด้วย

ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่

Next Post

ซาบซึ้ง !!! สจ.โชคชัย พันศิริวรรณ ส.อบจ.แพร่ ตัวแทนชาวบ้านปากห้วย

ซาบซึ้ง !!! สจ.โชคชัย พันศิริวรรณ ส.อบจ.แพร่ ตัวแท […]

You May Like

ข่าวภูธร