พะเยา เปีย-เข้ เครื่องดนตรีพื้นเมืองลูกผสม ระหว่างศิลป์ตะวันตกกับตะวันออก สร้างโดยสล่าชาวเหนือ ใช้ลิ่มนิ้วกดเหมือนเปียโนแต่ได้เสียงเหมือน ซึง

admin2

พะเยา เปีย-เข้ เครื่องดนตรีพื้นเมืองลูกผสม ระหว่างศิลป์ตะวันตกกับตะวันออก สร้างโดยสล่าชาวเหนือ ใช้ลิ่มนิ้วกดเหมือนเปียโนแต่ได้เสียงเหมือน ซึงวันนี้  28 มิถุนายน 2563  ผู้สื่อข่าวรายงานสล่าหนานแถม  สล่า = ช่าง  นายธีรศาสตร์ เจริญสุข ศิลปิน-ช่างฝีมือชำนาญ ชาวพะเยา ผู้สร้างตำนานหุ่นสายอันเลื่องชื่อของภาคเหนือ ที่มีฝีมือทางทั้งการจิตรกรรม, ประติมากรรมและดนตรีพื้นเมือง ได้สร้างเครื่องดนตรีขึ้นมา เรียกว่า “เปีย เข้” ซึ่งการเป็นรวมเอาเครื่องดนตรีทางสากลคือเปียโน มารวมกับจะเข้เครื่องสายของไทย ได้เสียงหรือสำเนียงดนตรีคล้ายเสียงซึงของภาคเหนือสล่าหนานแถม เปิดเผยว่า หลังจากที่เกิดการระบาดของโควิด 19 งานทุกอย่างที่ทำต้องหยุดหมด ภาพก็ขายไม่ได้ หุ่นสายก็โชว์ไม่ได้ ก็ไปสอนดนตรีก็ทำไม่ได้ จึงไปอาศัยอยู่บ้านสวนในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เพื่อหนีความวุ่นวายให้จิตใจ สมองสงบ จู่ๆได้ยินสียงเปียโนทางวิทยุ ก็เกิดไอเดียขึ้นมาทันทีว่าจะเอาเอกลักษณ์ของเปียโนมาผสมกับเครื่องดนตรีไทยชิ้นใดจึงจะได้เสียงหรือสำเนียงดนตรีให้เป็นทางภาคเหนือจนในที่สุดก็มาจบที่จะเข้ จากนั้นก็ลงมือทำทันทีและลองผิดลองถูกเกือบ 2 เดือน จึงได้เปีย เข้ ตัวแรกขึ้นมา หลังจากที่ระบบลงตัวจึงเริ่มฝึกฝนทั้งตัวเองและลูกสาวเพื่อที่จะเล่นให้มันไพเราะ พลิ้วไหว

เมื่อนำไปลงในเฟซบุ๊คกลับได้เสียงตอบรับที่ดีมาก จึงทำตัวที่สองขึ้น ทันทีที่สร้างเสร็จตรวจสอบความเรียบร้อยก็มีคนมาซื้อถึงบ้าน ซึ่งก็มองว่านอกจากจะได้อนุรักษ์ ส่งเสริมดนตรีพื้นเมือง สร้างรายได้จากความคิดและการประดิษฐ์ขอตนเอง ก็ยังได้ชื่อว่าเป็นผู้สร้าง เปีย-เข้ ขึ้นเป็นคนแรก จึงพัฒนาต่อไป ซึ่งจะเป็นตัวหรือรุ่นที่ 3 ซึ่งสามารถเล่นดนตรีได้ทั้งทางสากลและพื้นเมืองโดยจะมีแฟลตหรือชาร์ป เพิ่มขึ้นมา ซึ่งอยู่ระหว่างการออกแบบ
ด้าน นางบุญมี ข่ายสุวรรณ อายุ 71ปี ช่างซอฝีปากเอกของพะเยา ซึ่งเมื่อทราบว่าสล่าหนานแถมได้สร้างเปีย เข้ และเสียงที่ได้มีความเป็นพื้นเมืองดี อยากจะได้มาใช้ประกอบกับการขับซอของตนเอง จึงมาขอซื้อและฝึกซ้อม พบว่าเป็นเครื่องดนตรีที่เล่นง่าย เสียงดี ถ้าตนเองเล่นจนชำนาญแล้วจะนำติดตัวไปทุกแห่งที่ตนเองได้ไปแสดงการขับซอ เพื่อเป็นการอนุรักษ์การขับซอ อันมรดกทางวัฒนธรรมของคนภาคเหนือไว้
สำหรับท่านที่ต้องการเปีย เข้ ต้องสั่งทำไว้ล่วงหน้า ไม่มีการทำรอไว้เพื่อจำหน่าย เพราะเป็นงานทำด้วยมือทุกขั้นตอน และมีรายละเอียดปลีกย่อยของผู้ซื้อตามต้องการทั้งรูปแบบ แกะสลักลวดลาย ที่สามารถสั่งได้ตามต้องการ สนใจติดต่อสล่าหนานแถม โทร. 081 765 2359

(ภาพ/ข่าว สราวุธ ตั้งประเสริฐ พะเยา)

Next Post

พะเยา เห็นจะๆเลขเจ้าแม่ตะเคียนทองหนองเล็งทราย

พะเยา เห็นจะๆเลขเจ้าแม่ตะเคียนทองหนองเล็งทราย วันท […]

You May Like

ข่าวภูธร